Phụ huynh ăn trưa cùng trẻ - mô hình hay, hiệu quả bất ngờ
Bắt đầu thực hiện từ năm học 2023 - 2024, trải nghiệm phụ huynh ăn trưa cùng trẻ được cha mẹ học sinh trường Mầm non Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội, hào hứng đón nhận. Đây là điều kiện để nhà trường và phụ huynh có được sự thấu hiểu, đồng thuận để cùng nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú tại trường học.
Bữa ăn hạnh phúc
Thực đơn phong phú đảm bảo dinh dưỡng, suất ăn được chia vệ sinh, bếp ăn sạch sẽ - đó là điểm cộng khiến mỗi bữa ăn bán trú trở thành bữa ăn hạnh phúc của các bạn nhỏ trường Mầm non Ngô Thì Nhậm.
Cô Nguyễn Thị Thu An - Hiệu trưởng trường Mầm non Ngô Thì Nhậm thường xuyên xuống các lớp để kiểm tra bữa ăn trưa của trẻ (Ảnh: Thanh Tùng) |
“Tớ mời bạn ăn cơm”, “Cô ơi cho con xin thêm bát 2”… các bạn lớp mầm non 5 tuổi sôi nổi, hào hứng trong giờ ăn trưa. Chẳng cần ai xúc, cũng không bị ép ăn, các con cứ thế ăn hết suất ăn của mình trong sự hào hứng, phấn khởi.
Có 2 con cùng học tại trường, anh Lê Đạt chia sẻ: “Con tôi ở nhà khá lười ăn, bữa nào cũng phải ép. Tuy nhiên, khi đến trường gần như không có chuyện đó. Con thường xuyên về kể hôm nay ở lớp được ăn món này, món kia bằng thái độ rất hào hứng, phấn khởi. Con tăng cân đều khiến chúng tôi vô cùng yên tâm”.
Phấn khởi, hào hứng khi bạn mời ăn cơm...Ảnh: Thanh Tùng |
“Bật mí” về phương pháp nâng chất lượng bữa ăn bán trú cho trẻ mầm non, cô Nguyễn Thị Thu An - Hiệu trưởng trường Mầm non Ngô Thì Nhậm chia sẻ: “Để bữa ăn bán trú hấp dẫn, được trẻ hào hứng đón nhận, nhà trường chú trọng ở khâu lên thực đơn với những món ăn dinh dưỡng, phù hợp với trẻ. Nói đơn giản cùng là chim bồ câu hầm nhưng chắc chắn ở nhà hầm 1 con sẽ không thể ngon bằng ở trường hầm cả trăm con”.
Nhờ sự chỉn chu trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, năm học 2024 - 2025, trường Mầm non Ngô Thì Nhậm đón 740 học sinh lứa tuổi từ 2 - 6 với 20 lớp học. Tỷ lệ trẻ ăn bán trú tại trường đạt 100%.
Điều đặc biệt, trong năm học 2023 - 2024, lần đầu tiên nhà trường triển khai mô hình Phụ huynh ăn trưa cùng trẻ. Theo đó, cứ mỗi tháng, từ 1 - 2 lớp sẽ mời phụ huynh tham gia. Tại đây, các bậc phụ huynh sẽ tham gia với nhà trường từ khâu giao nhận thực phẩm tươi sống, sơ chế thức ăn, nấu nướng, cùng các con bày biện và ăn trưa.
Có bạn ăn thi nên bữa trưa thêm phần thú vị... (Ảnh: Thanh Tùng) |
“Khi được tham gia hoạt động cùng con, phụ huynh rất phấn khởi, củng cố thêm niềm tin, sự an tâm khi gửi gắm con tại trường”, cô Thu An chia sẻ.
Quét mã QR giám sát quá trình nuôi dưỡng
Được thành lập từ tháng 6/2019 trên diện tích 4.000m2, trường Mầm non Ngô Thì Nhậm có cơ sở vật chất khang trang với trang thiết bị dạy học hiện đại, trong đó có hệ thống bếp từ đảm bảo phục vụ công tác bán trú cho trẻ thuận lợi và an toàn.
Nhà trường đã tập trung chỉ đạo đội ngũ xây dựng các biện pháp xây dựng môi trường nuôi dưỡng trẻ an toàn thân thiện, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường. Đó là xây dựng môi trường, đầu tư cơ sở vật chất bếp ăn theo tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp.
Trên cơ sở tìm hiểu các mô hình bếp ăn các trường mầm non trên địa bàn quận, cũng như các trường mầm non chất lượng cao trên địa bàn thành phố, Ban Giám hiệu đã học hỏi, tìm tòi và lựa chọn mô hình phù hợp; mua sắm bổ sung dần các trang thiết bị nuôi dưỡng trên quan điểm thiết bị đồng bộ an toàn, hiên đại, dây truyền chuyên nghiệp và không gian thân thiện thư giãn.
Nhà trường chú trọng từ khâu lên thực đơn, giao nhận thức ăn tươi đến chế biến, chia khẩu phần ăn cho học sinh (Ảnh: Thanh Tùng) |
Không chỉ vậy, nhà trường đảm bảo quy trình trong lựa chọn đơn vị cung ứng thực phẩm và phân công giao nhận thực phẩm, phân công dây chuyền nhân viên nuôi khoa học.
Để lựa chọn đơn vị cung ứng thực phẩm, trường tổ chức họp cấp ủy, lãnh đạo, sau đó họp hội đồng trường, hội đồng sư phạm nhà trường, thông qua ban đại diện cha mẹ học sinh, từ đó xây dựng kế hoạch, thông báo công khai việc lựa chọn các nhà cung ứng.
“Hàng ngày, nhà trường phân công giao nhận thực phẩm với sự phối hợp các bộ phận trong quản lý nuôi dưỡng như đại diện ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên y tế và đặc biệt là sự có mặt của phụ huynh.
Sau khi sơ chế, chế biến xong, bộ phận bếp ăn chia thực phẩm về các lớp yêu cầu các đồng chí giáo viên nhận số lượng, kiểm tra chất lượng thực phẩm nếu có biểu hiện bất thường tuyệt đối không được cho trẻ ăn, kịp thời báo cáo ban giám hiệu để có hướng giải quyết”, cô Thu An chia sẻ.
Phụ huynh thêm yên tâm khi con được chăm sóc chu đáo tại trường (Ảnh: Thanh Tùng) |
Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tổ chức ăn bán trú, trường Mầm non Ngô Thì Nhậm tạo mã QR công khai truy xuất nguồn gốc thực phẩm và giám sát quy trình nuôi dưỡng.
Theo đó, chỉ cần một vài thao tác đơn giản khi sử dụng ứng dụng zalo để quét mã, phụ huynh có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc tất cả các loại thực phẩm cung cấp hàng ngày cho chính con em mình.
Trường đầu tư hệ thống camera giám sát tại tất cả các khu vực bếp để bán giám hiệu chủ động giám sát, quản lý, chỉ đạo quá trình thực hiện công tác bán trú tại bếp; sử dụng phần mềm để tính khẩu phần ăn, xây dựng thực đơn, báo xuất ăn, chia định lượng cho trẻ.
Bữa ăn hạnh phúc của trẻ mầm non đến từ sự chung tay nỗ lực của phụ huynh và nhà trường (Ảnh: Thanh Tùng) |
Nhà trường sử dụng nhiều kênh truyền thông khác nhau như Zalo, Facebook để tuyên truyền về chất lượng chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ.
"Để trẻ hào hứng với mỗi bữa ăn, chúng tôi thường xuyên đổi mới hình thức. Có bữa trẻ ăn khay, có bữa ăn bát, ăn cơm gia đình, ăn cỗ truyền thống…
Trẻ tham gia chuẩn bị bàn ăn cùng cô, mời phụ huynh trải nghiệm bữa ăn của trẻ tại trường. Từ những chi tiết rất nhỏ nhưng hiệu quả vô cùng bất ngờ khi được phụ huynh, học sinh hào hứng đón nhận", cô Thu An nói.