A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đại tướng Lương Cường thăm và làm việc tại tỉnh Luang Prabang, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào, ngày 18-11, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam và đoàn cán bộ chính trị cấp cao QĐND Việt Nam đã rời Thủ đô Vientiane đến tỉnh Luang Prabang.

Tại đây, Đại tướng Lương Cường đã tiếp đồng chí Vongsanvane Thepphachanh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Luang Prabang đến chào xã giao đoàn; thăm Bộ CHQS tỉnh Luang Prabang và tham dự Tọa đàm Sĩ quan trẻ Việt Nam-Lào.

 

Tại buổi tiếp đồng chí Vongsanvane Thepphachanh, Đại tướng Lương Cường gửi lời cảm ơn đồng chí đã tới thăm đoàn và bày tỏ vui mừng được đến thăm, chứng kiến sự phát triển của tỉnh Luang Prabang cổ kính, xinh đẹp, thân thiện và mến khách.

Trao đổi với đồng chí Vongsanvane Thepphachanh, Đại tướng Lương Cường khẳng định, thời gian qua, quan hệ giữa hai nước phát triển rất tốt đẹp, thực chất và hiệu quả. Lãnh đạo cấp cao hai nước đều khẳng định coi trọng gìn giữ, củng cố quan hệ vĩ đại, đoàn kết đặc biệt giữa Chính phủ, nhân dân và quân đội hai nước trong mọi hoàn cảnh; luôn mong muốn vun đắp quan hệ hai nước đã tốt đẹp, ngày càng tốt đẹp hơn.

Đại tướng Lương Cường trao quà lưu niệm tặng đồng chí Vongsanvane Thepphachanh 
Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Luang Prabang trao quà tặng đại tướng Lương Cường. 

Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh, tỉnh Luang Prabang nói riêng, các tỉnh Bắc Lào nói chung cùng với các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam, đặc biệt là hai tỉnh giáp biên là Điện Biên, Sơn La đều là những địa danh lịch sử gắn liền với những sự kiện quan trọng của hai đất nước, hai dân tộc Lào - Việt Nam. Quân và dân các địa phương hai bên đã cùng chung hào chiến đấu, làm nên những chiến thắng oanh liệt trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của mỗi nước trước đây; đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước ngày nay.

Đại tướng Lương Cường ghi nhận những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Luang Prabang với các tỉnh đối tác Việt Nam. Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và kết quả hợp tác giữa các lực lượng quân sự, bảo vệ biên giới tỉnh Luang Prabang với các cơ quan, đơn vị Quân khu 2 và Bộ đội Biên phòng Việt Nam trong triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác theo Nghị định thư và kế hoạch hợp tác hằng năm giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Các cơ quan, đơn vị quân đội hai bên đã duy trì tốt các cơ chế hợp tác như hội nghị thường niên, trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra chung, giao lưu, kết nghĩa; qua đó kịp thời trao đổi thông tin tình hình, phối hợp xử lý hiệu quả các vấn đề phát sinh ở khu vực biên giới, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm qua biên giới.

Đồng chí khẳng định: Bộ Quốc phòng và Quân đội nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ, tạo điều kiện tốt nhất để các cơ quan, đơn vị địa phương phía Việt Nam tăng cường hợp tác toàn diện, hiệu quả với các đối tác phía Lào, trong đó có các đơn vị đứng chân trên địa bàn tỉnh Luang Prabang. Đồng thời mong muốn tỉnh Luang Prabang tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các tỉnh đối tác của Việt Nam, tạo điều kiện các đơn vị quân sự, Bộ đội Biên phòng trên địa bàn tỉnh tăng cường hợp tác với các đơn vị phía Việt Nam; qua đó góp phần bảo vệ và xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng; tiếp tục ngọn lửa truyền thống cách mạng, đoàn kết thủy chung, lan tỏa tinh thần hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc Lào - Việt Nam.

Tại Bộ CHQS tỉnh Luang Prabang, Đại tướng Lương Cường đã gặp lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh nghe báo cáo về chương trình Giao lưu Sĩ quan trẻ Việt-Lào. Đại tướng Lương Cường trân trọng cảm ơn Đảng ủy, chỉ huy cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị và những tình cảm đồng chí, anh em thân thiết.

Lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Luang Prabang chào mừng Đại tướng Lương Cường và đoàn đại biểu cán bộ chính trị cấp cao QĐND Việt Nam. 
 
Đại tướng Lương Cường trao quà tặng Bộ CHQS tỉnh Luang Prabang. 

Đại tướng Lương Cường bày tỏ ấn tượng với bề dày truyền thống, cũng như sự lớn mạnh không ngừng của Bộ CHQS tỉnh cả về tổ chức, lực lượng trong chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Vui mừng khi được biết Bộ CHQS tỉnh đã kết nghĩa với Bộ CHQS tỉnh Điện Biên và có mối quan hệ hợp tác với Bộ CHQS tỉnh Sơn La, Đại tướng Lương Cường đánh giá cao những kết quả mà các bên đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng chí khẳng định, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng hết sức gần gũi. Lịch sử quan hệ của hai nước đã chứng minh: Tình đoàn kết đặc biệt hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào đã giúp hai nước, hai dân tộc cùng nhau đứng dậy từ chiến tranh và gian khó, vươn lên và ngày càng phát triển với uy tín ngày càng cao trong khu vực và trên trường quốc tế.

 Đại tướng Lương Cường cùng đoàn cán bộ chính trị cấp cao QĐND Việt Nam chụp ảnh cùng lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Luang Prabang.

Đồng chí khẳng định: Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam luôn hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả và toàn diện hơn nữa giữa Bộ CHQS tỉnh Luang Prabang với các đối tác Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có Quân khu 2; mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị trong quân đội, tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cũng như củng cố bản lĩnh chính trị, vững mạnh về tư tưởng cho các cán bộ, chiến sĩ, nhất là thế hệ trẻ.

Chiều cùng ngày, Đại tướng Lương Cường và đoàn đại biểu cán bộ chính trị cấp cao QĐND Việt Nam tham dự Tọa đàm Sĩ quan trẻ Việt Nam-Lào với chủ đề “Chung dãy Trường Sơn-Thắm tình hữu nghị”.

Tin, ảnh: MINH MẠNH (từ Luang Prabang, nước CHDCND Lào)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết