A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Việt Nam bị hacker nhắm tới nhiều thứ 3 Đông Nam Á, sau Singapore và Indonesia

Các vụ tấn công mạng tại Việt Nam năm 2023 giảm nhẹ so với năm trước, nhưng vẫn đứng thứ 3 Đông Nam Á, sau Singapore và Indonesia.

Việt Nam hiện đứng thứ 3 Đông Nam Á, sau Singapore và Indonesia về số lượng vụ tấn công, theo số liệu KSN.

Việt Nam hiện đứng thứ 3 Đông Nam Á, sau Singapore và Indonesia về số lượng vụ tấn công, theo số liệu KSN.

Theo thống kê mới từ ​​Kaspersky Security Network (KSN), số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn trong năm 2023 là 29,6 triệu vụ, giảm 29% so với năm ngoái (41,99 triệu vụ năm 2022).

Tỷ lệ người dùng Việt Nam bị nhiễm các mối đe dọa từ web trong giai đoạn này được ghi nhận ở mức 34%. Điều này đặt Việt Nam ở vị trí thứ 67 trên toàn thế giới về mức độ nguy hiểm liên quan đến việc lướt web.

Khi nói đến các mối đe dọa trên web, các cuộc tấn công qua trình duyệt à phương pháp chính để phát tán các chương trình độc hại. Hai chiến thuật thường được tội phạm mạng sử dụng là khai thác các lỗ hổng trong trình duyệt và plugin cũng như các phương thức tấn công phi kỹ thuật khác. 

Theo tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky Yeo Siang Tiong, với nỗ lực không ngừng của chính phủ, số lượng các mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam đã liên tục giảm trong vài năm qua. 

"Có thể thấy được rằng, chiến dịch phối hợp cấp độ quốc tế của Việt Nam là một ví dụ điển hình về việc các lực lượng nên hợp tác như thế nào trong cuộc chiến chống tội phạm mạng”, ông Yeo Siang Tiong nói. 

Dữ liệu từ KSN cũng cho thấy, các vụ tấn công mạng tại Việt Nam năm 2023 giảm nhẹ so với năm trước đó, với khoảng 1,67 triệu sự cố. Việt Nam hiện đứng thứ 3 Đông Nam Á, sau Singapore và Indonesia về số lượng vụ tấn công.

Các chuyên gia của Kaspersky cho rằng, để chống lại những mối đe dọa về an ninh mạng, người dùng Internet cần cập nhật các thiết bị, phần mềm và ứng dụng với bản vá bảo mật mới nhất. 

Người dùng Internet cũng được khuyên cần chú ý tới việc xác thực, sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cho mỗi tài khoản, cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo và lưu trữ mật khẩu phức tạp. Đồng thời, sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, người dùng nên cảnh giác, thận trọng với các email, tin nhắn hoặc liên kết lạ, đặc biệt là những email yêu cầu thông tin cá nhân hoặc thông tin đăng nhập. Luôn xác minh danh tính của người gửi trước khi nhấp vào đường link lạ.

Để bảo vệ dữ liệu cá nhân, người dùng cần thường xuyên sao lưu dữ liệu vào nguồn bên ngoài hoặc bộ lưu trữ đám mây. Đây là cách để người dùng có thể khôi phục dữ liệu thay vì phải trả tiền chuộc trong trường hợp bị tấn công mạng.

Theo Tạp chí Công thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết