A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Điểm nhấn của hợp tác quốc phòng Việt Nam - Australia

Lĩnh vực gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) là một điểm nhấn thực sự trong hợp tác quốc phòng giữa Australia và Việt Nam. Đại tá Paul Foura, Tuỳ viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam đã khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn báo chí. Dưới đây là nội dung chính cuộc phỏng vấn.

Phóng viên (PV): Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Australia thời gian qua đã đạt được những kết quả như thế nào, thưa ông?

Đại tá Paul Foura: Việt NamAustralia là đối tác, bạn bè gần gũi của nhau tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chúng ta có mối quan hệ hữu nghị mạnh mẽ. Hai nước có những điểm đồng về lợi ích chiến lược và cùng chia sẻ tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bao trùm, tự cường, thịnh vượng. Hai nước cùng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chia sẻ những mối quan tâm chung của khu vực. Trong bối cảnh đó, hợp tác quốc phòng mạnh mẽ là một trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đại tá Paul Foura trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: AN NGUYÊN

Chúng tôi rất tự hào rằng hai nước đã xây dựng được mối quan hệ quốc phòng thực chất trong suốt 20 năm qua. Mối quan hệ này bắt đầu từ lĩnh vực giáo dục-đào tạo, ban đầu là giảng dạy tiếng Anh tại Đoàn 871 (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) cho một số lượng ít học viên là quân nhân Việt Nam để rồi chỉ tính riêng trong năm nay, con số này sẽ là hơn 300 học viên tham gia các chương trình giảng dạy tiếng Anh của chúng tôi tại thủ đô Hà Nội và thành phố Nha Trang. 

Quan hệ quốc phòng với xuất phát điểm ban đầu là lĩnh vực giáo dục-đào tạo ở quy mô nhỏ hiện ngày càng mở rộng sang nhiều lĩnh vực, như: Đối thoại chiến lược, tiếp xúc cấp cao hay những trao đổi thiết thực trong các lĩnh vực có thể mang lại lợi ích cho đôi bên, trong đó gần đây nhất là lĩnh vực GGHB LHQ. Tôi phải khẳng định rằng lĩnh vực GGHB LHQ là một điểm nhấn thực sự trong hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

PV: Như ông đã khẳng định, lĩnh vực GGHB LHQ là một điểm nhấn thực sự trong hợp tác quốc phòng Việt Nam-Australia. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về điều này?

Đại tá Paul Foura: Australia tự hào vì đã hợp tác ngay từ khi Việt Nam bắt đầu hành trình tham gia hoạt động GGHB LHQ, ban đầu là những khoá đào tạo tiếng Anh nhằm hỗ trợ các quân nhân Việt Nam đầu tiên được triển khai theo hình thức cá nhân tới Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) vào năm 2014 và các khóa học này vẫn tiếp tục được tổ chức cho đến nay.

Cùng với đó là Australia cung cấp các trang thiết bị quan trọng được sử dụng cho quá trình huấn luyện tiền triển khai và trong một số trường hợp, có những trang thiết bị phục vụ cả trong quá trình quân nhân Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ của LHQ. Ngoài ra còn có các cuộc trao đổi kỹ năng.

Đáng chú ý là Australia đã huy động máy bay vận tải quân sự C-17 hỗ trợ Việt Nam vận chuyển quân nhân và trang thiết bị trong 4 đợt triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 tới UNMISS và có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ trong đợt triển khai thứ 5 vào năm 2023. Hình ảnh lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam bước lên máy bay C-17 chính là một biểu tượng mạnh mẽ về quan hệ hợp tác gần gũi và ngày càng phát triển giữa hai nước chúng ta. Tăng cường hợp tác với Việt Nam về GGHB LHQ là một ưu tiên của chúng tôi nhằm hỗ trợ các bạn tham gia ngày càng tích cực hơn nữa vào lĩnh vực này.

Cán bộ, y sĩ, bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam trên máy bay C-17. Ảnh: TUẤN HUY 

PV: Theo ông, triển vọng hợp tác quốc phòng Việt Nam-Australia thời gian tới sẽ như thế nào?

Đại tá Paul Foura: Hợp tác quốc phòng giữa hai nước đang không ngừng phát triển, đóng góp mạnh mẽ vào việc mở rộng quan hệ song phương nói chung. Một ví dụ điển hình là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, chúng ta đã có sự linh hoạt trong hợp tác, cùng chia sẻ kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh.

Điều đó cho thấy mức độ tin cậy giữa hai bên. Giờ đây khi mối quan hệ song phương ngày càng phát triển, chúng ta đang chuyển sang những lĩnh vực hợp tác mang lại lợi ích chung lớn hơn cho đôi bên như an ninh biển, chia sẻ thông tin. Một ví dụ khác là Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 vào tháng 12 tới đây có thể mở ra cơ hội hợp tác về công nghiệp quốc phòng giữa Australia và Việt Nam. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác quốc phòng tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

HOÀNG VŨ (lược ghi)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết