A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Triều Tiên cảnh báo các cuộc tập trận Mỹ-Hàn

Cuối tuần qua, bà Kim Yo-jong, em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, đã đưa ra thông điệp cảnh báo các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc có thể gây tổn hại tới mối quan hệ liên Triều đang trên đà hồi phục.

Hôm Chủ nhật, bà Kim Yo-jong cho biết nếu Hàn Quốc thực hiện một cuộc tập trận chung theo kế hoạch với quân đội Mỹ, động thái này sẽ làm tổn hại đến quyết tâm xây dựng lại quan hệ của hai miền Triều Tiên.

"Công chúa Triều Tiên" cũng khẳng định việc khôi phục đường dây nóng giữa hai miền hoàn toàn chỉ là nối lại quan hệ "vật chất" và sẽ là "thiếu suy nghĩ" nếu cho rằng các hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Hàn-Triều hoặc Mỹ-Triều sắp diễn ra.

"Chính phủ và quân đội của chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ việc liệu người Hàn Quốc có tiến hành các cuộc tập trận gây chiến hay đưa ra quyết định lớn hay không. Hy vọng hay tuyệt vọng? Điều đó không phụ thuộc vào chúng tôi", Kim Yo-jong tuyên bố.

Bình luận của bà Kim được đưa ra vào thời điểm Triều Tiên và Hàn Quốc đang đàm phán để tổ chức hội nghị thượng đỉnh như một phần trong nỗ lực khôi phục lại tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn còn chiến tranh sau khi khi cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 mới chỉ chấm dứt bằng một lệnh ngừng bắn.

Bắc Hiệp
Theo Reuters

Tác giả: Bắc Hiệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết