A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Làm giấy tờ giả thuê xe ô tô rồi mang bán

Nắm được sự thoải mái, đơn giản của chủ phương tiện, Nhân thuê người làm giả giấy tờ về nhân thân để thuê xe ô tô rồi mang bán.

Viện KSND TP Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố, đồng thời chuyển hồ sơ sang cơ quan xét xử cùng cấp để sớm đưa ra xét xử đối với Nguyễn Chí Nhân (SN 1991, trú tại xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, thông qua mạng Internet, Nguyễn Chí Nhân tìm hiểu thấy một số cơ sở cho thuê xe ô tô tự lái với thủ tục rất đơn giản, chỉ cần có căn cước công dân, giấy phép lái xe ô tô và sổ hộ khẩu là có thể thuê xe ô tô tự lái nên nảy sinh ý định chiếm đoạt xe ô tô của các cơ sở cho thuê xe.

Thủ đoạn của Nhân là thuê người làm giả những giấy tờ trên, rồi dán ảnh của đối tượng nhưng tên tuổi, địa chỉ của người khác. Sau đó, Nhân dùng giấy tờ giả này đi thuê xe ô tô tự lái rồi mang xe đi bán và cầm cố để chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Bằng thủ đoạn trên, trong 2 tháng 4 đến 5-2020, Nguyễn Chí Nhân đã lừa đảo chiếm đoạt 3 xe ô tô rồi mang đi cầm cố, lấy tiền chi tiêu cá nhân.

 

Theo đó, Nhân lên mạng Internet liên hệ với đối tượng nam giới (không xác định được nhân thân, lai lịch) thuê làm giả căn cước công dân, giấy phép lái xe hạng B2 có ảnh của đối tượng và sổ hộ khẩu mang tên Nguyễn Văn Phú (SN 1989, trú tại Thanh Trì, Hà Nội), con của chủ hộ là ông Nguyễn Văn Pha (SN 1965, trú cùng địa chỉ trên) với giá 600.000 đồng.

Tháng 4-2020, biết anh Trần Văn Trung (SN 1982, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) cho thuê 1 xe ô tô tự lái nhãn hiệu Toyota Vios màu trắng, biển kiểm soát: 30F-812.35, Nhân đã dùng giấy tờ giả nói trên để làm hợp đồng thuê xe trong thời gian 3 ngày, với giá 800.000 đồng/ngày.

Sau đó, Nhân mang cầm cố chiếc xe này cho một người ở Thượng Thanh (quận Long Biên, Hà Nội) được 90 triệu đồng và lập giấy biên nhận tiền đặt cọc mua bán xe ô tô. Số tiền nhận được, Nhân đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

 

Hết hạn thuê xe, Nhân không chuộc lại xe để trả cho anh Trung mà bỏ trốn. Anh Trung không liên lạc được với Nhân nên ngày 2-6-2020, anh Trung đã đến Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) để trình báo vụ việc. Qua định giá, chiếc xe ô tô của anh Trung trị giá khoảng 400 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an còn làm rõ, với thủ đoạn tương tự, Nguyễn Chí Nhân đã lừa đảo 2 chủ xe khác là anh Ngô Tuấn Sơn Thắng (SN 1995, trú tại Đống Đa, Hà Nội) để chiếm đoạt 1 xe ô tô nhãn hiệu Mitsubishi Xpander (trị giá hơn 660 triệu đồng) và anh La Văn Tuấn (SN 1987, ở Sơn Động, Bắc Giang) để chiếm đoạt 1 xe ô tô nhãn hiệu Kia Cerato (trị giá hơn 500 triệu đồng) thông qua hình thức thuê xe ô tô tự lái.

Tổng giá trị 3 chiếc xe ô tô mà Nhân đã lừa đảo chiếm đoạt của 3 bị hại là hơn 1,5 tỷ đồng. Đến nay tài sản đã được thu hồi và trả lại cho các bị hại. Các bị hại không có yêu cầu gì về dân sự và đề nghị xử lý Nguyễn Chí Nhân theo quy định của pháp luật.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết