Nữ MC, diễn viên bỏ phố về quê làm nông dân tạo ra những sợi mì ngô mang dấu ấn quê hương
Sự nghiệp MC, diễn viên đang trên đà phát triển nhưng Bích Phượng lại quyết định về quê khởi nghiệp mì ngô. Phượng cho biết, cô có 'tham vọng' xuất khẩu sản phẩm mì ngô của mình nhưng để làm được như vậy còn cần thêm nhiều thời gian, nỗ lực nhiều hơn nữa.
Từ bỏ công việc nhiều người mơ ước, cô gái quyết định về quê làm “nông dân”
Đang trên đà sự nghiệp thăng hoa, là MC nổi tiếng trên sóng truyền hình, là diễn viên mang nét đẹp Á Đông đầy triển vọng từng thắng giải diễn xuất tại Liên hoan phim Quốc tế Paris 2021, Hoàng Thị Bích Phượng (SN 1996, người dân tộc Nùng, quê ở Hữu Lũng, Lạng Sơn) quyết định gác lại công việc mà nhiều người mơ ước này để trở về quê khởi nghiệp.
Bích Phượng tốt nghiệp chuyên ngành Hàn Quốc học - Khoa Đông phương học trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn. Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp, cô gái này lại không làm đúng chuyên ngành. Phượng chia sẻ: “Mình ứng tuyển và được nhận vào làm vị trí MC kênh VTC16, VTC14 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời cũng là một diễn viên tự do. Công việc mỗi ngày của mình là đi diễn, do tính chất công việc nên mình được đi lại nhiều nơi có lúc công tác cả nước ngoài, tiếp xúc với nhiều người giỏi, nổi tiếng, được thụ hưởng phong cách làm việc chuyên nghiệp của một cơ quan truyền hình”.
Được về quê sống một cuộc sống trong lành, giản dị, quây quần bên gia đình là điều mà Phượng luôn mong muốn. Năm 15 tuổi, cô đã phải xa nhà, đi học nội trú, sống tự lập. Bởi vậy, mỗi khi từ phố trở về, được thoải mái mặc những bộ đồ làm nông giản dị, quây quần bên gia đình, được nhìn khói bếp lam chiều của mẹ, của bà nhiều hơn - những điều bình dị ấy khiến Phượng thấy lòng mình ấm áp và an yên.
Và một lần, Phượng có cơ duyên được đặt chân đến Nhật Bản, nền kinh tế nông nghiệp ở đây khiến cho Phượng cảm thấy đặc biệt ấn tượng. Cô chia sẻ: “Ở Nhật, mình từng ngưỡng mộ nền kinh tế nông nghiệp Nhật và nói với chị gái rằng: Biết đâu sau này em về làm cô nông dân thì thế nào nhỉ? Thế mà sau 1 năm, điều đó lại thành sự thật”.
“Khi nhiều người nhìn những thành tích mình đạt được với nghệ thuật hẳn đều nuối tiếc, có rất nhiều cơ hội đến với mình cả về công việc nghệ thuật cả về kinh doanh. Nhưng mình lại chọn thời gian, tâm huyết về quê làm nông sản, bởi đây là nơi có bố mẹ, có chị, có em, có những người thân yêu vẫn đang lam lũ vất vả với nghề nông. Mình thực sự muốn làm một điều gì đó đã từng ao ước khi ở bên Nhật. Cũng muốn cho mình một cơ hội thử sức ở một lĩnh vực tưởng chừng mới nhưng nó là nghề nuôi sống gia đình bấy lâu nay”, 9X chia sẻ thêm.
Những sợi mì ngô mang dấu ấn quê hương đã “ra đời” như thế!
Phượng lựa chọn bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình với cây ngô bởi cây ngô là thứ gắn bó mật thiết với gia đình cô. “Nó không chỉ tài sản của bố mẹ nuôi chị em mình ăn học mà còn là những kí ức có phần thiếu thốn nhưng thật ấm áp và hạnh phúc với những món quà quê dân dã như bánh ngô, bỏng ngô, cơm độn ngô… cả nhà ngồi ăn quây quần bên nhau”, Phượng nói.
Thương hiệu mì ngô của gia đình Phượng chính thức ra mắt vào năm ngoái, tháng 8/2021. Hiện tại, nhà Phượng trực tiếp trồng và làm chủ vùng nguyên liệu ngô không biến đổi gen, tự sản xuất và tự bán lẻ. Ngoài ra, thương hiệu mì ngô của gia đình Phượng cũng cung cấp cho một chuỗi siêu thị hữu cơ. Cô cho biết, bản thân có tham vọng xuất khẩu nhằm lan tỏa nông sản Việt ra thế giới nhưng phải cần thêm thời gian và nỗ lực, cố gắng hơn nữa.
Hành trình khởi nghiệp với mì ngô của Phượng không hề dễ dàng. Bắt đầu có ý tưởng, cô cùng những người cộng sự phải mất nhiều thời gian tự nghiên cứu mày mò, đọc rất nhiều tài liệu, hầu hết phiên dịch từ nước ngoài và trực tiếp phải tự thí nghiệm nhiều lần.
9X chia sẻ: “Suốt gần 1 năm, mì vẫn không sao ăn được vì vón cục, cứng, đứt gãy, bết dính, thậm chí cho vào máy mà không thể ra được sợi. Hàng tấn ngô bỏ đi, ghi chép kín cả sách mà sợi dây kinh nghiệm rút mãi chưa hết. Gia đình liên tục mâu thuẫn vì công việc không thành. Những người thân đã liên tục gặp tai nạn nghề nghiệp, bố mình đã phải nằm viện vì bị đứt gân bàn tay, một bên mắt suýt không nhìn thấy. Cậu em chú bên chồng chị gái sang giúp cũng bị thương. Có những giọt máu và rất nhiều giọt nước mắt đã rơi xuống như thế…”
Phượng cho rằng, việc gì cũng vậy, cố gắng đến lần thứ nhất, lần thứ hai không có kết quả thì không sao nhưng đến lần thứ 3 như vậy là bắt đầu thấy “hơi nản”. Chưa kể hàng tấn mì đã bỏ đi, công sức nghiên cứu cả năm, đầu tư ra hàng trăm triệu mua máy móc mà sản xuất không thành, cho bột vào máy mà mãi không ra được sợi, người thân thì liên tục gặp tai nạn trong quá trình vận hành.
“Mình thấy tiếc vì tốn thời gian, tốn tiền của. Những khó khăn này đôi lúc làm mình cảm thấy bất lực, nghi ngờ về lựa chọn của bản thân. Thật sự rất nhiều cảm xúc trải qua khó có thể nói thành lời”, Phượng nói thêm.
Dù về quê khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng Phượng cho biết, cô chưa bao giờ tiếc khi từ bỏ công việc ở thành phố, về quê lựa chọn con đường này. Phượng chia sẻ: “Mỗi công việc đều mang đến những thử thách cho bản thân cùng trải nghiệm thú vị. Nói thật thì những ngày đầu khi bắt đầu với công việc này, mình cũng có những cảm xúc thất thường lắm. Bởi so với công việc nghệ thuật mình làm hơn 5 năm trời, cùng với việc xa nhà đi học từ năm 15 tuổi, có đến hơn chục năm sống và làm việc nơi phố thị thì việc trở về quê, xắn tay lên làm nông, nghiên cứu sản xuất rồi bán hàng thì cũng khá khô khan”.
9X nói: “Để gắn bó lâu dài với nghề thì phải hiểu được giá trị của nghề và tự hào với nghề nghiệp của mình. Không phải về quê thì làm gì cũng được, phát triển ra sao cũng được mà cũng cần phải học hỏi, xem đổi mới của xã hội, thị hiếu khách hàng để sản phẩm của mình đáp ứng được nhu cầu người mua. Khi quyết định tạm gác lại công việc để về quê khởi nghiệp bản thân mình cũng phải cân nhắc rất nhiều, chứ không phải chạy theo trào lưu bỏ phố về quê”.
Ảnh: NVCC