A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Một người ở Hà Nội suy thận cấp do làm việc nhiều giờ giữa trời nắng nóng

Làm ruộng từ sáng sớm đến tận giữa trưa, giữa thời tiết nắng nóng gay gắt, ông T.T.A (71 tuổi, ở Hà Nội) đã phải nhập viện với chẩn đoán suy thận cấp do thiếu nước…

Bệnh nhân T.T.A được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Bệnh nhân T.T.A được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, Khoa Nội thận - Tiết niệu của bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị suy thận cấp do mất nước khi lao động nhiều giờ ngoài trời nắng nóng.

Bệnh nhân là ông T.T.A (71 tuổi). Theo lời kể, trước khi nhập viện, ông A. đi làm ruộng từ 7h sáng đến trưa, giữa thời tiết nắng nóng. Trong suốt thời gian này, bệnh nhân chỉ mang theo 500ml nước để uống.

Về nhà, ông thấy mệt mỏi, khó chịu, nôn khi ăn và uống nước. Bệnh nhân được gia đình đưa vào cơ sở y tế gần nhà để theo dõi điều trị. Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy có tình trạng tăng ure, creatinin máu và được chẩn đoán bị suy thận cấp do thiếu nước.

Sau một ngày điều trị, bệnh nhân xuất hiện biến chứng của suy thận cấp là tăng kali máu, tiên lượng phải lọc máu nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Tại đây, sau 2 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân dần ổn định, chức năng thận có dấu hiệu phục hồi.

TS Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng khoa Nội thận - Tiết niệu (Bệnh viện Đức Giang) cho biết, trời nắng nóng khiến cơ thể mất nước nhiều, mất điện giải. Nếu không được bù nước đúng mức sẽ dẫn tới giảm thể tích tuần hoàn. Điều này đồng nghĩa với việc giảm cung lượng máu đến mô và các cơ quan, đặc biệt là thận sẽ gây ra tình trạng suy thận cấp.

Do đó, khi trời nắng nóng, nếu chỉ làm việc trong môi trường bình thường, không quá nặng nhọc thì mỗi ngày chúng ta phải bù 3-4l nước. Với trường hợp phải làm việc trong môi trường nắng nóng khắc nghiệt như bệnh nhân nêu trên thì mức bù nước phải nhiều hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết