A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bộ trưởng Tài chính: Sẽ có hướng dẫn “cầm tay chỉ việc” địa phương xử lý trụ sở dôi dư

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, sắp tới sẽ tham mưu Chính phủ để có những chỉ đạo rất quyết liệt theo hướng “cầm tay chỉ việc” và hỗ trợ các địa phương giám sát xử lý tài sản công, trụ sở dôi dư sau sáp nhập.

 

Xử lý trụ sở dôi dư sau sắp xếp bộ máy, sáp nhập tỉnh, xã là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm nêu ý kiến khi thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ở hội trường.

Giải trình sáng 18/6, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho hay, Bộ Tài chính đang triển khai rất quyết liệt việc xử lý tài sản công khi sắp xếp tổ bộ máy. 

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, sẽ có hướng dẫn “cầm tay chỉ việc” địa phương xử lý trụ sở dôi dư

Theo ông Thắng, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ và Quốc hội để sửa Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; bổ sung 12 nghị định và nhiều văn bản. 

Bộ Tài chính cũng đã ban hành thông tư để phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp, phân cấp thẩm quyền trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công; tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, xe ô tô, máy móc thiết bị. 

“Về thể chế chúng ta có đầy đủ và Bộ Tài chính đang thành lập các đoàn để vừa đi khảo sát, vừa hỗ trợ các địa phương. Chúng tôi đã có văn bản để hướng dẫn các địa phương sau hợp nhất, sáp nhập sử dụng tài sản như thế nào”, Bộ trưởng Tài chính khẳng định.

Theo đó, các địa phương phải ưu tiên sử dụng trụ sở dôi dư cho lĩnh vực giáo dục, y tế… như chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm. Còn lại, các địa phương “dứt khoát phải đưa vào quy hoạch và đưa vào khai thác”.

Ông Thắng cho biết thêm, sắp tới Bộ Tài chính sẽ tham mưu Chính phủ để có những chỉ đạo rất quyết liệt theo hướng “cầm tay chỉ việc và hỗ trợ các địa phương thực hiện giám sát” việc này. 

“Tôi mong đại biểu, đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh song hành cùng với Chính phủ để thực hiện giám sát, đảm bảo không để các tài sản bị lãng phí, sử dụng không hiệu quả. Tất cả những tài sản sau khi đã bố trí cho cơ quan, sau khi đã dùng cho y tế, giáo dục, các công trình xã hội, chúng ta phải đưa vào khai thác”, Bộ trưởng Tài chính nói.

Thảo luận trước đó, đại biểu Đặng Bích Ngọc (Hòa Bình) bày tỏ lo ngại khi nhiều trụ sở dôi dư bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng. Bà cho rằng sau 1/7 - thời điểm chính quyền địa phương hai cấp hoạt động - đặt ra yêu cầu cao hơn về phòng chống lãng phí trong quản lý tài sản công.

Theo báo cáo của Chính phủ, tính đến cuối 2024, còn 62.739 cơ sở chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án sắp xếp lại và xử lý theo quy định. Số trụ sở dự kiến dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính địa phương là 4.226 trụ sở.

Đại biểu Ngô Quốc Luận (đoàn Thanh Hóa) cũng đề nghị Chính phủ và các bộ ngành, địa phương tiếp tục rà soát tất cả tài sản, cơ sở vật chất, nhà đất hiện không có nhu cầu sử dụng để bàn giao về cho các địa phương quản lý, sử dụng nhằm tận dụng tối đa nguồn lực tránh thất thoát, lãng phí.

Còn đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đề xuất chuyển một số trụ sở dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính các cấp để xây dựng nhà đỗ xe thông minh kết hợp làm trạm sạc, thư viện mini. 

Tất cả các dự án trọng điểm quốc gia đều đạt, vượt tiến độ

Về giải ngân đầu tư công, ông Thắng cho rằng, đây là vấn đề rất được Quốc hội và cử tri quan tâm. 

Theo Tư lệnh ngành Tài chính, vừa qua Chính phủ, Thủ tướng rất quyết liệt trong đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công. Chính phủ đã chỉ đạo thành lập 7 tổ công tác của Thủ tướng, 26 đoàn công tác của thành viên Chính phủ và triển khai rất nhiều giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. 

Nhờ vậy, giải ngân vốn đầu tư công đã có những thay đổi. Ông Thắng ví dụ, tình trạng đầu tư dàn trải, manh mún “cơ bản đã giải quyết được triệt để”. 

“Chúng ta đã tập trung được vào các dự án lớn, chiến lược của đất nước”, Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh và ví dụ, đầu nhiệm kỳ, các bộ, ngành, địa phương trình tới 12.000 dự án trong giai đoạn 2021-2025 nhưng Chính phủ đã cắt xuống còn 5.000 dự án. Sắp tới Chính phủ dự kiến chỉ có 3.000 dự án. 

“Chính nhờ tập trung có trọng tâm, trọng điểm, chúng ta đã có rất nhiều công trình, dự án đột phá, đặc biệt là hạ tầng giao thông”, ông Thắng nói và khẳng định, nhiệm kỳ này, tất cả các dự án trọng điểm quốc gia đều đạt, vượt tiến độ, không có một dự án nào chậm tiến độ. 

Bộ trưởng Tài chính cho biết thêm, chúng ta đang đặt mục tiêu bắt buộc phải giải ngân được 100%, cho nên Chính phủ đang tập trung nhiều nhiệm vụ, giải pháp với những giải pháp rất quyết liệt. Đạt mục tiêu này, theo ông Thắng, mới có cơ hội đóng góp cao nhất vào tăng trưởng kinh tế.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết