A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Giá xăng dầu hôm nay (24-5): Kéo dài đà tăng

Dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm đẩy giá giá xăng dầu tiếp tục tăng. Giá dầu Brent tiến dần đến mức 77 USD/thùng.

Giá dầu thế giới

Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 23-5 do dự báo thị trường xăng dầu thắt chặt hơn và lời cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia đối với các nhà đầu cơ làm tăng triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+.

Giá xăng dầu tiếp tục tăng. Ảnh minh họa: Ripplesnigeria 

Theo Reuters, giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 85 cent, tương đương 1,1%, lên mức 76,84 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 86 cent, tương đương 1,2%, lên mức 72,91 USD/thùng.

Cả hai mặt hàng dầu chuẩn thế giới này đều mở rộng mức tăng lên khoảng 2% trong giao dịch sau thanh toán, sau khi số liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ giảm mạnh vào tuần trước.

Theo Oilprice, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 6,7 triệu thùng trong khi các nhà phân tích dự đoán mức tăng 525.000 triệu thùng. Tương tự, dự trữ xăng giảm 6,398 triệu thùng; dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 1,771 triệu thùng.

Dữ liệu tồn kho chính thức của Mỹ sẽ được Cơ quan Thông tin năng lượng công bố vào hôm nay. Nếu tiếp tục giảm, tồn kho xăng của Mỹ sẽ đánh dấu mức giảm tuần thứ ba liên tiếp, xuống mức thấp nhất trước Ngày lễ Tưởng niệm kể từ năm 2014. Năm nay, Ngày lễ Tưởng niệm là ngày 29-5. Theo truyền thống, ngày lễ này đánh dấu sự bắt đầu của mùa du lịch cao điểm vào mùa hè của Mỹ. Ngay sau dữ liệu của API, giá xăng tương lai của Mỹ đã tăng 2%.

Việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của một số thành viên OPEC+ có hiệu lực trong tháng này. Reuters cho biết, lo ngại về nguồn cung bị siết chặt lớn dần sau khi Bộ trưởng năng lượng của Saudi Arabia cảnh báo những người bán khống - những người đặt cược rằng giá sẽ giảm - "hãy coi chừng".

Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết lời cảnh báo này có thể được hiểu là OPEC+ sẽ xem xét cắt giảm sản lượng hơn nữa tại cuộc họp vào ngày 4-6.

Theo nhà phân tích Erlam, hành động mạnh hơn lời nói và các nhà giao dịch không bị lời nói của ngài bộ trưởng làm nản lòng quá mức, mặc dù nhóm đã công bố hai đợt cắt giảm đáng kể vào năm ngoái, làm rung chuyển thị trường trong một thời gian ngắn.

Không có dấu hiệu tiến triển trong đàm phán trần nợ của Mỹ đã hạn chế đà tăng của giá xăng dầu. Ảnh minh họa: Reuters 

Đà tăng của dầu đã bị hạn chế bởi những lo lắng xoay quanh trần nợ của Mỹ. Một vòng đàm phán về trần nợ đã kết thúc vào ngày 23-5 mà không có dấu hiệu tiến triển nào khi thời hạn tăng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ Mỹ hay rủi ro vỡ nợ ngày một gần.

Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại US Bank Weal Management cho biết giá dầu có thể sẽ duy trì trong phạm vi giao dịch rộng từ đầu năm đến nay khi nền kinh tế tiếp tục chậm lại trong khi việc bổ sung thêm dầu cho kho dự trữ dầu chiến lược và OPEC quản lý giá tương ứng với nhu cầu toàn cầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 24-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.488 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.499 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.954 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.969 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.158 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành giá chiều 22-5 với mức tăng cao nhất là 499 đồng/lít.

Ở kỳ điều hành này, liên Bộ đã thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu diesel ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (như kỳ trước); và không chi Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu.

Với sự điều chỉnh này, giá xăng đã bật tăng nhẹ sau ba lần giảm liên tiếp.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 14 lần điều chỉnh, trong đó 8 lần tăng, 5 lần giảm, và 1 lần giữ nguyên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết