A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Niềm vui đầu xuân của thể thao Việt Nam

Một trong những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của thể thao Việt Nam (TTVN) là nguồn lực đầu tư hạn chế; chế độ đãi ngộ cho huấn luyện viên, vận động viên (VĐV) chưa tương xứng... Bởi vậy, dù có tiềm năng phát triển lớn ở nhiều bộ môn song TTVN vẫn chưa thể vươn tầm ở sân chơi châu lục và tiệm cận với trình độ của Olympic.

Xã hội hóa được xem là giải pháp tối ưu để TTVN phát triển, nhưng không phải bộ môn nào, VĐV nào cũng tiếp cận được những nguồn lực hỗ trợ đó. Hơn nữa, việc nhiều nhà tài trợ lựa chọn bộ môn để đầu tư theo thị hiếu khán giả càng khiến tương quan thu nhập giữa các VĐV mất cân bằng. Thực tế, chế độ, chính sách, đời sống của VĐV Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn so với VĐV của các nước bạn và ngành nghề khác trong xã hội.

Hiểu rõ được khó khăn trên, những năm qua, Ủy ban Olympic Việt Nam, Tổng cục Thể dục Thể thao đã tích cực huy động các nguồn lực xã hội và hợp tác quốc tế. Trong ngày 1-2, Lễ công bố thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Olympic Việt Nam và Quỹ chiến lược thể thao quốc tế (ISF) được diễn ra hứa hẹn tạo bước ngoặt, cơ hội vươn tầm cho TTVN. Theo đó, Công ty TNHH Asong Invest-đối tác chiến lược của ISF sẽ tài trợ tiền thưởng cho các VĐV của Việt Nam đoạt huy chương tại Olympic 2024. Cụ thể, VĐV đoạt huy chương vàng sẽ được thưởng 1 triệu USD (khoảng hơn 23 tỷ đồng), huy chương bạc là 500.000USD (khoảng 11,5 tỷ đồng) và huy chương đồng là 200.000USD (khoảng 4,6 tỷ đồng). Ngoài ra, đơn vị này sẽ hỗ trợ đưa các VĐV Việt Nam sang Hàn Quốc tập huấn, đồng thời đưa một số đội tuyển Hàn Quốc sang tập huấn tại Việt Nam; tăng cường trao đổi thể thao quốc tế và các hoạt động quản lý khác liên quan đến lĩnh vực giáo dục thể thao, quản lý thể thao hay phát triển cơ sở hạ tầng... Chưa bao giờ các VĐV Việt Nam được treo thưởng một khoản tiền lớn đến như vậy. 

Lễ công bố thỏa thuận hợp tác hỗ trợ vận động viên Việt Nam.  

Với nhiều người dân Việt Nam, hơn 23 tỷ đồng hoặc thậm chí là 4,6 tỷ đồng là một khoản tiền rất lớn. Với một VĐV Việt Nam bình thường thì số tiền trên chỉ xuất hiện trong mơ. Thế nhưng, với việc treo thưởng lớn, các đối tác tài trợ kỳ vọng tạo đà hưng phấn, tiếp thêm sức mạnh cho VĐV Việt Nam nỗ lực giành thành tích cao. Olympic trước hết là sân chơi khắc nghiệt, một tầm cao khó đối với nhiều VĐV, nhiều nền thể thao quốc gia. Bởi vậy, tấm huy chương vàng Olympic là giải thưởng danh giá, biểu tượng của sức mạnh, ý chí chiến thắng đại diện cho nền thể thao của quốc gia đó.

Ghi nhận sự hợp tác giữa Ủy ban Olympic Việt Nam và ISF, ông Đặng Hà Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao cho biết: "Sự hỗ trợ quý giá này là một trong những cơ hội vàng cho TTVN trong chặng đường nâng cao thành tích tại đấu trường khu vực, châu lục và thế giới". Trong khi đó, ông Ser Miang NG, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế, Cố vấn đặc biệt của ISF bày tỏ: "Tôi hy vọng thỏa thuận hợp tác này là tiền đề để TTVN vươn xa hơn, đồng thời các VĐV Việt Nam sẽ giành thành tích tốt tại Olympic 2024".

Trong niềm vui đầu xuân của TTVN, ông Trần Văn Mạnh, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam tiết lộ: "Ngoài sự hỗ trợ trên, chúng tôi đang triển khai các chương trình khác để kêu gọi đầu tư, hợp tác cùng TTVN. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều tổ chức, cá nhân trong và người nước đồng hành, hỗ trợ giúp TTVN tự tin hướng đến những giải đấu châu lục và thế giới".

Bài và ảnh: HỮU TRƯỞNG

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết