A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thượng viện Mỹ phê chuẩn đại sứ tại Ukraine sau 3 năm bỏ trống ghế

Thượng viện Mỹ đã nhất trí phê chuẩn nhà ngoại giao kỳ cựu Bridget Brink làm đại sứ tại Ukraine, sau 3 năm vị trí này bị bỏ trống.

Theo trang Globalnews, Thượng viện Mỹ ngày 18/5 (theo giờ địa phương) đã biểu quyết phê chuẩn bà Bridget Brink làm tân Đại sứ tại Ukraine, trong bối cảnh Washington đang tăng cường hỗ trợ cho chính phủ ở Kiev.

Các thành viên của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều thúc giục một cuộc phê chuẩn nhanh chóng vị trí mới của bà Brink. Trước đó, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã nhất trí thông qua đề cử này sau khi tổ chức phiên điều trần với bà Brink chỉ 2 tuần sau khi Tổng thống Biden công bố đề cử vào ngày 25/4.

Hành động nhanh chóng của Thượng viện Mỹ nhấn mạnh mong muốn của lưỡng đảng về việc gấp rút cử một đại sứ đến hỗ trợ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong nỗ lực đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Quyết định phê chuẩn tân đại sứ Mỹ tại Ukraine được đưa ra cùng ngày Đại sứ quán Mỹ tại Kiev mở cửa trở lại sau 3 tháng đóng cửa do tình hình chiến sự.

Thượng viện Mỹ cũng dự kiến ​​vào cuối tuần này sẽ thông qua gói hỗ trợ quân sự và nhân đạo trị giá gần 40 tỉ USD cho Ukraine. Khoản viện trợ này đã được Hạ viện thông qua.

Đại sứ Bridget Brink quê ở bang Michigan, có thể nói tiếng Nga. Bà hiện là Đại sứ tại Slovakia. Là một nhà ngoại giao trong 25 năm qua, bà từng công tác ở Uzbekistan, Gruzia cũng như đảm nhiệm một số vị trí cấp cao trong Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia

Mỹ đã không có đại sứ tại Kiev kể từ tháng 5/2019, khi Tổng thống Trump khi đó đột ngột triệu hồi Đại sứ tại Ukraine là Marie Yovanovitch.

Bà Yovanovitch sau đó đã ra làm chứng khi ông Trump đối mặt với phiên luận tội về việc ghìm giữ viện trợ quân sự để gây áp lực buộc Tổng thống Zelenskiy phải điều tra ông Joe Biden, khi đó được coi là đối thủ mạnh nhất của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết