A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đề phòng cướp giật, trộm cắp… trong ngày vía Thần Tài

Ngày 9/2, Công an TP.HCM cảnh báo người dân nâng cao cảnh giác đề phòng tội phạm cướp giật, trộm cắp… trong ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch).

Công an TP.HCM cho biết, hàng năm, cứ đến ngày vía Thần Tài là người dân đổ xô đi mua vàng bởi nhiều người quan niệm rằng nếu mua vàng trong ngày vía Thần Tài sẽ mang lại sự may mắn, phát tài, phát lộc cho cả năm. Đây cũng là dịp các đối tượng cướp giật, trộm cắp hoạt động mạnh trở lại.

Thủ đoạn của loại tội phạm này là lợi dụng việc người dân mang theo nhiều tiền trong người, chen chúc mua sắm thiếu cảnh giác để thực hiện việc móc túi, trộm cắp, cướp tài sản… Theo đó, các đối tượng phạm tội thường giả làm khách mua sắm, ăn mặc lịch sự để tạo vỏ bọc với những người xung quanh.

Tiếp đó, các đối tượng sẽ tìm người dân đeo túi xách, đồ trang sức và tìm cách để đánh lạc hướng nhằm thu hút sự chú ý. Sau khi người dân sơ hở thì đồng bọn áp sát để rạch túi trộm cắp tài sản, móc túi…lấy tài sản rồi tẩu thoát.

Đề phòng cướp giật, trộm cắp… trong ngày vía Thần Tài - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, các đối tượng lợi dụng tình trạng đông đúc, chen lấn xô đẩy để ra tay với thủ đoạn là giật dây chuyền rồi tẩu tán cho đồng bọn bên cạnh. Hoặc dùng kìm bấm loại nhỏ cắt đứt dây trang sức để đồng bọn chờ sẵn nhặt lên. Nhiều nạn nhân không hề hay biết hoặc có biết cũng khó xác định được đối tượng gây án để kịp thời hô hoán, bắt giữ.

Riêng với tội phạm cướp giật thì các đối tượng sử dụng xe phân khối lớn, rảo quanh các tiệm vàng. Khi phát hiện con mồi sẽ áp sát cướp giật chiếm đoạt tài sản rồi bỏ chạy. Thậm chí, nhóm đeo bám hoặc cho đồng bọn theo dõi những người vừa mua vàng đến địa điểm thuận lợi (khu vực vắng người, có đường cua, hoặc vừa về tới nhà dừng xe để mở cổng) thì áp sát tiếp cận, khống chế nạn nhân chiếm đoạt tài sản rồi tẩu thoát.

Nhóm tội phạm từ 8 đến 10 đối tượng (có cả nữ) đi xe chạy lòng vòng, khi phát hiện ra bị hại chúng sẽ cho một số xe cản đầu nạn nhân dàn cảnh một vụ đụng xe hoặc vụ đánh ghen nhắm vào nạn nhân làm nạn nhân mất cảnh giác để đồng bọn áp sát lấy tài sản và nhanh chóng trốn thoát.Công an 21 quận huyện, TP Thủ Đức sẽ tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự thì người dân khi đi mua sắm ngày vía Thần Tài.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa có hiệu quả thì người dân cần nâng cao cảnh giác với việc chen lấn, xô đẩy tại các tiệm vàng. Ngoài ra, nâng cao ý thức cảnh giác, người dân không nên mang theo quá nhiều tiền, cất các vật dụng có giá trị như hoa tai, dây chuyền, ĐTDĐ, các giấy tờ quan trọng. Nếu đi đông người, người dân nên lưu ý đi sát nhau, nhắc nhở cùng bảo vệ tài sản.

Khi đi đường bằng xe máy không nên đeo quá nhiều trang sức, vật phẩm có giá trị. Người đeo dây chuyền vòng vàng đi xe máy cần cài kín nút áo cổ, không để lộ trang sức ra ngoài. Túi xách, đồ vật có giá trị nên bỏ vào cốp xe hoặc móc chặt vào xe có ràng buộc kĩ càng.

Khi bị cướp giật phải thật bình tĩnh ghi nhớ nhận dạng đối tượng, loại xe, biển số xe và tri hô để mọi người xung quang trợ giúp. Đồng thời, người dân nhanh chóng gọi điện hoặc đến ngay công an gần nhất trình báo.


Tác giả: Theo Trung Duy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết