A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Được “giới thiệu” cung cấp sách Cánh Diều, Công ty Giáo dục Nghệ An vẫn "bay" mất nửa vốn

Công ty Cổ phần Sách và Phát triển Giáo dục Nghệ An (Công ty Giáo dục Nghệ An) được chính cơ quan chuyên ngành về giáo dục tỉnh Nghệ An “giới thiệu”, đồng thời phát thông báo cho các đơn vị liên quan "tạo điều kiện thuận lợi" cho việc cung cấp sách giáo khoa và các sản phẩm giáo dục thuộc bộ sách Cánh Diều. Thế nhưng, dù doanh thu tăng, doanh nghiệp này vẫn không thoát khỏi điệp khúc thua lỗ.

Article thumbnail

Công ty Giáo dục Nghệ An là đơn vị được cung cấp sách Cánh Diều tại tỉnh Nghệ An. Ảnh: Quang Dân

Công ty Giáo dục Nghệ An được ủy quyền cung cấp sách Cánh Diều

Sách và thiết bị giáo dục là thị trường “trầm lặng” nhưng lại mang tới nguồn thu lớn và ổn định. Chính vì vậy, thị trường sách đã và đang chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa bộ sách, giữa các nhà cung cấp sách.

Trong nửa thập niên gần đây, phụ huynh và học sinh được “phổ cập” khái niệm xã hội hóa sách giáo khoa. Trong khi kết quả mà việc xã hội hóa sách giáo khoa mang lại vẫn còn là chủ đề tranh cãi thì bộ sách Cánh Diều xuất hiện, có độ phủ sóng rộng rãi khi được nhiều trường lựa chọn hơn.

Trong khi bộ sách Cánh Diều có nhiều ưu thế, việc đơn vị nào được phân phối tại từng địa phương cũng là vấn đề được dư luận quan tâm.

Năm 2022, một cơ quan chuyên ngành về giáo dục của tỉnh Nghệ An gây chú ý khi phát đi công văn  về việc ủy quyền cung ứng, phát hành sách giáo khoa và các sản phẩm giáo dục thuộc bộ sách Cánh Diều thuộc tỉnh Nghệ An. Phía nhận công văn là phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố, thị xã và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc.

Nội dung công văn ghi rõ ngày 14/3/2022, cơ quan này nhận được Công văn số 172/CV-VEPIC ngày 10/3/2022 của Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam về việc ủy quyền cung ứng, phát hành sách giáo khoa và các sản phẩm giáo dục thuộc bộ sách Cánh Diều tại tỉnh Nghệ An.

Theo đó, năm học 2022 - 2023, Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam, ủy quyền cho Công ty Cổ phần Sách và Phát triển Giáo dục Nghệ An chịu trách nhiệm cung ứng, phát hành sách và các ẩn phẩm giáo dục thuộc bộ sách Cánh Diều trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Cơ quan chuyên ngành về giáo dục của tỉnh Nghệ An thông báo đến các phòng giáo dục và đào tạo, các đơn vị trực thuộc biết, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Sách và Phát triển Giáo dục Nghệ An hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Doanh thu tăng vọt vẫn thua lỗ mất nửa vốn

Công ty Cổ phần Sách và Phát triển Giáo dục Nghệ An thành lập ngày 12/6/2019 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An với người đại diện pháp luật là ông Hoàng Tuấn Vũ (sinh năm 1991).

Về kết quả kinh doanh, kết thúc năm 2022, doanh thu Công ty Cổ phần Sách và Phát triển Giáo dục Nghệ An đạt 11,5 tỷ đồng. Doanh nghiệp báo lỗ sau thuế hơn 46 triệu đồng.

Tính đến ngày 31/12/2022, Công ty Giáo dục Nghệ An đang gánh khoản lỗ luỹ kế hơn gần 268 triệu đồng. Điều này đồng nghĩa với việc, doanh nghiệp này đã kinh doanh thua lỗ từ những năm trước đó.

Như vậy có thể thấy, Công ty Cổ phần Sách và Phát triển Giáo dục Nghệ An được chính cơ quan chuyên ngành về giáo dục tỉnh Nghệ An “giới thiệu”, đồng thời phát thông báo cho các đơn vị liên quan "tạo thuận lợi" cho việc cung cấp sách giáo khoa và các sản phẩm giáo dục thuộc bộ sách Cánh Diều thuộc tỉnh Nghệ An trong bối cảnh đang kinh doanh thua lỗ.

Những tưởng việc được tham gia phân phối sách Cánh Diều tại quê nhà sẽ là động lực giúp cải thiện kết quả kinh doanh của Công ty Giáo dục Nghệ An. Tuy nhiên, kết quả ghi nhận về lại bất ngờ, doanh thu tăng nhanh nhưng công ty lỗ thêm nặng.

Theo đó, bước sang năm 2023, Công ty Giáo dục Nghệ An ghi nhận doanh thu hơn 40 tỷ đồng, tăng thêm 249% so với năm 2022. Công ty vẫn báo lỗ sau thuế gần 93 triệu đồng. Đây là phần nguyên nhân khiến tại ngày 31/12/2023, lỗ lũy kế của Công ty Giáo dục Nghệ An lên tới 361 triệu đồng. Với vốn góp của chủ sở hữu là 500 triệu đồng, sau khi bị lỗ “ăn mòn”, vốn chủ sở hữu công ty chỉ còn 139 triệu đồng.

Chính vì thua lỗ triền miên nên trong nhiều năm liền, chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp của Công ty Giáo dục Nghệ An liên tục là 0 đồng..

Tại ngày 31/12/2023, tổng tài sản Công ty Giáo dục Nghệ An đạt 18,6 tỷ đồng, giảm 2,8 tỷ đồng sau 12 tháng. Đáng chú ý khi, hàng tồn kho còn 9,6 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 19,6 tỷ đồng hồi đầu năm. Trong khi đó, danh mục phải thu của khách hàng tăng từ hơn 700 triệu đồng lên 7,3 tỷ đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết