A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bình Dương - điểm sáng thu hút đầu tư FDI: Tiếp cận linh hoạt, chọn lọc mô hình

Với những giải pháp xúc tiến đầu tư bài bản, đúng trọng điểm, linh hoạt, sáng tạo, tỉnh Bình Dương đã chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), giữ vị trí thứ ba trong cả nước. Tỉnh luôn nhất quán tinh thần thu hút đầu tư phải hướng tới phát triển bền vững, ưu tiên các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Tạo cơ hội mới trong thu hút FDI

 Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 diễn ra tại Bình Dương từ ngày 14 đến 16-4, các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn của Trung Quốc và các nước đã ký kết hợp tác, nhận chứng nhận đăng ký đầu tư vào Bình Dương với tổng vốn FDI đăng ký mới và tăng vốn gần 200 triệu USD. Đặc biệt, Tập đoàn Sunwah (Hồng Công, Trung Quốc) đã ký hợp tác với Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC) của Bình Dương về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển công nghệ và phát triển bền vững, hướng tới mục tiêu Net Zero.

Ông Xiong Meng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Kinh tế công nghiệp Trung Quốc đánh giá cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc đã tạo ra cơ hội hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp các bên. Liên đoàn Kinh tế công nghiệp Trung Quốc sẽ nỗ lực kết nối, đưa nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đến hợp tác đầu tư tại Việt Nam nói chung, Bình Dương nói riêng; trong đó, chú trọng đầu tư vào lĩnh vực khu công nghiệp theo hướng xanh, thông minh, bền vững.

Tập đoàn Sunwah (Hồng Công, Trung Quốc) ký hợp tác với Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC) của Bình Dương tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024.  Ảnh: HẠ LONG 

Sự tích cực trong việc xây dựng cơ hội thu hút đầu tư là yếu tố quan trọng trong chiến lược thu hút vốn FDI của Bình Dương. Thành công của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 là nối tiếp từ thành công của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á (các năm 2018, 2019, 2023) và Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 đều do tỉnh Bình Dương đăng cai tổ chức. Tỉnh còn phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức nhiều sự kiện mang tính quốc tế khác như: "Gặp gỡ Nhật Bản", "Gặp gỡ Singapore", "Gặp gỡ Hàn Quốc"... Sau mỗi sự kiện, tỉnh đều đón “làn sóng” vốn FDI chất lượng cao đầu tư vào địa bàn.

Cùng với tổ chức các sự kiện quốc tế, lãnh đạo tỉnh Bình Dương và các doanh nghiệp đã chủ động trực tiếp sang các quốc gia tiềm năng, thế mạnh như: Hoa Kỳ, Canada, Australia... và một số thị trường mới để gặp gỡ, mời gọi đầu tư. Các chuyến công tác vừa đạt được những kết quả quan trọng trong đối ngoại chính quyền, vừa thông qua chương trình xúc tiến đầu tư góp phần quảng bá hình ảnh Bình Dương năng động, thân thiện, là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Bình Dương đón các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, xúc tiến đầu tư. Ảnh: HẠ LONG 

Theo đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, thay vì chờ đợi nhà đầu tư nước ngoài tìm đến, tỉnh đã chủ động đi xúc tiến đầu tư, tiếp cận thị trường tiềm năng và hiểu rõ nhu cầu của doanh nghiệp FDI. Từ đó, tỉnh đưa ra các dự án mời gọi đầu tư phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp FDI và xu thế phát triển của thế giới. Trong những thời điểm chưa đi xúc tiến đầu tư nước ngoài, UBND tỉnh còn phối hợp với Becamex IDC tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư bằng hình thức trực tuyến để thường xuyên tiếp cận, lắng nghe nhà đầu tư quốc tế cũng như tăng cường giới thiệu về chính sách thu hút và môi trường đầu tư của tỉnh.

Bình Dương đang tích cực hợp tác với các đối tác quốc tế xây dựng và triển khai đề án thành phố thông minh, vùng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số để xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số... Tỉnh cũng tăng cường xây dựng các mối quan hệ tại Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) với gần 200 đô thị thông minh trên thế giới. Năm 2023, với việc được vinh danh Tốp 1 của ICF, Bình Dương đã khẳng định thương hiệu, uy tín và giúp tỉnh tiếp thị trực tiếp đến các đối tác, doanh nghiệp quốc tế mong muốn đầu tư vào tỉnh.

Chọn lọc và chuyển đổi mô hình

Đến nay, Bình Dương đã thu hút được gần 4.270 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 41 tỷ USD, là địa phương đứng thứ ba cả nước về thu hút FDI. Sự tăng trưởng vững chắc về vốn FDI đã phản ánh hiệu quả của các chính sách, môi trường đầu tư tại Bình Dương cũng như củng cố vững chắc niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài. Cùng với những giải pháp tự tạo cơ hội, để trở thành điểm đến tin cậy của nhà đầu tư FDI, tỉnh kiên trì giải pháp “trải chiếu hoa” mời gọi đầu tư. Tỉnh đặc biệt chú trọng xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thân thiện, cởi mở, kiên định quan điểm “xem khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của chính quyền tỉnh, xem thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh”.

Sự hiện diện của các tập đoàn lớn về vốn và công nghệ từ châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc... tại Bình Dương đã khẳng định sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư FDI của tỉnh. Tuy nhiên, để đón những “đại bàng” FDI, Bình Dương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng thành phố thông minh và khu công nghiệp khoa học-công nghệ, đột phá mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, không ngừng tinh gọn quy trình, thủ tục đầu tư.

Người lao động làm việc tại Công ty TNHH Tôn thép Nam Á, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.  Ảnh: HẠ LONG 

Là một trong những nhà đầu tư FDI lớn vào tỉnh Bình Dương, ông Hirohisa Fujiwara, Thường trực Hội đồng quản trị, Giám đốc kinh doanh quốc tế Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) nhìn nhận rằng: “Tập đoàn Tokyu đầu tư vào Bình Dương vì tiềm năng kinh tế lớn của tỉnh và môi trường đầu tư minh bạch, hiệu quả. Tập đoàn sẽ đẩy mạnh đầu tư các lĩnh vực khoa học-công nghệ bán dẫn, thương mại-dịch vụ, mô hình TOD (phát triển giao thông gắn với phát triển, quy hoạch đô thị) mà tỉnh đang ưu tiên phát triển trong thời gian tới”.

Xác định các khu công nghiệp đóng vai trò trung tâm trong thu hút vốn FDI, Bình Dương đã chủ động và mạnh dạn chuyển đổi mô hình khu công nghiệp truyền thống sang hệ sinh thái công nghiệp xanh, kiểu mới, chú trọng xây dựng và thu hút các dự án có hàm lượng công nghệ cao, ít tác động đến môi trường, ít thâm dụng năng lượng, thâm dụng lao động. Những yếu tố này đều phù hợp với xu thế phát triển của thế giới và tầm nhìn dài hạn của các nhà đầu tư quốc tế. Đồng thời, Bình Dương đã thay đổi chiến lược thu hút vốn FDI có chọn lọc, từ việc tập trung số lượng sang chất lượng và hướng bền vững. Với tỷ lệ khoảng 86% lượng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, logistics, cơ khí, điện, điện tử... thời gian qua đã minh chứng rõ nét cho sự chuyển đổi mô hình này của tỉnh. 

Phát biểu trong Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 diễn ra tại Bình Dương, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao Bình Dương về tốc độ phát triển kinh tế-xã hội, nổi bật về thu hút đầu tư trong nước, thu hút vốn FDI. Bình Dương cần chú trọng phát triển bền vững gắn với kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thiết lập các khuôn mẫu phát triển đô thị gắn với những đột phá trong sử dụng năng lượng tái tạo. Tỉnh cần tiếp tục thực hiện chuyển đổi số, duy trì và phát triển đề án xây dựng thành phố thông minh, vùng đổi mới sáng tạo, xây dựng không gian phát triển hiệu quả nhất cho nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

HỒNG GIANG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết