A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Giá xăng dầu hôm nay 4/8: Nguồn cung cải thiện, dầu thô WTI giảm mạnh còn 90,66 USD/thùng

Giá dầu trên thị trường thế giới tiếp đà giảm mạnh, dầu thô WTI giảm 3,98% xuống 90,66 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 3,74% xuống 96,78 USD/thùng.

Giá dầu thế giới

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá dầu đã có dấu hiệu phục hồi khi thị trường kỳ vọng báo cáo của EIA sẽ cho thấy mức tồn kho dầu thô tại Mỹ không tăng đáng kể, với số liệu của API trong rạng sáng chỉ ra mức tăng tồn kho trong tuần 29/07 khoảng 2,165 triệu thùng. Tuy vậy, thực tế, tồn kho dầu thương mại lại tăng lên đến tận 4,5 triệu thùng, kết hợp với lực bán kỹ thuật đã đẩy giá dầu giảm mạnh trong phiên tối.

Nhu cầu tiêu thụ dầu tại Mỹ chững lại ở mức 19.95 triệu thùng/ngày, vẫn thấp hơn 1,2 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái là một trong các yếu tố gây áp lực lên giá. Trong khi đó, xuất khẩu dầu thô giảm từ 4,5 triệu thùng/ngày xuống 3,5 triệu thùng/ngày cho thấy sự suy yếu trong nhu cầu tiêu thụ của các khách hàng tại Mỹ.

Tồn kho đang có dấu hiệu tăng dần tại Cushing, một trong các kho “trung chuyển” trước khi dầu được chuyển đi xuất khẩu tại khu vực vùng Vịnh Mexico. Đây là điều mà thị trường lo ngại, với nhu cầu nội địa của Mỹ chững lại, trong khi xuất khẩu suy yếu, sẽ khiến tồn kho tăng dần.

Ngày hôm qua, cuộc họp của OPEC+ kết thúc với mức tăng sản lượng trong tháng 9 ở mức rất khiêm tốn 100.000 thùng/ngày, thấp hơn con số 200.000 thùng/ngày mà giới chuyên gia kỳ vọng, cho thấy khả năng cạn kiệt của OPEC+ trong việc gia tăng sản xuất.

Trong tháng 6, chỉ có UAE, Gabon và Algeria đạt hạn ngạch đã đề ra. Tuy vậy, dù mức tăng nhỏ, nhưng kết hợp với các số liệu tiêu cực trong báo cáo của EIA, vẫn khiến cho lực bán gia tăng trên thị trường và khiến giá tiếp tục giảm sau cuộc họp.

Hơn thế nữa, việc Mỹ và Iran thúc đẩy việc hàn gắn thỏa thuận hạt nhân cũng gây sức ép lên giá dầu. Theo thông tin mới nhất, đặc phái viên của Mỹ về Iran cho biết ông đang đến thủ đô nước Áo để giải cứu thỏa thuận năm 2015. Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của EU, Enrique Mora, và người đồng cấp Iran Ali Bagheri Kani, nói rằng họ cũng sẽ tham gia lại các cuộc đàm phán.

Trước diễn biến của thị trường thế giới, Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam có những phân tích kỹ thuật và khuyến nghị: Giá dầu đã giảm sâu xuống mức hỗ trợ cũ tại 91,2. Tuy vậy, dải Bollinger Band trên khung H4 và Daily đang có xu hướng mở rộng và hướng về phía dưới, gợi ý giá có thể tiếp tục điều chỉnh nhẹ trước khi phục hồi. Có thể mở vị thế mua tại khu vực 91 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời tại vùng 92,3 – 92,8 USD/thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 4/8 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 24.629 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 25.608 đồng/lít; dầu diesel không quá 23.908 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.533 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giảm tại kỳ điều hành giá chiều 1/8. Theo đó, giá xăng giảm hơn 400 đồng/lít; giá dầu diesel giảm gần 1.000 đồng/lít.

Đây là lần giảm giá xăng thứ 4 liên tiếp và là lần giảm thứ 7 tính từ đầu năm đến nay.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết