A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Taliban cho phép phụ nữ Afghanistan học đại học

Theo tuyên bố của chính quyền Taliban, phụ nữ ở Afghanistan sẽ được phép học đại học trong bối cảnh đất nước đang tìm cách tái thiết sau nhiều thập kỷ chiến tranh nhưng sẽ phải tuân thủ quy định về giới tính và quy tắc ăn mặc Hồi giáo.

Bộ trưởng Giáo dục Đại học Abdul Baqi Haqqani cho biết chính quyền Taliban sẽ "bắt đầu xây dựng đất nước dựa trên những gì tồn tại ngày nay" và không muốn quay ngược đồng hồ 20 năm về trước.

Ông Haqqani cho biết sinh viên nữ sẽ được dạy bởi giảng viên nữ bất cứ khi nào có thể và các lớp học sẽ vẫn tách biệt giữa nam và nữ nhằm tuân thủ luật Hồi giáo.

"Chúng tôi có rất nhiều giáo viên nữ. Chúng tôi sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào", vị tân Bộ trưởng cho biết.

Vấn đề giáo dục phụ nữ là một trong những câu hỏi trọng tâm mà Taliban phải đối mặt khi phong trào này tìm cách thuyết phục thế giới rằng họ đã thay đổi quan điểm trong lần trở lại này.

Các quan chức Taliban cho biết phụ nữ sẽ có thể học tập và làm việc theo luật Hồi giáo và truyền thống văn hóa địa phương nhưng các quy tắc nghiêm ngặt về trang phục sẽ được áp dụng.

Bộ trưởng Haqqani cho biết phụ nữ tới trường đại học sẽ phải đeo khăn che mặt hijab, tuy nhiên không nói rõ chỉ cần trùm đầu hay bắt buộc phải che mặt.

Vị quan chức tuyên bố nếu không có giáo viên nữ thì các biện pháp đặc biệt sẽ được áp dụng để đảm bảo sự tách biệt giới tính trên giảng đường.

“Khi thực sự có nhu cầu, đàn ông cũng có thể dạy phụ nữ, nhưng theo luật Hồi giáo, họ nên đeo tấm màn che. Các lớp học sẽ được treo màn để phân chia sinh viên nam và nữ khi cần thiết và việc giảng dạy cũng có thể được thực hiện thông qua truyền hình trực tuyến", ông Haqqani nói.

Bắc Hiệp
Theo Reuters

Tác giả: Bắc Hiệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết