A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thành phố Hà Nội đã chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện cả về con người, cơ sở vật chất… để sẵn sàng vận hành tốt mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ ngày 1/7.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn hướng dẫn vận hành thử nghiệm tại trụ sở 29 phố Quang Trung. Ảnh: Quang Thái
Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn hướng dẫn vận hành thử nghiệm tại trụ sở 29 phố Quang Trung. Ảnh: Quang Thái

Đồng loạt công bố bộ máy mới cấp xã, phường vào sáng 30/6

Ngày 30/6/2025, toàn thành phố sẽ đồng loạt công bố quyết định thành lập các xã/phường mới, chính thức đưa mô hình chính quyền hai cấp đi vào hoạt động từ ngày 1/7.

Từ này 1/7/2025, TP Hà Nội sẽ chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp gồm cấp thành phố và cấp xã/phường theo chỉ đạo của Trung ương.

Đây là bước chuyển lớn trong tổ chức bộ máy hành chính nhằm hướng tới một nền hành chính hiện đại, minh bạch, phục vụ người dân hiệu quả. Để chuẩn bị cho thời điểm quan trọng này, thành phố đã chủ động xây dựng và hoàn thiện toàn diện hệ thống tổ chức bộ máy, phân công cán bộ, thiết lập cơ sở hạ tầng kỹ thuật và số hóa quy trình điều hành.

Tại hội nghị trực tuyến tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức do Thành ủy Hà Nội mới tổ chức, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh cho biết, bộ máy khối cơ quan hành chính cấp xã/phường sẽ được tổ chức với 3 phòng chuyên môn chính: Văn phòng HĐND&UBND; Phòng Kinh tế hoặc Kinh tế - Hạ tầng - Đô thị và Phòng Văn hóa - Xã hội.

Đây là mô hình thống nhất được quy định tại Nghị định 150/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và UBND xã, phường, đặc khu thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đối với hệ thống dịch vụ hành chính công, Trung tâm phục vụ hành chính công thành phố tiếp tục được duy trì với 4 phòng chuyên môn, 2 đơn vị sự nghiệp và 12 chi nhánh. Đồng thời, tại cấp xã/phường, sẽ thành lập các Bộ phận phục vụ hành chính công do một Phó Chủ tịch UBND cấp xã phụ trách, bảo đảm tinh gọn với tối đa 6 công chức tùy quy mô.

Cán bộ xã Phúc Lộc (mới) đã được tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Cán bộ xã Phúc Lộc (mới) đã được tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Ngoài ra, thành phố tổ chức lại mô hình các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc cấp xã theo 3 loại hình thiết yếu: Hệ thống trường học (mầm non, tiểu học, THCS), trung tâm văn hóa thể thao và trạm y tế. Trong đó, hệ thống trung tâm văn hóa thể thao được tổ chức lại từ 30 trung tâm cấp quận/huyện hiện tại, đồng thời bổ sung 96 trung tâm mới để phủ đều trên toàn bộ các xã/phường mới.

Cơ sở y tế tuyến xã cũng được tái cấu trúc theo hướng giữ nguyên 526 trạm y tế hiện tại, sau đó từng bước quy hoạch lại thành hệ thống y tế liên kết, với mỗi xã có một trạm trung tâm và các điểm y tế vệ tinh.

Về hạ tầng kỹ thuật, Ban Quản lý dự án và hạ tầng trực thuộc UBND xã/phường được thành lập để quản lý các lĩnh vực như phát triển quỹ đất, giải phóng mặt bằng, công viên, cây xanh, bến xe... giúp nâng cao hiệu quả phục vụ dân sinh.

Giám đốc Sở Nội vụ khẳng định, đến nay toàn bộ các phòng chuyên môn đã được bố trí công chức theo đúng vị trí việc làm, trụ sở làm việc đã được xác định và đang được cải tạo, bổ sung trang thiết bị. Sở Tài chính cũng đã ban hành hướng dẫn chi tiết về kinh phí đầu tư và duy tu cơ sở vật chất để đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất.

Số hóa quản lý, vận hành hiệu quả từ cơ sở

Trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh cho biết, việc vận hành thử nghiệm là tiền đề quan trọng để chuẩn bị cho bộ máy chính quyền cấp xã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2025. Việc vận hành thử nghiệm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vừa để đánh giá kết quả chuẩn bị trong nhiều tháng qua của cả hệ thống chính trị, vừa là bước kiểm thử các hoạt động của mô hình tổ chức bộ máy mới.

Để chuẩn bị cho giai đoạn vận hành thử nghiệm, thành phố đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn; tổ chức 11 đoàn công tác đến từng xã, phường mới để kiểm tra hướng dẫn; tổ chức Hội nghị tập huấn quy mô toàn thành phố (ngày 19/6/2025).

Những nội dung công việc chính trong giai đoạn vận hành thử nghiệm bao gồm: Vận hành hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo điều hành của bộ máy chính quyền 2 cấp, đó là hệ thống điều hành xử lý văn bản điện tử, hệ thống họp trực tuyến giữa thành phố và cấp xã.

Vận hành cơ chế họp Ban Chấp hành Đảng bộ cấp xã; họp tập thể lãnh đạo UBND cấp xã. Điều đặc biệt là vận hành thử nghiệm, nhưng nội dung chính là nhiệm vụ thực tế để phục vụ cho hoạt động của bộ máy, như: Họp bàn về quy chế phân công lãnh đạo phụ trách lĩnh vực địa bàn công tác; phân công cán bộ, công chức theo vị trí công tác và chạy thử các hoạt động của từng bộ phận trong tổ chức để đảm bảo từ ngày 1/7/2025 mọi hoạt động đi vào thực hiện ngay không bị gián đoạn, bảo đảm chất lượng.

Vận hành hoạt động tiếp công dân; phương án, hệ thống phần mềm tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân trên địa bàn xã.

Vận hành và đánh giá hoạt động của tổ chức bộ máy trong triển khai các nhiệm vụ theo phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền giữa Trung ương, thành phố và UBND cấp xã; vận hành hoạt động của từng lĩnh vực chuyên môn của bộ máy để đánh giá hiệu quả của việc phân công, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức.

Vận hành hoạt động của hệ thống cơ sở vật chất của cấp xã như hệ thống phần mềm chuyên dùng; trụ sở làm việc; hoạt động phối hợp liên thông giữa các cơ quan, đơn vị.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ, nhiệm vụ phục vụ công dân, tổ chức trong giải quyết TTHC là ưu tiên số một của thành phố trong quá trình vận hành thử nghiệm mô hình để bảo đảm mọi TTHC được thông suốt, kịp thời, không gián đoạn.

Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo thực hiện xong việc cấp đổi toàn bộ con dấu mới cho các cơ quan, đơn vị tạo sự thuận lợi, sẵn sàng nhất cho hoạt động hành chính cũng như công tác giải quyết TTHC của cấp xã theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an.

Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành thực hiện việc phân định, thẩm quyền giải quyết TTHC của cấp xã; những TTHC được ủy quyền từ thành phố, sở, ngành về cấp xã cũng đã được triển khai. Cơ quan cấp xã được phân cấp, ủy quyền giải quyết trên 500 TTHC, cần có bộ máy vận hành, hệ thống dữ liệu, phần mềm đáp ứng yêu cầu.

Đến nay, thành phố đã có phương án bố trí điểm phục vụ hành chính công đặt tại xã và trực thuộc UBND xã quản lý. Sau khi mô hình vận hành trơn tru, hệ thống phần mềm và dữ liệu được số hóa được hoàn thiện đồng bộ kết nối từ thành phố đến cơ sở, các TTHC được giải quyết toàn trình trên môi trường mạng… hoạt động tiếp nhận TTHC sẽ được chuyển giao về Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố theo đúng quy định của Chính phủ. Đến thời điểm này, phần mềm dịch vụ công cũng như lực lượng cán bộ, công chức làm việc tại 126 điểm tiếp nhận hồ sơ hành chính của xã, phường đã được phân công và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, những nhiệm vụ thiết yếu liên quan đến đời sống Nhân dân được quan tâm giải quyết ngay. Điển hình như lĩnh vực người có công, Sở Nội vụ đã phối hợp UBND quận, huyện thực hiện chi trả hết tháng 6 và tháng 7/2025 cho 82.000 người đang hưởng chế độ ưu đãi trợ cấp hằng tháng. Như vậy, trong tháng 7 khi bộ máy chính quyền mới đi vào hoạt động, những người được hưởng trợ cấp hằng tháng không bị ảnh hưởng.

Sáng 24/6, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2025 của HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thành phố Hà Nội đã chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện cả về con người, cơ sở vật chất… để sẵn sàng vận hành tốt mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ ngày 1/7. Từ ngày 20/6 đến nay, các xã, phường đã vận hành thử, tập trung vào thử nghiệm dịch vụ liên quan đến thủ tục hành chính công phục vụ người dân, doanh nghiệp.

 

 
Link bài gốc Copy link
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết