A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Triều Tiên phóng thử tên lửa đường sắt

Các tên lửa do Triều Tiên phóng hôm thứ Tư là để thử nghiệm "hệ thống tên lửa đường sắt" mới được thiết kế để đáp trả bất kỳ lực lượng nào đe dọa đất nước, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin hôm thứ Năm.

Vụ thử của Triều Tiên được thực hiện bởi một trung đoàn tên lửa đường sắt đã được thành lập từ đầu năm nay.

Các quả tên lửa đã bay 800 km trước rơi khi xuống ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên, truyền thông nước này cho biết.

"Hệ thống tên lửa đường sắt đóng vai trò như một phương tiện phản công hiệu quả có khả năng giáng một đòn mạnh nhất vào các lực lượng đe dọa", tướng Pak Jong-chon, người giám sát vụ thử nghiệm, tuyên bố.

Phía quân đội Hàn Quốc cho biết vụ thử nghiệm được tiến hành tại khu vực Yangdok (tỉnh Pyongan Nam).

"Tên lửa di động đường sắt là một lựa chọn tương đối rẻ và đáng tin cậy cho các quốc gia đang tìm cách cải thiện khả năng cho lực lượng hạt nhân của họ", Adam Mount, thành viên cấp cao tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, cho biết trên Twitter. "Nga đã làm điều đó. Mỹ đã cân nhắc điều đó. Vụ thử nghiệm này rất có ý nghĩa đối với Triều Tiên."

Mount và các nhà phân tích khác cho biết hệ thống tên lửa này có thể bị hạn chế bởi mạng lưới đường sắt tương đối hạn chế và đôi khi không đáng tin cậy của Triều Tiên, nhưng nó có thể gây khó khăn cho quân đội nước ngoài nếu muốn xác định và bắn chặn tên lửa.

Theo KCNA, tướng Pak Jong-chon đang có kế hoạch mở rộng trung đoàn tên lửa đường sắt thành một lực lượng cỡ lữ đoàn trong tương lai gần, và tiến hành đào tạo để có "kinh nghiệm hoạt động cho chiến tranh thực tế."

Ông Pak cho biết quân đội Triều Tiên nên chuẩn bị các kế hoạch chiến thuật để triển khai hệ thống này ở các vùng khác nhau của đất nước.

Hôm thứ Tư, các nhà chức trách Hàn Quốc và Nhật Bản đã phát hiện hai tên lửa đạn đạo được phóng đi từ Triều Tiên, chỉ vài ngày sau khi nước này thử nghiệm một tên lửa hành trình mà các nhà phân tích cho rằng có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Vụ phóng của Triều Tiên diễn ra cùng ngày Hàn Quốc thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Hai miền Triều Tiên đang trong một cuộc chạy đua vũ trang ngày càng gay gắt, với việc cả hai bên đều tiết lộ nhiều tên lửa và vũ khí tiên tiến.

Triều Tiên đã và đang phát triển đều đặn các hệ thống vũ khí của mình nhằm thu hút sự chú ý và tạo lợi thế đàm phán để chuẩn bị cho các hội nghị với Mỹ trong tương lai.

Bắc Hiệp
Theo Reuters

Tác giả: Bắc Hiệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết