A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nữ giới “lên ngôi” trên chính trường Anh

Ngay sau khi chính thức bước chân vào ngôi nhà quyền lực ở số 10 phố Downing, thủ đô London, tân Thủ tướng Keir Starmer đã tạo ra bước ngoặt trên chính trường Anh thông qua việc dành nhiều vị trí cao cấp và nổi bật trong chính phủ mới cho nữ giới.

Theo tờ The Conversation, một số thủ tướng Anh trước đây nhận thấy việc thành lập chính phủ là công việc khó khăn. Cựu Thủ tướng Anh Ramsay MacDonald từng mô tả việc thành lập nội các là "công việc kinh khủng nhất trong cuộc đời” của ông.

Chẳng rõ với tân Thủ tướng Keir Starmer, công việc nói trên khó khăn tới mức nào. Chỉ biết rằng, nội các mới đã được ông thành lập rất nhanh chóng sau khi Công đảng do ông lãnh đạo giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử tại Anh, qua đó chấm dứt 14 năm cầm quyền của Đảng Bảo thủ và giúp ông ngồi vào chiếc ghế thủ tướng. Đặc biệt, nội các gồm 25 bộ trưởng cấp cao của tân Thủ tướng Keir Starmer được đánh giá là nội các “cân bằng giới tính nhất” trong lịch sử chính trường Anh khi có tới 11 thành viên trong số đó là nữ giới.

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer chủ trì cuộc họp đầu tiên của nội các mới, ngày 5-7-2024. 

The Conversation cho rằng không có gì bất ngờ khi bà Angela Rayner, Phó lãnh đạo Công đảng được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng trong nội các mới, bởi từ giới tính, xuất thân và phong cách của bà đều là sự bổ sung đáng kể cho tân Thủ tướng Keir Starmer. Trong khi đó, bà Rachel Reeves đã làm nên lịch sử khi trở thành Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong lịch sử nước Anh. Các thành viên nữ khác trong nội các của Thủ tướng Keir Starmer còn có: Bộ trưởng Nội vụ Yvette Cooper, Bộ trưởng Tư pháp Shabana Mahmood, Bộ trưởng Giáo dục Bridget Phillipson, Bộ trưởng Việc làm và Lương hưu Liz Kendall, Bộ trưởng Văn hóa Lisa Nandy...

Cũng theo tờ The Conversation, những khó khăn mà tân Thủ tướng Keir Starmer đối mặt khi lựa chọn đội ngũ bộ trưởng cấp cao trong nội các của mình đó là phải cân nhắc năng lực, quan điểm, kỹ năng thuyết trình... Bên cạnh đó, ông còn phải tính đến cả sự cân bằng về giới tính.

Lịch sử chính trường Anh cho thấy các chính sách của Công đảng thường mang tính nữ quyền hơn so với các đảng khác, nhưng Công đảng vẫn gặp khó khăn trong việc thu hút sự tham gia của những phụ nữ thuộc tầng lớp lao động hoặc dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, nội các mới do Thủ tướng Keir Starmer xây dựng là dấu mốc quan trọng cho sự đại diện của phụ nữ trên chính trường Anh, mà bằng chứng là số thành viên nữ trong Quốc hội mới của “xứ sở sương mù” đã đạt mức cao kỷ lục 264 người. Không chỉ có vậy, như đã nói ở trên, nhiều phụ nữ hiện còn nắm giữ các vai trò cấp cao trong chính phủ mới.

Ông Keir Starmer xuất hiện tại phố Downing ở London sau khi trở thành Thủ tướng Anh. Ảnh: The Telegraph 

Ghế ngồi đã được sắp xếp đâu vào đấy, nhưng các nữ chính trị gia trong nội các của Thủ tướng Keir Starmer có thể sẽ bắt đầu cảm nhận được những khó khăn, thách thức mà họ phải đối mặt trên cương vị mới. Với Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves là nhiệm vụ kích thích tăng trưởng nền kinh tế Anh khi Công đảng đã xác định đây là ưu tiên hàng đầu. Còn Phó thủ tướng Angela Rayner sẽ phải thể hiện vai trò dẫn dắt các kế hoạch nhằm tăng quyền lợi cho người lao động và xây dựng khoảng 1,5 triệu ngôi nhà mới...

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi trở thành Thủ tướng, ông Keir Starmer cam kết chính phủ do Công đảng dẫn dắt sẽ hành động thay vì chỉ nói suông. Điều đó chắc chắn phụ thuộc rất nhiều vào các nữ bộ trưởng mà ông đã gửi gắm niềm tin và thời gian sẽ tiết lộ ai có khí chất, kỹ năng cần thiết để trở thành nhà lãnh đạo hiệu quả ở từng lĩnh vực mà họ được giao phó.

Tân Thủ tướng Keir Starmer bước đầu gây được sự chú ý của dư luận khi xây dựng một nội các với nhiều “bóng hồng”, dù có ý kiến cho rằng, chặng đường lãnh đạo phía trước của ông sẽ không chỉ toàn màu hồng.

TRUNG DŨNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết