Tăng giới thiệu nhân sự trí thức, doanh nhân tiêu biểu ứng cử đại biểu Quốc hội
Theo bà Tạ Thị Yên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu, nhiệm kỳ này tăng cường giới thiệu những nhân sự có trình độ chuyên môn cao như nhà khoa học, trí thức, doanh nhân tiêu biểu nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ mới.
Sáng 12/3, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Toàn cảnh buổi họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ảnh: P.Thắng
Chỉ còn 2 ngày nữa, vào Chủ nhật, ngày 15/3, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
“Đây là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội lớn của toàn dân để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp”, bà Tạ Thị Yên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia nhấn mạnh.
Thông tin tóm tắt về tình hình triển khai công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử, bà Yên khẳng định, đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử đã được Hội đồng Bầu cử quốc gia, các cơ quan ở Trung ương và địa phương chủ động triển khai đồng bộ, chặt chẽ, cơ bản hoàn thành, bảo đảm theo tiến độ luật định.
Về công tác chuẩn bị nhân sự tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, theo bà Yên, được triển khai bài bản, chặt chẽ, đúng quy trình, thẩm quyền và bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định; gắn kết chặt chẽ giữa yêu cầu về cơ cấu, thành phần với chất lượng đại biểu.
Hội đồng bầu cử quốc gia đã công bố danh sách 864 người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI ở 182 đơn vị bầu cử trong cả nước (sớm hơn 12 ngày so với quy định).
Trong đó, số người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI do Trung ương giới thiệu là 217 người; địa phương có 647 người.
Về cơ cấu kết hợp có 392 ứng viên là nữ (45,37%); trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) có 187 người (tỷ lệ 21,64%); dân tộc thiểu số có 188 người (tỷ lệ 21,76%); ngoài Đảng có 64 người (tỷ lệ 7,41%); tái cử có 236 người (tỷ lệ 27,31%). Số người tự ứng cử là 5 người.
Ở cấp tỉnh, tổng số đại biểu HĐND cấp tỉnh được bầu là 2.552 người trong tổng số 4.217 ứng cử viên.
Chất lượng nguồn nhân sự được nâng lên, bảo đảm số dư
Trả lời câu hỏi của báo chí, bà Yên nêu rõ, công tác nhân sự được triển khai rất sớm, chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm cơ cấu, thành phần, tiêu chuẩn. Chất lượng nguồn nhân sự được nâng lên, số dư bảo đảm hợp lý, đúng quy định.

Bà Tạ Thị Yên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia. Ảnh:P.Thắng
Theo bà Yên, trong quá trình chuẩn bị nhân sự, các cơ quan, tổ chức và địa phương đều kết hợp hài hòa tiêu chuẩn, chất lượng và cơ cấu đại biểu.
Ngoài phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực, uy tín của người ứng cử, cơ cấu đại biểu tiếp tục chú trọng đại biểu nữ, đại biểu trẻ, đại biểu người ngoài đảng, người dân tộc thiểu số...
Bên cạnh đó, nhiệm kỳ này tăng cường giới thiệu những nhân sự có trình độ chuyên môn cao như nhà khoa học, trí thức, doanh nhân tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ tới.
“Công tác nhân sự được chuẩn bị bài bản, chặt chẽ, dân chủ với mục tiêu lựa chọn được những đại biểu thực sự tiêu biểu, có bản lĩnh, trí tuệ và trách nhiệm để đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân”, bà Yên nói.
Đơn thư liên quan đến bầu cử không nhiều, chưa phát sinh vụ phức tạp
Về công tác tiếp công dân, tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử, bà Yên thông tin, các cơ quan đã triển khai nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm khách quan, thận trọng và đúng thẩm quyền.
Tính đến ngày 10/3, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tiếp nhận 50 đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh (trong đó có 27 đơn trùng lặp).
Theo bà Yên, ngay sau khi tiếp nhận, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia đã kịp thời rà soát, phân loại và chuyển đến Tiểu ban Văn bản pháp luật và Giải quyết khiếu nại, tố cáo để nghiên cứu, tham mưu xem xét, giải quyết theo đúng quy định.
Tại địa phương, Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận 96 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác bầu cử, chủ yếu liên quan đến nhân sự ứng cử đại biểu HĐND cấp xã tại 20 tỉnh, thành phố.
Các đơn thư cơ bản đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý kịp thời theo quy định.
“Đến thời điểm hiện nay, số lượng đơn thư liên quan đến bầu cử không nhiều, nội dung chủ yếu là phản ánh, kiến nghị; chưa phát sinh vụ việc phức tạp, kéo dài hoặc có dấu hiệu ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử”, bà Yên thông tin.
Theo đề nghị của Ủy ban bầu cử 11 tỉnh, thành phố, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản cho phép 217 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn các tỉnh, thành phố này tiến hành bỏ phiếu sớm.
Bà Yên cho hay, tính đến ngày 12/3, đã có 4 địa phương với 34 khu vực bỏ phiếu tổ chức bỏ phiếu sớm.
Việc tổ chức bỏ phiếu sớm ở các khu vực bỏ phiếu tại các địa phương này diễn ra thành công, thuận lợi. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ổn định; công tác y tế được thực hiện đầy đủ.

