A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bình Thuận đăng cai Năm du lịch quốc gia 2023 chủ đề Hội tụ xanh

Bình Thuận là địa phương đăng cai Năm du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Hội tụ xanh", là cơ hội để thúc đẩy du lịch phát triển trong giai đoạn mới.

Năm du lịch quốc gia 2023 là cơ hội để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam thông qua giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương.

Bình Thuận đăng cai Năm du lịch quốc gia 2023 chủ đề Hội tụ xanh
Bình Thuận sẽ chủ trì tổ chức chuỗi 31 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc trong Năm du lịch quốc gia 2023

Theo đó, Năm du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận bao gồm 204 sự kiện, hoạt động, trong đó có 13 hoạt động quy mô quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức như festival nhiếp ảnh quốc tế, triển lãm, hội thảo...

Riêng tỉnh Bình Thuận chủ trì tổ chức chuỗi 31 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, hấp dẫn có quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế diễn ra xuyên suốt năm 2023 như giải Golf vô địch quốc gia, giải Sailing và Sup, đua xe đạp, đua thuyền Rowing và Canoeing, Tuần lễ vàng du lịch Bình Thuận...; cùng với đó là 164 sự kiện, hoạt động hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2023 do 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Điểm nhấn đầu tiên của Năm Du lịch quốc gia 2023 là lễ công bố sự kiện sẽ gắn với lễ hội đếm ngược chào năm mới 2023 được tổ chức vào tối 31/12/2022 tại đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Phan Thiết. Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận dự kiến tổ chức vào tháng 3/2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh Truyền hình Bình Thuận (BTV).

Bà Nguyễn Lan Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho hay, với 192km chiều dài bờ biển, Bình Thuận được thiên nhiên ưu đãi với đảo, cù lao, vũng, vịnh, bãi biển có những bãi cát trắng, nước trong xanh thu hút du khách trong nước và quốc tế. Hiện nay, Bình Thuận có gần 600 cơ sở lưu trú với gần 18.000 phòng, trong đó có 45 khách sạn, resort từ 3 - 5 sao với gần 5.000 phòng.

Năm 2019, Bình Thuận đón trên 6,4 triệu lượt khách, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 15.200 tỷ đồng; tỷ lệ đóng góp của ngành du lịch vào GRDP của tỉnh ước đạt từ 10-12%. Sau 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh, năm 2022, Bình Thuận ước đón trên 5 triệu lượt khách, doanh thu du lịch ước đạt 12.800 tỷ đồng.

Vì vậy, với điều kiện hiện có, tỉnh Bình Thuận đặt kỳ vọng phát triển du lịch trong năm đăng cai sự kiện du lịch lớn nhất của cả nước. Đặc biệt, ngành du lịch Bình Thuận sẽ có điều kiện thuận lợi bứt phá sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Năm du lịch quốc gia là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô cấp quốc gia và quốc tế, đây cũng là sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, Năm du lịch quốc gia 2023 là sự kiện văn hóa, kinh tế và du lịch tiêu biểu quy mô cấp quốc gia và quốc tế, là sự kiện du lịch lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam. Đây còn là cơ hội để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam thông qua quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hoá và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Theo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và năm 2022 đang từng bước phục hồi, ngành du lịch Việt Nam đang có những dấu hiệu khởi sắc, hoạt động sôi động trở lại tại một số địa phương, trung tâm du lịch lớn trên cả nước. “Để phát huy vai trò của du lịch Bình Thuận trong liên kết, tạo động lực thúc đẩy sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trên cả nước đồng thời góp phần nâng cao hình ảnh đất nước, con người, vị thế, thương hiệu du lịch Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng trong những năm tiếp theo; được sự thống nhất của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định chọn tỉnh Bình Thuận là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023”, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho hay.

 

Tác giả: Hoa Quỳnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết