A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chuyến thăm tạo xung lực mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Lào và Campuchia

Từ ngày 11 đến 13-7, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước tới Lào và Campuchia. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt có cuộc trả lời báo chí về chuyến thăm của Chủ tịch nước.

Phóng viên (PV): Đề nghị Thứ trưởng cho biết ý nghĩa chuyến công tác đặc biệt này của Chủ tịch nước Tô Lâm và Thứ trưởng đánh giá như thế nào về quan hệ Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia?

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt: Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Lào và Campuchia. Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm kể từ khi nhậm chức. Việc Chủ tịch nước thăm Lào và Campuchia trong chuyến công tác đầu tiên này có ý nghĩa rất to lớn, thể hiện thông điệp rất quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như của cá nhân Chủ tịch nước.

Đó là Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia.

 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. Ảnh: TRÀ NGUYỄN

Đó cũng là thông điệp khẳng định sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa 3 nước. Việt Nam, Lào và Campuchia có sự gần gũi về địa lý, sự gắn kết về lịch sử văn hóa, 3 đảng lãnh đạo ở 3 nước có chung một nguồn gốc là Đảng Cộng sản Đông Dương. Nhân dân 3 nước cũng đã có sự đoàn kết gắn bó, hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển đất nước như hiện nay.

Với quyết tâm đẩy mạnh thực hiện các thỏa thuận cấp cao, nhất là kết quả của các cuộc gặp thường niên giữa Bộ Chính trị Đảng ta với Bộ Chính trị Đảng NDCM Lào và với Ban Thường vụ Đảng Nhân dân Campuchia, chuyến thăm sẽ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau, góp phần củng cố tin cậy chiến lược, làm sâu sắc hơn quan hệ với hai nước, tăng cường đoàn kết giữa Việt Nam-Lào-Campuchia và khối ASEAN.

PV: Thứ trưởng đánh giá chung về quan hệ Việt Nam với hai nước và điểm nhấn với mỗi nước?

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt: Quan hệ Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia đang phát triển hết sức tốt đẹp, toàn diện trên nền tảng ngày càng tin cậy và gắn bó. Hợp tác kênh Đảng giữ vai trò nòng cốt, đã và đang định hướng, dẫn dắt quan hệ phát triển mạnh mẽ.

Hợp tác quốc phòng, an ninh giữa Việt Nam với Lào và Campuchia đang ngày càng trở thành trụ cột hợp tác vững chắc, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định, an ninh, chính trị, xã hội ở mỗi nước, đặc biệt là tại khu vực biên giới. Ta với Lào và Campuchia đều kiên định nguyên tắc không cho phép thế lực thù địch sử dụng lãnh thổ nước này để tiến hành các hoạt động chống phá nước kia. 3 nước đang phát huy tốt cơ chế hợp tác quan trọng như: Cuộc gặp thường niên giữa 3 Bộ trưởng Quốc phòng và diễn tập cứu hộ, cứu nạn chung giữa quân đội 3 nước; hội nghị thường niên giữa 3 Bộ trưởng Công an/Nội vụ.

Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại tiếp tục tiến triển tích cực và hiệu quả hơn, hợp tác kinh tế vùng biên phát triển năng động, không chỉ gia tăng độ gắn kết giữa 3 nước mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao đời sống bà con vùng biên giữa Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia cũng như giữa 3 nước. Các kỳ họp của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào được triển khai thường xuyên nhằm kịp thời trao đổi, tìm giải pháp tăng cường hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm. Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư, đối tác thương mại lớn nhất của Lào và hiện có 255 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Lào với tổng số vốn 5,5 tỷ USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và lớn nhất của Campuchia trong ASEAN và Việt Nam hiện có 205 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia. Lào và Campuchia đều là những quốc gia tốp đầu trong số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Hợp tác giáo dục-đào tạo nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước 3 nước. Việt Nam, Lào và Campuchia đều dành ưu tiên cao cho việc tuyên truyền sâu rộng, nhất là với thế hệ trẻ về giá trị lịch sử đoàn kết gắn bó, truyền thống hữu nghị và hy sinh cho nhau giữa 3 nước. Bên cạnh đó, Việt Nam chú trọng hỗ trợ Lào và Campuchia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Lượng sinh viên trao đổi giữa Việt Nam và Lào, Việt Nam và Campuchia ngày càng tăng với chất lượng ngày một cao, là nguồn nhân lực đóng góp tích cực cho sự phát triển của mỗi nước, đồng thời là nền tảng hết sức quan trọng giúp thúc đẩy trao đổi văn hóa, tăng cường hiểu biết và giao lưu giữa nhân dân.

Bên cạnh đó, hợp tác trên các lĩnh vực, như: Giao thông vận tải, văn hóa-xã hội, du lịch, khoa học-kỹ thuật cũng đang phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt công tác giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia có bước tiến mới, là tiền đề cho việc tạo điều kiện ngày một tốt hơn cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ở Campuchia. Vừa qua, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ký Sắc lệnh cấp quốc tịch cho 3 trường hợp.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Tô Lâm dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến và tiếp xúc với tất cả lãnh đạo cấp cao của Lào và Campuchia. Đây là dịp thuận lợi để lãnh đạo cấp cao cùng rà soát các thỏa thuận cấp cao, các lĩnh vực hợp tác quan trọng và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới. Chuyến thăm chắc chắn sẽ tạo xung lực mới, nhằm phát triển sâu sắc hơn, toàn diện hơn và mạnh mẽ hơn mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia; cũng như thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ đa phương như tại ASEAN, các cơ chế hợp tác tiểu vùng sông Mê Công và Liên hợp quốc.

PV: Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

 VIỆT TRUNG (ghi)


Tags: Campuchia
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết