A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Yên Dương: Dồn lực phấn đấu về đích nông thôn mới sớm nhất

Xã Yên Dương (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) được thành lập trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số xã Hà Yên và xã Hà Dương. Sau khi sáp nhập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Dương tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm 2021.

Là xã thuộc đồng bằng vùng chiêm trũng, khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, Yên Dương gặp nhiều khó khăn do nền tảng kinh tế là xã thuần nông, cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển còn nhiều hạn chế. Xác định rõ xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, Yên Dương đã xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để hoàn thành các tiêu chí còn lại. Đồng thời thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”; tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nội dung quan trọng, mang tính ổn định bền vững, vừa là động lực vừa là mục tiêu của chương trình xây dựng NTM. Ý thức được điều đó trong những năm qua, xã Yên Dương ngoài việc xây dựng ban hành các cơ chế, chính sách để khuyến khích xây dựng hạ tầng và phát triển kinh tế - xã hội còn tăng cường ứng dụng kĩ thuật, khoa học công nghệ vào sản xuất, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân. Từ năm 2012-2021, xã đã huy động được nguồn lực lớn, tổng kinh phí đã thực hiện là hơn 300 tỉ đồng. 

Yên Dương: Dồn lực phấn đấu về đích nông thôn mới sớm nhất

Công Sở xã Yên Dương

Song song với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội của xã Yên Dương tiếp tục có nhiều chuyển biến. Hiện nay, xã Yên Dương có 05 trường thuộc các cấp học Mầm non, Tiểu học, THCS, trong đó, có 04 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 80%. Trong năm 2021, xã đã tiến hành thi công sửa chữa, cải tạo trường Tiểu học Hà Dương để được kiểm tra công nhận lại sau 5 năm; đầu tư xây mới trường Tiểu học Hà Yên, cải tạo, chỉnh trang khuôn viên sân chơi, khuôn viên của các nhà trường và đảm bảo cơ sở vật chất cho các hoạt động dạy và học của các nhà trường. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được xã chú trọng gắn với chương trình xây dựng NTM.

Tập trung hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Toàn xã có 128 tuyến đường, tổng chiều dài các loại đường là: 50,56 km, trong đó đường xã và đường trung tâm xã đến đường huyện có 01 tuyến với tổng chiều dài là 0,8 km, đã được bê tông hóa 0,6 km, nhựa hoá 0,2 km, đạt tỷ lệ 100% so với tiêu chí NTM. Đường trục thôn và liên thôn có 11 tuyến, tổng chiều dài 12,73 km, đã được nhựa hóa và bê tông hóa 12,73 km, đạt 100 % kế hoạch đề ra. Đường ngõ, xóm sạch không lầy lội vào mùa mưa có 77 tuyến, tổng chiều dài là 12,17 km, đã bê tông hóa 10,98 km, đạt tỷ lệ 90,2%. Đường trục chính nội đồng cứng hóa xe cơ giới đi lại vận chuyển hàng hóa thuận tiện có 39 tuyến, tổng chiều dài là 24,86 km, đã cứng hóa được 19,7km, đạt tỷ lệ 79,2%.

Yên Dương: Dồn lực phấn đấu về đích nông thôn mới sớm nhất

Dồn lực phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

Điều nổi bật nhất trong xây dựng NTM đó là người dân xã Yên Dương đã từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, tích cực hiến đất, góp công, góp sức làm mới, tu sửa những con đường trong xã, đường giao thông nội đồng với tổng nguồn vốn đóng góp giai đoạn 2015-2020 gần 60 tỷ đồng. Hiện, xã đạt 19/19 tiêu chí NTM. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 49,25 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,52%.

Với quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân xã Yên Dương đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành và nâng cao các tiêu chí xã NTM vào những tháng cuối năm 2021 và hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2021.                                                                       


Tác giả: Ngọc Thể - Đỗ Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết