Báo Tuổi trẻ Thủ đô nêu cao trách nhiệm, đạo đức người làm báo
Sáng 2/6, Chi bộ Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II/2025 với chủ đề “Cán bộ, đảng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô nâng cao trách nhiệm, đạo đức người làm báo hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025)”.
![]() |
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô phát biểu kết luận hội nghị |
Dự buổi sinh hoạt có đồng chí Nguyễn Đức Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô chủ trì buổi sinh hoạt.
Buổi sinh hoạt chuyên đề được tổ chức theo đúng tinh thần Chỉ thị của Bộ Chính trị và các hướng dẫn của Ban Bí thư Trung ương Đảng về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhằm phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đồng thời là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam; xác định vai trò của Báo Tuổi trẻ Thủ đô trong việc lan toả những giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước trong kỷ nguyên mới.
Phát biểu mở đầu, đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô cho biết, việc nâng cao đạo đức trách nhiệm của người làm báo luôn được Chi bộ quan tâm cụ thể hoá thành các nội dung gắn với sinh hoạt chuyên đề hằng quý; trong đó chú trọng tính tiên phong, gương mẫu, xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá người làm báo… Từ đó, Báo đã đưa vào quy chế hằng năm, làm căn cứ để các cán bộ, phóng viên các phòng ban bám sát xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn.
Đồng chí yêu cầu các cán bộ, đảng viên tập trung làm rõ hai nội dung về đạo đức và trách nhiệm của người làm báo gắn với nhiệm vụ cá nhân.
Văn hoá người làm báo là bộ mặt tờ báo
Tham luận tại hội nghị, nhiều ý kiến đã chỉ rõ tầm quan trọng của đạo đức người làm báo, nhất là trong giai đoạn báo chí có nhiều biến động như hiện nay.
Theo đảng viên Nguyễn Vinh Quang, thời gian qua, bối cảnh báo chí đã tác động không nhỏ tới tâm tư người làm báo, tuy nhiên, vượt qua khó khăn, những người làm báo Tuổi trẻ Thủ đô vẫn luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc, duy trì các mối quan hệ, đạt được nhiều mục tiêu đề ra, đặc biệt không để xảy ra vi phạm đạo đức báo chí.
Từ quá trình công tác, đồng chí nhận thức ranh giới đạo đức rất mong manh, rất cần sự nghiêm túc và ý thức cao trong việc duy trì đạo đức, văn hoá người làm báo.
![]() |
Đảng viên Nguyễn Vinh Quang phát biểu tham luận |
Đảng viên Nguyễn Văn Quân cũng cho rằng văn hoá người làm báo rất quan trọng, là bộ mặt của tờ báo. Trong quá trình tác nghiệp, các phóng viên văn phòng đại diện luôn nỗ lực trên tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, không vì định mức mà vi phạm đạo đức người làm báo; đồng thời tự giác quán triệt những chỉ đạo của đồng chí Bí thư Chi bộ về văn hoá, đạo đức người làm báo trong công việc, làm sao để nhận được sự tin tưởng, hợp tác của đối tác, doanh nghiệp.
![]() |
Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề |
Theo đảng viên Nguyễn Văn Pháp, đạo đức người làm báo còn thể hiện ở việc không "bẻ cong" ngòi bút, cẩu thả trong triển khai các đề tài, bài viết. Vì vậy, trên cương vị phụ trách Văn phòng đại diện TP Hồ Chí Minh đồng chí luôn nhắc nhở phóng viên trong quá trình tác nghiệp cần nhìn nhận sự việc một cách kỹ càng, tác nghiệp đúng quy trình.
Nhấn mạnh vai trò của đạo đức báo chí trong giai đoạn hiện nay, đảng viên Bùi Ngọc Dương và Vũ Hương Giang đều thống nhất cho rằng, bối cảnh đòi hỏi người làm báo cần cẩn trọng, chừng mực cùng tinh thần cầu thị. Mỗi nhà báo cần phải tự khắt khe hơn với chính bản thân mình trong tác nghiệp.
![]() |
Đảng viên Vũ Hương Giang phát biểu tham luận |
Trách nhiệm với chính bản thân và trong từng nhiệm vụ
Tham luận về tính trách nhiệm của người làm báo, đảng viên Nguyễn Thị Thu Phương nhấn mạnh về vai trò nêu gương của người lãnh đạo. Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Phương, từ sự trách nhiệm, nêu gương của người lãnh đạo ban sẽ giúp định hướng đúng đắn các thành viên trong ban. Sự nêu gương cần thể hiện ở từng khâu, chủ động, tâm huyết trong từng nhiệm vụ được giao. "Nghề nào cũng có cám dỗ nhưng nghề báo thì lại càng dễ sinh cơ hội sa ngã hơn, vì vậy, mỗi cán bộ, phóng viên cần có bản lĩnh, giữ vững đạo đức của người làm báo", đảng viên Thu Phương chia sẻ.
Đảng viên Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh 3 “từ khoá” cần vận dụng trong bối cảnh hiện nay, đó là: Tận tụy; khoa học; gương mẫu. Để thực hiện được các từ khoá trên, theo đồng chí Phạm Anh Tuấn cần thực hiện 4 nhiệm vụ: Tinh thần trách nhiệm; tính tiền phong gương mẫu; làm việc khoa học và tinh thần đoàn kết; hiệu quả công việc (thể hiện ở sự tự giác trong thực hiện nhiệm vụ, đầu tư suy nghĩ để đưa ra giải pháp trọng tâm, trọng điểm).
![]() |
Đảng viên Phạm Anh Tuấn phát biểu tham luận |
Kết luận buổi sinh hoạt, đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Bí thư Chi bộ Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhấn mạnh: Tại nhiều hội thảo, hội nghị hướng tới 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam gần đây cũng đã chỉ ra và nhấn mạnh, "mỗi cơ quan báo chí phải là ngôi nhà văn hoá"; "báo chí phải nêu gương, truyền cảm hứng cho giới trẻ bằng tinh thần số"; "mỗi lãnh đạo cơ quan báo chí phải chú trọng đẩy mạnh phát triển cán bộ, phóng viên thành một nhà văn hoá"...
Ghi nhận các ý kiến tham luận tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu cao tính trách nhiệm trong giai đoạn tới. Trong đó, khối nội dung, cần chú trọng nêu cao tính trách nhiệm, báo cáo nội dung; thời hạn hoàn thành công việc; tâm huyết từng tác phẩm; trách nhiệm trong tác nghiệp.
Khối văn phòng đại diện nâng cao trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao; trong giao tiếp với các đối tác trên tinh thần đồng hành… nhằm đạt mục tiêu đề ra và các giao ước thi đua.
Về đạo đức người làm báo, đồng chí yêu cầu các cán bộ, đảng viên luôn đề cao tính khiêm tốn, cầu thị, đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau; độc lập trong tác nghiệp và giữ vững đạo đức nghề nghiệp.
“Các đồng chí cần trách nhiệm với chính bản thân, với công việc được giao, với cơ quan; đoàn kết, gắn bó, tự soi tự sửa, không bằng lòng với thực tại để khắc phục khó khăn và đáp ứng các yêu cầu đối với báo chí trong giai đoạn mới”- Bí thư Chi bộ Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhấn mạnh.