A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Xung đột Hamas - Israel: Lãnh đạo 18 cơ quan của LHQ ra tuyên bố chung hối thúc ngừng bắn ở Gaza

Ngày 5-11, lãnh đạo của tất cả các cơ quan quan trọng thuộc Liên hợp quốc (LHQ) đã cùng ra tuyên bố chung bày tỏ sự lo ngại trước số dân thường thiệt mạng ở dải Gaza, đồng thời kêu gọi lệnh "ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức" giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo của LHQ nêu rõ: "Trong gần một tháng qua, thế giới đã theo dõi tình hình đang diễn ra ở Israel và vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng trong sự bàng hoàng và kinh hoàng trước số người thiệt mạng và tình trạng chia cắt ngày càng gia tăng". Theo tuyên bố, "toàn bộ người dân (tại dải Gaza) đang bị bao vây và bị tấn công, không được tiếp cận những nhu yếu phẩm cần thiết để sinh tồn, bị đánh bom khi đang ở trong nhà, nơi trú ẩn, bệnh viện và nơi thờ cúng. Điều này là không thể chấp nhận được".

Lực lượng Israel triển khai chiến dịch tấn công trên bộ ở dải Gaza, ngày 5-11-2023. Ảnh: THX/TTXVN 

Tuyên bố chung cũng kêu gọi Hamas trả tự do cho hơn 240 con tin mà lực lượng này bắt giữ, yêu cầu cả hai bên tôn trọng nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế khi xảy ra xung đột, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp thêm lương thực, nước uống, thuốc men và nhiên liệu cho dải Gaza để hỗ trợ người dân tại đây.

Những người đứng đầu 18 tổ chức bao gồm Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO)... đã mô tả thiệt hại khủng khiếp cho cả hai bên kể từ cuộc tấn công xuyên biên giới của phong trào Hamas ngày 7-10 vừa qua.

Ngày 5-11, trong cuộc gặp Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước các điều kiện nhân đạo ở dải Gaza.

Bộ Ngoại giao Qatar cho biết ông Al Thani nhấn mạnh sự cần thiết phải có các nỗ lực ngoại giao phối hợp trong khu vực và quốc tế để đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức. Ông Al Thani nhấn mạnh "việc tiếp tục đánh bom làm gia tăng thảm họa nhân đạo ở dải Gaza và làm phức tạp thêm việc đảm bảo thả các tù nhân, đồng thời cho biết Qatar sẽ tiếp tục nỗ lực làm trung gian hòa giải cho việc thả tự do cho các tù nhân".

Về phần mình, bà Colonna nêu rõ: "Một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, lâu dài và được tuân thủ là hoàn toàn cần thiết".

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store cùng ngày cũng nhấn mạnh ủng hộ giải pháp hai nhà nước nhằm giải quyết xung đột giữa Phong trào Hamas và Israel, đồng thời kêu gọi ngừng bắn tại dải Gaza.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Na Uy ngày 5-11, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi về cuộc xung đột ngày càng leo thang tại Dải Gaza, ông Store đã nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn sự leo thang thù địch giữa Hamas và Israel, đồng thời bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đối với các điều kiện nhân đạo ở Gaza, đặc biệt là hoàn cảnh của người dân đang phải vật lộn với tình trạng khan hiếm các nhu yếu phẩm như lương thực, thuốc men và nhiên liệu. Ông Store đồng thời nhấn mạnh cuộc xung đột ở Trung Đông không thể được giải quyết bằng quân sự và giải pháp hai nhà nước một lần nữa phải được đặt lên bàn đàm phán. Ông nêu rõ: “Chúng ta phải suy nghĩ về điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, các sáng kiến và giải pháp ngoại giao là cần thiết”.

Trong khi đó, Tổng thống Iran cũng kêu gọi chấm dứt xung đột tại dải Gaza càng sớm càng tốt, đồng thời đẩy mạnh các nỗ lực quốc tế để tạo nên dòng viện trợ nhân đạo lớn hơn vào khu vực này.

Cũng trong ngày 5-11, Báo New York Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết giới chức Mỹ đã phác thảo các bước đi với Israel nhằm giảm thương vong cho dân thường ở dải Gaza.

Theo tờ báo, trong chuyến thăm Israel, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 3-11 đã thảo luận với Thủ tướng nước chủ nhà Benjamin Netanyahu về “các bước cụ thể” mà Washington cho rằng Israel có thể và nên thực hiện để giảm thiểu thương vong cho dân thường. Bài báo viết: “Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết đã diễn ra một số cuộc trao đổi trong đó họ khuyên phía Israel nên có cách tiếp cận thận trọng hơn trong hoạt động quân sự của mình”.

Theo các quan chức Mỹ, Israel có thể giảm thiểu thương vong ở dải Gaza bằng cách "cải thiện phương pháp nhắm mục tiêu vào các thủ lĩnh Hamas", thu thập thêm thông tin tình báo về mạng lưới chỉ huy, kiểm soát của Hamas trước khi tiến hành các cuộc tấn công, sử dụng bom nhỏ hơn để phá hủy mạng lưới, đường hầm và sử dụng bộ binh để tách khu vực dân sự khỏi những nơi tập trung các chiến binh.

Cùng ngày, Báo Times of Israel đưa tin Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns sẽ thăm Israel vào tuần tới để thảo luận về cuộc xung đột vũ trang của nước này với Hamas. Theo nguồn tin, ông Burns cũng sẽ tới Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ai Cập để trao đổi về những nỗ lực phóng thích các con tin bị Hamas bắt giữ và đưa về Gaza.

TTXVN

 

 


Tags: Gaza
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết