A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đà Nẵng thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển kinh doanh

Các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cần nắm bắt, ứng dụng các công nghệ và giải pháp mới vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sáng 9/8, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển kinh doanh” nhằm giúp các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nắm bắt, ứng dụng các công nghệ và giải pháp mới vào hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn hiện nay.

Hội thảo có sự góp mặt của hơn 60 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cùng các chuyên gia.
Hội thảo có sự góp mặt của hơn 60 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cùng các chuyên gia.

Theo ông Huỳnh Sang - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng cho biết, hoạt động ứng dụng, đổi mới công nghệ có vai trò then chốt trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực khoa học và công nghệ, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, cũng như nền kinh tế. Trong đó, hoạt động ứng dụng, đổi mới, chuyển giao công nghệ, giao dịch và mua bán hàng hóa khoa học và công nghệ trong việc phát triển sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp là nội dung rất quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay.

"Thành phố Đà Nẵng đã có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ ban hành kèm theo Quyết định 36/2016/QĐ-UBND nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất, tạo ra sản phẩm mới, nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, chính doanh nghiệp mới là yếu tố quan trọng nhất trong việc phát triển công nghệ, đổi mới, ứng dụng, chuyển giao công nghệ trên thị trường”, ông Sang nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn thành phố cùng đại diện các sở, ban, ngành, viện, trường và Hiệp hội doanh nghiệp, Các Quỹ hỗ trợ có liên quan hoạt động chuyển giao công nghệ,… cùng trình bày tham luận, trao đổi các vấn đề chính như: vai trò của tổ chức trung gian trong việc thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới để phát triển kinh doanh; Giải pháp marketing trên nền tảng metaverse; Chiến lược tăng trưởng doanh số kinh doanh với mô hình OAO (Online And Offline); Nhân viên ảo AI - Xu hướng chuyển đổi khách hàng 4.0.

Đà Nẵng thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển kinh doanh
Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố bước đầu đã áp dụng khoa học công nghệ vào phát triển kinh doanh

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng Vũ Thị Bích Hậu chia sẻ, hiện nay doanh nghiệp Việt Nam nói chung, bao gồm các doanh nghiệp của thành phố Đà Nẵng không nằm ngoài xu thế tự đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất, kinh doanh. Trong thời gian vừa qua, cụ thể là 2 năm dịch bệnh, nếu như không ứng dụng công nghệ 4.0 vào thì doanh nghiệp rất khó để phát triển và nắm bắt, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chính vì vậy, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố với vai trò, chức năng của mình trong thời gian vừa qua đã đồng hành, hỗ trợ cùng các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ 4.0, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp tiêu biểu đã làm thực hiện tốt vấn đề này. Rất nhiều công ty đã có những chương trình, những nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, đặc biệt là công nghệ 4.0.

Nói rõ hơn về vấn đề sở hữu trí tuệ sản phẩm khoa học công nghệ, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, Sở đã cấp Giấy chứng nhận bản quyền cho nhiều doanh nghiệp. Vì mảng sở hữu trí tuệ rất quan trọng, đây là tài sản trí tuệ của doanh nghiệp, sự sống còn của doanh nghiệp cũng liên quan đến tài sản trí tuệ này. Vậy nên việc doanh nghiệp vừa ứng dụng cách mạng 4.0 cũng như là việc bảo hộ tài sản trí tuệ là việc rất cần thiết, thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh một cách tốt hơn, minh bạch hơn.

Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng cũng đã đồng hành hỗ trơ doanh nghiệp thông qua việc tham mưu UBND thành phố, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành các Quyết định, Nghị quyết về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố.

Tôi mong rằng với những chính sách của thành phố Đà Nẵng và với sự quan tâm của các doanh nghiệp, đồng hành của Sở Khoa học và Công nghệ thành phố, thì các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khoa học công nghệ ngày càng có nhiều ứng dụng, nghiên cứu trong cách mạng 4.0 cũng như việc sở hữu trí tuệ”, bà Hậu bày tỏ.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết