A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tập trung mọi nguồn lực bảo vệ sức khỏe của nhân dân, giảm tối đa ca tử vong

Sáng 30-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP.HCM. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; lãnh đạo một số bộ, ngành dự buổi làm việc.

* Giãn cách phải gắn chặt với việc chăm lo đời sống người dân

Tập trung mọi nguồn lực bảo vệ sức khỏe của nhân dân, giảm tối đa ca tử vong ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến đại diện các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ TP.HCM trong công tác phòng, chống Covid-19

Xây dựng mới 16 bệnh viện dã chiến với gần 50.000 giường bệnh

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân cần gửi lời hỏi thăm đến nhân dân TP.HCM và 18 địa phương khác khu vực phía Nam đang vất vả trong đại dịch Covid-19.

Với thành phố hơn 10 triệu dân như TP.HCM, việc chống dịch hết sức khó khăn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương lãnh đạo, hệ thống chính trị TP.HCM đã có những quyết định kịp thời, đa dạng, phong phú để phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, kịp thời xây dựng mới 16 bệnh viện dã chiến với quy mô lớn, tổng số lên đến gần 50.000 giường bệnh.

Đến thời điểm hiện tại đã có 10.000 cán bộ y tế, sinh viên ngành Y - Dược vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch. Hình ảnh người dân cả nước chia sẻ từng mớ rau, quả trứng, cân gạo cho TP.HCM và người dân khu vực phía Nam nói lên tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp, đáng trân trọng, thể hiện văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, biến thể Delta rất phức tạp, nguy hiểm và nhấn mạnh nhiệm vụ với TP.HCM: “Trước hết, trên hết và quan trọng nhất lúc này là bảo vệ sức khỏe và an toàn sức khỏe của nhân dân thành phố, giảm tối đa số ca tử vong. Chúng ta phải tập trung mọi nguồn lực để lo vấn đề này. Văn bản chỉ đạo của chúng ta đã đủ, vấn đề cốt lõi là tổ chức thực hiện. Chỉ thị 16 đã nêu rõ: Người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, tỉnh cách ly với tỉnh. Vừa qua chúng ta đã thực hiện các biện pháp, nhất là Chỉ thị nghiêm khắc của thành phố, chúng ta đã thực hiện tốt. Và nếu chúng ta thực hiện nghiêm ngặt từ trên xuống dưới, cả hệ thống chính trị cơ sở đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người thì chắc chắn sẽ kiểm soát được” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Phải lo cho dân, nhất là người nghèo, không được để thiếu đói

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.HCM rút kinh nghiệm sâu sắc việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 khi mật độ dân cư di chuyển trên đường phố còn đông. Vì vậy cốt tử là “thực hiện, thực hiện và thực hiện”. Bởi nếu thực hiện không nghiêm, không kiên quyết thì Chỉ thị 16 hay 16+ cũng không giải quyết được vấn đề. Đồng thời, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, giãn cách phải gắn chặt với việc chăm lo đời sống cho dân thì người dân mới tuân thủ thực hiện tốt các biện pháp chống dịch. Muốn vậy, phải làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu từ thôn, xã, phường nếu để người dân thiếu đói trong khi nguồn lực được đảm bảo. Kịp thời khen thưởng người làm tốt nhưng phải xử lý kỷ luật nghiêm người vô trách nhiệm với dân.

“Để giãn cách, cách ly nghiêm và dài thì phải lo cho dân, nhất là người nghèo, không được để thiếu đói. Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể, hệ thống chính trị ở cơ sở, tất cả các tổ chức thực hiện thiện nguyện đều phải chung tay. Không được để người dân thiếu cùng cực, bảo đảm điện, nước, viễn thông, bảo đảm an ninh trật tự cho người dân. Lực lượng thiện nguyện trên địa bàn cần được tổ chức cấp thẻ, được tiêm vaccine như lực lượng tuyến đầu. Thành phố phải chủ động hơn nữa trong việc cấp thẻ cho các đối tượng để đưa hàng hóa, vật tư các loại, cấp cứu một cách chủ động, không được để bị động, trong đó có taxi, shipper” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Không chỉ tập trung bệnh nhân Covid-19 mà còn bệnh nhân bệnh nặng khác

Hoan nghênh TP.HCM tổ chức tổ lưu động trả lời câu hỏi của người dân về dịch bệnh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gợi ý TP.HCM nên có bác sĩ tư vấn tại chỗ cho người dân ở mỗi khu phố; tổ chức đường dây nóng hiệu quả, không để tình trạng người dân gọi mà không có người trả lời, gây tâm lý hoang mang. Cùng với đó là tổ chức lực lượng xe đưa người đi cấp cứu kịp thời hơn nữa, không chỉ tập trung bệnh nhân mắc Covid-19 mà còn bệnh nhân bệnh nặng khác.

Còn về công tác điều trị cho các bệnh nhân, Chủ tịch nước yêu cầu: “Phải tăng mạng lưới điều trị không chỉ Covid-19 mà các bệnh khác theo từng tầng, từng lớp từ nhẹ lên nặng. Tôi hoan nghênh các đồng chí đã tổ chức điều trị theo tháp 5 tầng. Số lượng quá đông, không giải quyết 5 tầng thì đổ bể hệ thống y tế. Đặc biệt các tổ chức mạng lưới giám sát dịch, theo dõi sức khỏe ở từng tổ dân cư”. Tổ Covid-19 cộng đồng phải hoạt động đều tay ở mọi khu dân cư, mọi tổ dân phố. Bất kỳ ai có triệu chứng mắc Covid-19, có triệu chứng bệnh nặng phải được hỗ trợ kịp thời ngay. Ai bệnh mức nào thì được chuyển ngay đến cơ sở y tế mức đó, không được để tình trạng người nhiễm bệnh báo tin, nhất là bệnh nặng, không được chính quyền và cơ sở y tế tiếp nhận. Không được để tình trạng người ốm không được chăm sóc để giảm tối đa số người tử vong. Đây là yêu cầu lớn với TP.HCM và ngành Y tế.

