A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Uzbekistan bắn hạ máy bay Afghanistan xâm phạm không phận

Theo giới chức Uzbekistan, nước này đã bắn hạ một máy bay quân sự chở theo những binh lính Afghanistan chạy trốn khỏi đất nước khi nó đi vào không phận của quốc gia này.

“Lực lượng phòng không đã tiêu diệt nỗ lực xâm phạm không phận Uzbekistan bởi một máy bay Afghanistan”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Uzbekistan cho hay.

Được biết, vụ việc xảy ra tại quận Sherabad của vùng Surkhandarya vào tối ngày 15-8. Có nhiều nguồn tin cho biết, hai phi công trên chiếc máy bay đã sống sót và hạ cánh bằng dù. Hồi đầu ngày 16-8, người phát ngôn chính quyền Afghanistan Bakhrom Zulfikarov hé lộ, vụ rơi máy bay diễn ra vào ban đêm và chi tiết đang được điều tra thêm.

Uzbekistan bắn hạ máy bay Afghanistan xâm phạm không phận ảnh 1

Uzbekistan xác nhận đã bắn hạ máy bay của Afghanistan

 

Tổng thống bị lật đổ của Afghanistan Ashraf Ghani đã rời quốc gia này vào hôm 15-8 và nhiều nguồn tin chỉ ra, ông có thể hạ cánh xuống Uzberkistan với một nhóm cố vấn quan trọng.

Các binh lính Afghanistan do Mỹ huấn luyện đã hạ vũ khí khi lực lượng Taliban tiến công, khiến nhóm này nhanh chóng giành được quyền kiểm soát đất nước và chính thức lật đổ chính quyền của ông Ghani vào hôm 16-8.

Vào năm 2019, một nghiên cứu của đại học Brown đã chỉ ra, Mỹ đã chi tổng cộng 978 tỉ USD vào Afghanistan và Pakistan kể từ năm 2001 đến nay, bao gồm cung cấp vũ khí và huấn luyện cho lực lượng địa phương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết