A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa hành trình tầm xa

Triều Tiên cho biết đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình tầm xa mới được phát triển vào cuối tuần qua, đây là hoạt động thử nghiệm đầu tiên sau nhiều tháng của Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Mỹ rơi vào bế tắc.

Hãng thông tấn KCNA hôm thứ Hai cho biết tên lửa hành trình đã bắn trúng mục tiêu cách xa 1.500 km trong các cuộc thử nghiệm vào thứ Bảy và Chủ nhật tuần trước.

KCNA cho biết các tên lửa được thử nghiệm cuối tuần qua đã di chuyển trong 126 phút "dọc theo quỹ đạo bay hình bầu dục và hình số 8" trên đất liền và vùng biển của Triều Tiên trước khi đánh trúng mục tiêu.

Triều Tiên ca ngợi các tên lửa mới của nước này là "vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng" đáp ứng lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của đất nước, ngụ ý rằng chúng đang được phát triển với ý định trang bị đầu đạn hạt nhân.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết đang phân tích các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên dựa trên thông tin tình báo.

Trong đại hội đảng hồi đầu năm, Chủ tịch Kim Jong-un đã cam kết tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của mình khi đối mặt với các lệnh trừng phạt và áp lực của Mỹ, đồng thời đưa ra một danh sách dài các vũ khí thế hệ mới, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa hơn, tàu ngầm, vệ tinh do thám và vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Ông Kim cũng cho biết các nhà khoa học Triều Tiên đang phát triển “tên lửa hành trình tầm trung với đầu đạn mạnh nhất trên thế giới”.

Việc Triều Tiên nối lại hoạt động thử nghiệm có thể là một nỗ lực nhằm gây sức ép với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden để nối lại các cuộc đàm phán.

Triều Tiên đã kết thúc một năm tạm dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo vào tháng 3 năm nay sau khi bắn 2 qua tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển. Nhưng đã không có bất kỳ vụ phóng thử nghiệm nào được biết đến trong nhiều tháng sau đó vì nước này tập trung vào việc cứu vẫn nền kinh tế đất nước.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Trump và Kim không đạt được thỏa thuận vào năm 2019. Chính quyền Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn bác bỏ quyết định đối thoại, yêu cầu Washington từ bỏ các chính sách “thù địch” của mình trước.

Các cuộc thử nghiệm mới nhất được tiến hành sau khi Triều Tiên tổ chức một cuộc duyệt binh vào ban đêm ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 9/9, trong đó có các đơn vị mặc quần áo bảo hộ y tế và các tổ chức dân quân thay vì trình làng các loại tên lửa và các loại vũ khí mới như trong quá khứ.

Các chuyên gia cho rằng cuộc duyệt binh tập trung vào sự đoàn kết trong nước vì ông Kim Jong-un hiện đang phải đối mặt với thử thách khó khăn nhất trong bối cảnh Triều Tiên lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế và lương thực nghiêm trọng.

Bắc Hiệp
Theo AP

Tác giả: Bắc Hiệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết