A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đắk Lắk quyết liệt thu hồi gần 128.000ha đất rừng bị lấn chiếm

Là tỉnh có độ che phủ rừng thấp nhất Tây Nguyên, Đắk Lắk đang quyết liệt triển khai các biện pháp nhằm thu hồi gần 128.000ha đất rừng bị lấn chiếm trong nhiều năm qua, hướng tới phục hồi diện tích rừng và phát triển bền vững.

Tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng để canh tác nông nghiệp, xây dựng nhà ở, mua bán, sang nhượng trái phép diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các huyện Ea H’leo, Ea Súp, Cư M’gar, Krông Bông và Ea Kar.

Mặt khác, việc buông lỏng quản lý của một số doanh nghiệp được giao đất rừng cũng góp phần làm gia tăng tình trạng này.

Điển hình là trường hợp Công ty TNHH Anh Quốc được UBND tỉnh Đắk Lắk giao hơn 1.165ha rừng tại Tiểu khu 293, xã Cư M’lan (huyện Ea Súp) từ năm 2011 để thực hiện dự án trồng cao su, trồng rừng, quản lý, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, do quản lý lỏng lẻo, công ty đã để người dân xâm canh, khai thác gỗ trái phép, lấn chiếm đất, mua bán, sang nhượng trái pháp luật, dẫn đến hơn 980ha bị lấn chiếm.

Tương tự, Công ty Cổ phần Địa ốc Thái Bình Phát cũng bị thu hồi 622ha rừng tại tiểu khu 267 và 268, xã Ea Bung (huyện Ea Súp) do vi phạm pháp luật về quản lý đất đai và bảo vệ rừng.

Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với UBND huyện Ea Súp vận động người xã Cư M'Lan trả lại đất rừng đã lấn chiếm (Ảnh: CA Đắk Lắk)
Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với UBND huyện Ea Súp vận động người dân trả lại đất rừng đã lấn chiếm (Ảnh: CA Đắk Lắk)

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết liệt triển khai các biện pháp thu hồi đất rừng. Đặc biệt, các tổ công tác của các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Công an xã, thị trấn và các tổ công tác của huyện Ea Súp vận động, tuyên truyền, hỗ trợ phương án sinh kế để người dân trả lại đất đã lấn chiếm.

Kết quả bước đầu cho thấy, tỉnh đã thu hồi thành công hơn 742ha tại xã Cư M’lan và hơn 622ha tại xã Ea Bung mà không cần cưỡng chế.

Cụ thể, tại Tiểu khu 293 (xã Cư M'lan, huyện Ea Súp), 115 hộ dân đã tự nguyện trả lại đất, cho phép chính quyền giải phóng mặt bằng 742,05ha, tháo dỡ 33 công trình lán trại trái phép. Tuy nhiên, công tác thu hồi đất rừng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, nhiều diện tích đất đã được người dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số và dân di cư tự do canh tác ổn định trong thời gian dài. Việc thuyết phục người dân trả lại đất không phải lúc nào cũng dễ dàng, thậm chí có trường hợp chống đối lực lượng chức năng.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng, UBND tỉnh Đắk Lắk đã đặt ra mục tiêu hoàn thành việc thu hồi toàn bộ gần 128.000ha đất rừng bị lấn chiếm vào cuối năm 2026.

Theo lộ trình cụ thể, sẽ thu hồi 30% diện tích lấn chiếm trong năm 2025; 30% trong nửa đầu năm 2026 và 40% còn lại trong hai quý cuối năm 2026.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk Nguyễn Quốc Hưng nhấn mạnh, sẽ thực hiện việc thu hồi đất một cách quyết liệt nhưng nhân văn, ưu tiên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân đủ điều kiện theo Luật Đất đai 2024.

Đồng thời, tỉnh sẽ siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, quy hoạch lại đất lâm nghiệp, bố trí đất sản xuất, đất ở cho người dân, và trồng lại rừng trên các diện tích đã bị mất để đảm bảo phát triển bền vững.

 

 
Link bài gốc Copy link
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết