A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cà phê xanh là gì mà được quảng cáo ‘khiến nàng bất ngờ’? Khoa học lên tiếng

Trên mạng xã hội hiện nay có rất nhiều lời quảng cáo ‘có cánh’ về công dụng giảm cân của cà phê xanh. Vậy thực hư điều này thế nào?

Khi tìm kiếm ‘cà phê xanh’ trên các nền tảng mạng xã hội, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những lời quảng cáo ‘có cánh’ về công dụng của nó. Cụ thể, một page kinh doanh mặt hàng này quảng cáo cà phê xanh giúp "kháng mỡ, tức ngăn mỡ thừa hình thành… Hầu hết người dùng cà phê xanh đều cho kết quả hơn mong đợi, và đến 95% khách hàng quay trở lại mua. Họ cho rằng cà phê xanh chính là sản phẩm chăm dáng xuất sắc và an toàn nhất là họ dùng".

"Chắc chắn rằng các nàng sẽ thốt lên bất ngờ với kết quả đạt được sau một liệu trình thôi ạ", page này quảng cáo thêm.

Một số page khác tiếp tục khẳng định cà phê xanh là "bí mật của vóc dáng hoàn hảo, chăm sóc dáng từ A-Z, thanh lọc, giải độc cơ thể, mang đến sức sống căng tràn, đong đầy hạnh phúc".

Ngoài ra, cà phê xanh được các page này hướng dẫn sử dụng như sau: "Giảm cân: Ngày dùng 2 gói sáng và trưa trước bữa ăn 30 phút; Kháng mỡ (giữ dáng, không tăng cân): Ngày uống 1 gói trước bữa sáng 30 phút".

Vậy khoa học nói gì về công dụng của cà phê xanh?

Cà phê xanh là gì?

Theo chuyên trang y tế Healthline, hạt cà phê xanh là hạt cà phê thông thường chưa được rang và vẫn còn nguyên hạt.

Cà phê xanh là gì mà được quảng cáo ‘khiến nàng bất ngờ’? Khoa học lên tiếng - Ảnh 1.

Hạt cà phê xanh là hạt cà phê thông thường chưa được rang và vẫn còn nguyên hạt.

Dạng phổ biến nhất của cà phê xanh trên thị trường là chiết xuất của cà phê xanh dùng làm thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, cà phê xanh cũng có thể được mua ở dạng nguyên hạt và được sử dụng để pha chế đồ uống nóng, giống như cà phê rang.

Một cốc cà phê xanh sẽ không có vị giống như cà phê rang vì nó có hương vị nhẹ hơn nhiều. Cà phê xanh được cho là có vị giống trà thảo dược hơn là cà phê.

Ngoài ra, thành phần hóa học của nó khá khác so với cà phê rang, mặc dù nguồn gốc của chúng tương tự nhau.

Cà phê xanh chứa nhiều axit chlorogen - hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các sản phẩm cà phê rang cũng chứa một lượng nhỏ axit chlorogenic, nhưng phần lớn chất này bị mất đi trong quá trình rang.

Cà phê xanh có thực sự giúp giảm cân?

Năm 2012, chiết xuất cà phê xanh đã được một bác sĩ nổi tiếng người Mỹ quảng cáo là ‘thực phẩm chức năng giúp giảm cân thần kỳ’.

Kể từ đó, nhiều chuyên gia y tế đã bác bỏ quan điểm cho rằng cà phê xanh có bất kỳ tác động đáng kể nào đến cân nặng.

Mặc dù vậy, chiết xuất cà phê xanh vẫn là một trong những loại thực phẩm chức năng giảm cân phổ biến nhất trên thị trường.

Một số nghiên cứu nhỏ trên chuột đã cho chuột sử dụng chiết xuất cà phê xanh và thấy rằng điều này làm giảm đáng kể tổng trọng lượng cơ thể và sự tích tụ chất béo. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu trên người về cà phê xanh đều không có tính thuyết phục cao. Chỉ có một số người tham gia giảm cân, và các nghiên cứu này có kích thước mẫu nhỏ và thực hiện trong thời gian ngắn.

Vì vậy, không có bằng chứng rõ ràng nào chứng minh cà phê xanh có tác dụng giảm cân. Cần có những nghiên cứu lớn hơn, được thiết kế tốt hơn trên con người để tìm hiểu về công dụng này.

Các tác dụng đã được chứng minh của cà phê xanh

Cà phê xanh có thể có những lợi ích sức khỏe khác.

Cà phê xanh là gì mà được quảng cáo ‘khiến nàng bất ngờ’? Khoa học lên tiếng - Ảnh 2.

Cà phê xanh chứa nhiều axit chlorogen - hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh.

Trên thực tế, axit chlorogen trong cà phê xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim, theo các nghiên cứu khoa học.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, 50 người mắc hội chứng chuyển hóa – ví dụ như huyết áp cao và đường huyết cao - đã uống 400 mg chiết xuất hạt cà phê xanh đã khử caffeine hai lần mỗi ngày.

Những người dùng chất chiết xuất này đã có những cải thiện đáng kể về lượng đường trong máu lúc đói, huyết áp và vòng eo so với nhóm đối chứng.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng cần có những nghiên cứu lớn hơn để khẳng định tác dụng này của cà phê xanh.

Rủi ro có thể xảy ra khi dùng quá nhiều cà phê xanh

Cà phê xanh phần lớn an toàn nhưng có thể tiềm ẩn một số rủi ro khi dùng quá nhiều.

1. Ảnh hưởng của việc dư thừa caffeine

Giống như cà phê rang, hạt cà phê xanh có chứa caffeine tự nhiên.

Mặc dù lượng caffeine vừa phải có thể an toàn cho hầu hết những người khỏe mạnh, nhưng uống quá nhiều có thể dẫn đến các triệu chứng tiêu cực, chẳng hạn như lo lắng, rối loạn giấc ngủ và tăng huyết áp.

Một cốc (230 ml) cà phê đen hoặc xanh cung cấp khoảng 100 mg caffeine, tùy thuộc vào loại cà phê và phương pháp pha.

Vì một lượng nhỏ caffeine có thể bị mất đi trong quá trình rang nên cà phê xanh có thể chứa nhiều caffeine hơn cà phê đen một chút - nhưng sự khác biệt có thể không đáng kể.

Trong khi đó, thực phẩm chức năng chứa cà phê xanh thường cung cấp 20–50 mg caffeine mỗi viên. Dù vậy, một số loại đã được khử caffeine trong quá trình chế biến.

Nếu bạn đang uống cà phê xanh dưới mọi hình thức, bạn có thể muốn kiểm soát lượng tiêu thụ của mình để tránh ảnh hưởng.

2. Có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương

Một nghiên cứu trên động vật kéo dài 2 tháng cho thấy những con chuột được cho uống chiết xuất cà phê xanh hằng ngày đã bị suy giảm canxi đáng kể trong mô xương.

Những kết quả này cho thấy rằng việc bổ sung cà phê xanh trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe của xương.

Cần thực hiện thêm các nghiên cứu trên người để hiểu hơn về tác dụng phụ này.

Nên uống bao nhiêu cà phê xanh?

Không có đủ dữ liệu về cà phê xanh để đưa ra các khuyến nghị về liều lượng chính xác.

Ít nhất một nghiên cứu đã sử dụng liều lượng lên tới 400 mg chiết xuất cà phê xanh hai lần mỗi ngày và không báo cáo tác dụng phụ nào.

Nếu bạn đang cân nhắc dùng chiết xuất này, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để đảm bảo bạn dùng liều lượng an toàn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết