Sáng 7/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Liên đoàn Lân Sư Rồng Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Giải vô địch các đội mạnh lân sư rồng toàn quốc lần thứ II năm 2026 "Hội tụ tinh hoa nghệ thuật, vinh danh di sản và kích cầu du lịch Đà Lạt".

Quang cảnh buổi họp báo.
Theo đó, từ ngày 8 – 10/4, tại Quảng trường Lâm Viên (phường Xuân Hương – Đà Lạt) sẽ diễn ra giải vô địch các đội mạnh lân sư rồng toàn quốc lần thứ II năm 2026, thu hút gần 500 vận động viên, huấn luyện viên và trọng tài đến từ 16 đoàn mạnh trên cả nước.
Giải đấu không chỉ là nơi tranh tài của 16 đội lân sư rồng hàng đầu mà còn là dịp để tôn vinh một loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc trong đời sống hiện đại.
Điểm nhấn đáng chú ý của mùa giải năm nay là lần đầu tiên ghi nhận sự tham gia của đoàn lân sư rồng Quân khu 3. Sự góp mặt này mở rộng phạm vi lan tỏa của bộ môn lân sư rồng, đồng thời hứa hẹn mang đến những màn biểu diễn giàu tính kỷ luật và bản lĩnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Lịch và địa điểm thi đấu tại giải vô địch các đội mạnh lân sư rồng toàn quốc lần thứ II năm 2026. Ảnh: BTC
Cùng với đó là sự hội tụ của nhiều đoàn lân sư rồng mạnh đến từ các địa phương như Ninh Bình, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Long và các đoàn chủ nhà Lâm Đồng, tạo nên bức tranh đa sắc màu về nghệ thuật lân sư rồng trên cả nước.
Công tác tổ chức được triển khai đồng bộ, bài bản. Từ ngày 6/4, các đoàn bắt đầu tập trung, hoàn tất thủ tục và kiểm tra hồ sơ. Ngày 7/4 sẽ họp chuyên môn, bốc thăm và xếp lịch thi đấu, đảm bảo tính minh bạch và chuyên nghiệp.

Đại diện Liên đoàn Lân Sư Rồng Việt Nam thông tin tại buổi họp báo.
Các nội dung thi đấu chính thức diễn ra từ ngày 8 – 12/4, trong đó các nội dung thi đấu và trao giải từ ngày 8 – 10/4 tại Quảng trường Lâm Viên. Các đội tranh tài ở nhiều nội dung như Lân lên Mai hoa thung, múa Rồng truyền thống, múa Rồng tự chọn, mùa Rồng tốc độ và múa Lân truyền thống, đòi hỏi các vận động viên phải vận động viên phải có kỹ thuật cao và sự phối hợp nhuần nhuyễn.
Đáng chú ý, chương trình diễu hành lân – sư – rồng diễn ra vào 17h chiều ngày 8/4 sẽ góp phần khuấy động không khí của giải đấu, thu hút đông đảo người dân và du khách thưởng lãm.
Không dừng lại ở một giải đấu thể thao, giải vô địch quốc gia còn được định hướng trở thành sản phẩm du lịch Đà Lạt. Sự kết hợp giữa nghệ thuật biểu diễn truyền thống và không gian thiên nhiên đặc trưng được kỳ vọng sẽ tạo nên trải nghiệm mới, góp phần quảng bá hình ảnh Đà Lạt và thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch.