“Chiến lược chúng ta đưa ra là tập trung điều trị, khác với việc như nhà đang cháy mà chúng ta lo chữa người bị bỏng” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ - “Chúng ta không chỉ lo chữa cho người bị bỏng mà phải lo cả dập lửa. Hai vấn đề này song trùng chứ không phải tập trung điều trị mà không lo phòng dịch để bệnh dịch lan tràn trên diện rộng. Tôi nói quan điểm này để nhấn mạnh ta không chỉ lo điều trị mà phải lo giảm số người bị nhiễm, từ đó giảm số người tử vong. Chiến lược là lo cả hai, dập lửa và chữa người bị bỏng, không để chết vì bỏng. Thậm chí việc giãn cách phải đưa lên đầu tiên để giảm số người bị bệnh”.

Triển khai tiêm vaccine Covid-19 chậm là có lỗi với nhân dân

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. TP.HCM cần đẩy nhanh việc tiêm vaccine đã được phân bổ, “nếu triển khai tiêm chậm là có lỗi với nhân dân”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Y tế, các bộ, ngành tạo thuận lợi cho việc thử nghiệm vaccine sản xuất trong nước, nếu đạt tiêu chuẩn thì sớm cấp phép lưu hành. Trong tổ chức thực hiện, các bộ, ngành, địa phương, trong lúc khó khăn này không được để có tình trạng “phần dễ về mình, phần khó về người”.

Dù tán thành với TP.HCM về việc cần tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vẫn yêu cầu lãnh đạo thành phố ngay từ bây giờ phải chuẩn bị phương án phục hồi sản xuất kinh doanh, có giải pháp tái thiết mạnh và đồng bộ sau giãn cách. Dẫn câu nói: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi giang”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dù TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam đang trong vùng biển dữ, nhưng với lịch sử truyền thống cách mạng, với sự năng động, sáng tạo thì thành phố anh hùng, nghĩa tình nhất định sẽ vượt qua khó khăn, tiếp tục giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ, khoa học công nghệ, văn hóa xã hội của cả nước.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài nước hỗ trợ TP.HCM 103 tỷ đồng và 10 máy thở cùng nhiều vật tư y tế. Trong đó, doanh nghiệp ngành ngân hàng hỗ trợ 50 tỷ đồng, doanh nghiệp nước ngoài ủng hộ 1 triệu USD...

Tập trung mọi nguồn lực bảo vệ sức khỏe của nhân dân, giảm tối đa ca tử vong ảnh 2

“Trước hết, trên hết và quan trọng nhất lúc này là bảo vệ sức khỏe và an toàn sức khỏe của nhân dân thành phố, giảm tối đa số ca tử vong. Chúng ta phải tập trung mọi nguồn lực để lo vấn đề này. Văn bản chỉ đạo của chúng ta đã đủ, vấn đề cốt lõi là tổ chức thực hiện. Để giãn cách, cách ly nghiêm và dài thì phải lo cho dân, nhất là người nghèo, không được để thiếu đói. Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể, hệ thống chính trị ở cơ sở, tất cả các tổ chức thực hiện thiện nguyện đều phải chung tay. Không được để người dân thiếu cùng cực, bảo đảm điện, nước, viễn thông, bảo đảm an ninh trật tự cho người dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

“5.000 gói quà sẻ chia” tới tâm dịch TP.HCM và Bình Dương

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước”, truyền thống “Tương thân tương ái - Lá lành đùm rách”, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội đã chủ động kết nối, phối hợp với các đối tác VinMart, VinID cùng triển khai hoạt động "5.000 gói quà sẻ chia".

Chương trình kêu gọi các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm tham gia quyên góp, chung tay hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang bị kẹt lại tại các ký túc xá, khu nhà trọ trên địa bàn tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương. Chương trình được triển khai từ ngày 24-7-2021, sau 5 ngày, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội đã nhận được 3.000 suất quà từ các Mạnh Thường Quân để hỗ trợ các bạn sinh viên.

Theo Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Phạm Quang Hưng, dự kiến ngày 31-7-2021 sẽ là đợt 1 để gửi tới sinh viên TP.HCM 2.000 gói quà và sinh viên tỉnh Bình Dương 1.000 gói quà. Các gói quà sẽ được đội tình nguyện viên của TP.HCM và Bình Dương trao tận tay các bạn sinh viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhằm đồng hành, chia sẻ, động viên họ vững tin vượt qua dịch bệnh Covid-19. Mỗi gói quà tặng trị giá 100.000 đồng gồm những nhu yếu phẩm thiết thực, cụ thể: 1 bịch mì Omachi (5x80g); 2 bịch xúc xích Ponnie (4x45g); 1 lốc sữa lúa mạch B'Fast (4x180ml); 3 chai nước khoáng Vĩnh Hảo 500ml.

An Nhiên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết