A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng trưởng tín dụng âm

Theo thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 1, tăng trưởng tín dụng âm 0,6% so với đầu năm 2023.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, tín dụng giảm do khó khăn của nền kinh tế, nhất là cho vay tiêu dùng; cầu đầu tư, sản xuất, kinh doanh giảm. Một số nhóm khách hàng (nhóm khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa) có nhu cầu nhưng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn hoặc còn vướng mắc về thủ tục pháp lý; quy luật mùa vụ…

Ông Đào Minh Tú cũng nhận định, tăng trưởng tín dụng giảm trong bối cảnh giảm chung của nền kinh tế, không phải giảm do cơ chế, chính sách hay hoạt động cho vay của các ngân hàng.

Về phía ngân hàng thương mại, đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết: Đến hết tháng 1-2024, dư nợ cho vay nền kinh tế của Agribank đạt gần 1,54 triệu tỷ đồng, giảm 15.000 tỷ đồng, tương đương với giảm 0,97% so với thời điểm đầu năm. Dư nợ của Agribank giảm tương đối đồng đều ở tất cả các khu vực. Tuy dư nợ giảm mạnh vào những ngày đầu tháng 1, nhưng đến giữa tháng 1, dư nợ đã tăng trưởng trở lại 7.000 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tăng trưởng tốt ở một số tỉnh Tây Nam Bộ (Hậu Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Kiên Giang), Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình)…

Đại diện Agribank cũng thông tin thêm, do đặc thù tín dụng của ngân hàng tập trung phần lớn tại lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, mang tính chất mùa vụ, do đó, nhu cầu tín dụng thường tập trung vào các tháng cuối năm để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và vụ đông xuân. Đến quý I, khách hàng thường trả nợ khi có dòng tiền về, đặc biệt là thời điểm Tết Nguyên đán.

Với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Phó Tổng Giám đốc Trần Long thông tin: Tổng dư nợ toàn hệ thống BIDV đến 31-1 đạt 1,725 triệu tỷ đồng, giảm 1,25% so với cuối năm 2023. Nguồn vốn tín dụng của BIDV tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, trong đó, cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn chiếm 23%, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 18,27%, cho vay công nghiệp hỗ trợ là 6,3%... Đặc biệt, cho vay ứng dụng công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ có sự tăng trưởng dư nợ tăng 8% và 0,9%.

Dư nợ đối với lĩnh vực xăng dầu tại BIDV đạt khoảng 2% dư nợ toàn hệ thống, giảm 7,8% so với cuối năm 2023; lĩnh vực BT, BOT giao thông còn 32 dự án vay, chiếm hơn 1% tổng dư nợ toàn hệ thống; bất động sản dưới 20% tổng dư nợ, trong đó, tập trung chủ yếu tín dụng tiêu dùng bất động sản, với 77,3% tổng dư nợ bất động sản.

 

Nguồn:hanoimoi.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết