A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương

Ngày 7-2, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa...

c8ad4265-c712-4d03-b9fd-ca92042a0b30.jpeg

Kiểm tra tại nhà hàng Quyết Thắng số 1 Thiên Trù. Ảnh: Thu Trang

Theo ông Trần Ngọc Tráng, Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức, tại lễ hội chùa Hương năm nay có 97 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.

Hằng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban tổ chức lễ hội tiến hành kiểm tra, giám sát và cho các cơ sở ký cam kết các điều kiện đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, không lấn chiếm lòng, lề đường, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, an ninh, trật tự, không kinh doanh buôn bán các động vật thú rừng…

Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm của huyện đã tiến hành kiểm tra 10/97 cơ sở. Kết quả xử lý vi phạm hành chính 1 cơ sở với số tiền 4 triệu đồng.

579089d3-dd56-41dd-a90d-19027752a3ee.jpeg

Xét nghiệm nhanh mẫu bát đĩa. Ảnh: Thu Trang

Ông Trần Ngọc Tráng nhận xét, qua quá trình kiểm tra, giám sát cho thấy, các cơ sở kinh doanh thực phẩm cũng đã nghiêm chỉnh chấp hành việc không treo móc thịt, không kinh doanh động vật thú rừng và chỉ được sử dụng một số động vật nuôi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm dịch đầy đủ để chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống chủ yếu là nhỏ lẻ, mang tính chất hộ gia đình kinh doanh theo thời vụ nên khó khăn cho công tác quản lý. Một số cơ sở chưa thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm như: Chưa cập nhật ghi chép sổ theo dõi nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm hằng ngày thường xuyên, đầy đủ; còn thiếu thùng rác có nắp đậy kín trong khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm; chưa có đầy đủ trang thiết bị che đậy, bảo quản thực phẩm chín, thực phẩm đã qua chế biến để tránh sự xâm nhập của côn trùng, động vật gây hại...

f736e0b0-bbf9-412c-80fa-3e6350178784.jpeg

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội trực tiếp kiểm tra tại nhà hàng Quyết Thắng số 1 Thiên Trù. Ảnh: Thu Trang

Tại đây, đoàn kiểm tra số 1 đã kiểm tra một số nhà hàng tại khu vực bến Thiên Trù. Năm nay, các cơ sở kinh doanh ăn uống được sắp xếp quy củ hơn trước.

Tại thời điểm kiểm tra, các nhà hàng đã tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, qua xét nghiệm nhanh các bát, đĩa ăn tại đây cho thấy, còn một số bát, đĩa bị cũ, xước, có bám tinh bột.

Đại diện đoàn kiểm tra số 1, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội yêu cầu các cơ sở cần duy trì việc bảo quản thực phẩm tươi sống đúng quy định, có tủ chuyên dụng bảo quản, che đậy thực phẩm. Đồng thời, thay thế các bát, đĩa đã cũ, bị xước và ngâm rửa bảo đảm vệ sinh, sạch sẽ.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết