A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nghịch lý từ những chung cư bỏ hoang

Thống kê từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, trong khi nhiều người ở đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang chật vật không có nhà ở thì cũng tại những nơi “tấc đất tấc vàng” này, có ít nhất khoảng 18.000 căn hộ tái định cư đang bị bỏ hoang. Thậm chí, trong số những căn hộ tái định cư đang “thi gan cùng mưa nắng” nhiều năm nay, không ít dự án nằm ở những vị trí đắc địa.

Nghịch lý trên cho thấy, quản lý, sử dụng quỹ nhà tái định cư ở các thành phố lớn đang có quá nhiều bất cập, gây lãng phí đất đai. Đấy là chưa kể kinh phí hàng trăm tỷ đồng phải bỏ ra để bảo dưỡng, bảo trì mỗi năm.

Vậy các cấp, ngành chức năng có biết? Câu trả lời là có, thậm chí rất rõ về thực trạng này.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN 

Có nhiều nguyên nhân được đưa ra để lý giải cho nghịch lý trên và những cuộc họp, bàn tìm giải pháp cũng không ít. Trong đó có giải pháp là chuyển đổi căn hộ tái định cư không sử dụng sang nhà ở xã hội được nhiều người đồng tình, ủng hộ. Nhưng rồi, nhà vẫn bỏ hoang, các cuộc họp tìm nơi ở cho người thu nhập thấp được tổ chức năm này sang năm khác. Kết quả, người cần nhà vẫn tiếp tục chờ! Phải chăng việc chuyển đổi đó không mang lại lợi ích cho một số người, một số bộ phận nên mãi vẫn chỉ là chuyện để bàn?

Thời gian qua, chúng ta chứng kiến không ít vụ cháy thương tâm xảy ra tại các chung cư mini, khu nhà trọ “hộp diêm” ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Nhắc lại những vụ cháy xót lòng trong khi các khu tái định cư bỏ hoang hàng nghìn căn để thấy rằng, cơ quan quản lý, điều hành thay vì vất vả xử lý hậu quả những vụ cháy thì cần sớm hoàn thiện quy trình, cơ chế để nhà bỏ hoang thành nơi sử dụng được. Làm sớm điều đó không chỉ bớt lãng phí mà còn góp phần giải quyết an sinh bằng những chính sách nhân văn.

Thực tế, không ai muốn chen chúc trong các “hộp diêm” hay khu "nhà ổ chuột". Nhưng với mức thu nhập vài triệu đồng mỗi tháng thì người dân đâu còn lựa chọn nào khác... Cách giải thích do vướng cơ chế, chưa có quy định hay lý do nào đó để kéo dài thời gian chuyển đổi chung cư bỏ hoang thành nhà ở xã hội không phải là cách nhìn nhận đúng đắn, trách nhiệm phải làm và phương hướng xử lý căn cơ của ngành chức năng. Vậy nên, để không xảy ra nghịch lý chung cư bỏ hoang còn người thu nhập thấp không có chỗ ở, cơ quan chức năng cần thực sự hành động chứ không chỉ dừng ở việc họp bàn hay quyết tâm trên giấy.

THÚY AN


Tags: chung cư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết