A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bắc Ninh nói gì về 2 cây cầu cụt khó hiểu trên địa bàn?

Mới đây, trên fanpage Beat Bắc Ninh đăng hình ảnh về 2 cây cầu với dòng chú thích: “Top 2 cây cầu bí ẩn nhất tỉnh Bắc Ninh, 99% không ai biết tác dụng của nó”.

Hình ảnh và dòng trạng thái này đã được lan truyền tiếp trên mạng xã hội ở Bắc Ninh, gây sự chú ý lớn. Nhiều bình luận phía dưới bày tỏ thắc mắc về nguồn gốc dự án 2 cây cầu, đồng thời đặt ra vấn đề về sự lãng phí nguồn lực cũng như mỹ quan cho giao thông đô thị.

Ảnh chụp trên
Ảnh chụp trên fanpage Beat Bắc Ninh

Tài khoản Nguyễn Văn Lộc viết: “Nên đặt cho nó cái tên mới (cầu hại dân)”. Tài khoản Ái tân Giác Hơi thì bình luận: “Đang làm cầu cho dân đi thì hết vốn. Không đủ tiền làm đường dẫn lên cầu”. Có tài khoản viết: “Cầu chờ tiền”, “Cầu thổi cồn”, “Cầu dải ngân”…

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Đinh Phan Đại – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Ninh - cho biết: Hai cây cầu mạng xã hội nêu trên có 1 cây đi qua đường 38 và 1 cây đi qua quốc lộ 1. Dự án này do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, triển khai từ nhiều năm nay, nhưng không hiểu vì lý do gì hiện nay vẫn như vậy. Cây cầu này chạy qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh chứ tỉnh Bắc Ninh không phải chủ đầu tư, cũng không thực hiện dự án này.

Phản ánh của người dân, 2 cây cầu cụt, trống toác 2 đầu nêu trên đã tồn tại rất nhiều năm. Người dân sống ở hai bên đường gần cây cầu này khốn khổ vì vừa bụi bặm, vừa nhếch nhác, không ít nhà muốn xây dựng lại nhưng vì nhiều lý do mà phải chịu cảnh ở không xong xây không được.

Người dân địa phương mong muốn cơ quan chức năng sớm có giải pháp giải quyết tình trạng này.

Theo thông tin trên Báo Lao động, 2 cây cầu cụt trên thuộc dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân, với tổng mức đầu tư 7.665 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, được Bộ Giao thông Vận tải khởi công từ tháng 5/2005. Thời điểm đó, đây là tuyến đường sắt đầu tiên có tốc độ thiết kế 120km/h được triển khai thi công ở Việt Nam.

Dự án trên được chia thành 4 tiểu dự án vận hành độc lập. Năm 2011, Dự án phải đình hoãn, giãn tiến độ theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội (chỉ thực hiện đến điểm dừng kỹ thuật trong phạm vi vốn đã được bố trí).

Bộ Giao thông vận tải cũng đã có Thông báo số 139/TB - VPCP thông báo kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy tại cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện Dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân.

Tại Kết luận số 49-KL/TW, Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục đầu tư hoàn thành dự án trên trước năm 2030.


Tác giả: Tâm An
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết