A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hà Nội - Viêng Chăn: Hợp tác cùng phát triển

Sáng 10/8, thành phố Hà Nội tổ chức sự kiện “Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển”; triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn.

Sự kiện nhằm hưởng ứng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022, để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ keo sơn, gắn bó thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai nước, hai dân tộc.

Đây là một dịp có ý nghĩa vô cùng to lớn để chính quyền và doanh nghiệp hai địa phương tiếp xúc, trao đổi và chia sẻ những thông tin hữu ích về cơ hội đầu tư, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của Hà Nội - Viêng Chăn; là cầu nối để các doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm đối tác tiềm năng trong nhiều lĩnh vực thế mạnh của hai địa phương.

Khai mạc không gian triển lãm ảnh, trưng bày sản phẩm, hàng hoá Hà Nội-Viêng Chăn

Trao Biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Viêng Chăn và Hà Nội

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - khẳng định, phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó, hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước Việt Nam - Lào, mối quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô nói riêng và giữa Hà Nội với các địa phương của Lào nói chung đã không ngừng được thắt chặt, phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả ở hầu hết các lĩnh vực như kinh tế, y tế, giáo dục, nông nghiệp, quân sự, giao lưu nhân dân…

Kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Lào 6 tháng đầu năm 2022 đạt 74,8 triệu USD (chiếm tỷ trọng 0,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội 6 tháng đầu năm 2022). Kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Lào 6 tháng đầu năm 2022 đạt 98,3 triệu USD.

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới hai bên sẽ triển khai nhiều hoạt động hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai thành phố ngày càng thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu, tiếp tụᴄ mở ra một thời kỳ phát triển mới, năng động, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung của khu vực.

Đồng chí Phouvong Vongkhamsao - Phó Đô trưởng Viêng Chăn - khẳng định, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện của hai dân tộc Lào - Việt Nam đã được khắc sâu trong lịch sử của hai dân tộc. Tại hội nghị, hai bên sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là về cơ hội và thế mạnh trong thu hút đầu tư của Thủ đô Viêng Chăn và Thủ đô Hà Nội sao cho luôn giữ được vai trò quan trọng nhất trong phát triển kinh tế - xã hội của hai nước nói chung và hai Thủ đô nói riêng.

Đồng thời, tiếp tục thiết lập hợp tác xây dựng kinh tế chung mở cửa ra thế giới bên ngoài trong cơ chế hợp tác toàn diện, phát huy cơ hội, thế mạnh về kinh tế và tài nguyên sẵn có sao cho đạt kết quả cao nhất. Đây còn là dịp để cho các doanh nghiệp hai nước có cơ hội giao lưu, tìm hiểu, thiết lập đối tác chiến lược về xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong điều kiện bình thường mới giữa hai nước Lào - Việt Nam nói chung và giữa hai Thủ đô nói riêng.

Thông tin về cơ hội đầu tư và chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Tú - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội - cho biết, Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn và ổn định cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố đã quyết tâm xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Chính quyền thành phố luôn không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng điều hành, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, minh bạch và công bằng để các nhà đầu tư kinh doanh thành công và phát triển bền vững, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Đến nay, vốn FDI đăng ký của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vào TP. Hà Nội là 7,99 triệu USD, trong đó có 4 dự án cấp mới với vốn đăng ký là 3,65 triệu USD; 2 lượt góp vốn, mua cổ phần với giá trị góp vốn 4,34 triệu USD. Các doanh nghiệp của Lào đầu tư tại Hà Nội trong một số lĩnh vực như: thương mại, bất động sản, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; sửa chữa ô tô, xe máy…

Tại hội nghị, đại biểu các doanh nghiệp hai nước đã cùng nhau trao đổi về cơ hội hợp tác sản xuất hàng hóa, xúc tiến và thu hút đầu tư cũng như đề xuất, kiến nghị để có thể hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tăng cường giao thương.

Tại hội nghị đã diễn ra lễ trao 3 Biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Viêng Chăn và Hà Nội, gồm: Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác kỹ thuật, thúc đẩy sản xuất nông sản hàng hóa để phân phối trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, trao đổi gạo tẻ và gạo nếp Giữa Công ty TNHH MTV Phát triển nông nghiệp Phan Phet và Công ty Cổ phần Vilaconic Việt Nam; Biên bản ghi nhớ về việc gia công và mua bán sản phẩm khăn giấy VILA giữa Công ty TNHH Sản xuất và thương mại giấy VILA và VILA IMPORT - EXPORT SOLE CO., Ltd; Biên bản ghi nhớ về việc chuyển giao công nghệ phần mềm chuyển đổi số nông nghiệp và liên kết chuỗi tiêu thụ nông sản, đặc sản Việt Nam - Lào giữa Công ty Cổ phần Công nghệ phần mền AUTOAGRI và Công ty Cổ phần TNHH Thương mại xuất nhập khẩu và dịch vụ SUN (Lào).

Khai mạc không gian triển lãm ảnh, trưng bày sản phẩm, hàng hoá Hà Nội-Viêng Chăn

Khai mạc không gian triển lãm ảnh, trưng bày sản phẩm, hàng hoá Hà Nội - Viêng Chăn

Trong khuôn khổ hội nghị, TP. Hà Nội long trọng tổ chức không gian triển lãm ảnh, trưng bày sản phẩm, hàng hoá Hà Nội - Viêng Chăn. Triển lãm giới thiệu những hình ảnh về các sản phẩm đặc trưng, đặc sản làng nghề của Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn.

Cùng với đó là những hình ảnh về các địa danh nổi tiếng của hai nước, hình ảnh biểu trưng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước cũng như hai Thủ đô. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Lào hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, phụ tùng ô tô, thủ công mỹ nghệ, sản xuất hàng tiêu dùng, dệt may… tham gia trưng bày sản phẩm và tìm kiếm đối tác tiêu thụ.

Một số hình ảnh tại không gian triển lãm:

Hà Nội - Viêng Chăn: Hợp tác cùng phát triển

Hà Nội - Viêng Chăn: Hợp tác cùng phát triển

Hà Nội - Viêng Chăn: Hợp tác cùng phát triển

 

Tác giả: Nguyễn Hạnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết