A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Quan chức Trung Quốc phê phán chi phí di dời tượng Quan Công

Việc di chuyển bức tượng khổng lồ Quan Công tại thành phố Kinh Châu (tỉnh Hồ Bắc) đang vấp phải sự phản đối của chính quyền do có thể tiêu tốn tới 46 triệu USD.

Đầu tuần này, cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc đã kêu gọi các cơ quan quản lý thực hiện giám sát chặt chẽ hơn trong việc phê duyệt các dự án lớn và tăng cường giám sát các công trình bất hợp pháp để chống tham nhũng và bảo vệ lợi ích công cộng.

“Đó là sự lãng phí hơn 300 triệu nhân dân tệ (46 triệu USD). Đầu tiên, nó được xây dựng bất hợp pháp, và sau đó bị dỡ bỏ", Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cảnh báo.

Vào tháng 12 năm 2020, kế hoạch di chuyển bức tượng cao hơn 57 m đến một khu vực ngoại ô cách địa điểm ban đầu tại Công viên Quan Công khoảng 8 km đã nhận được sự chấp thuận của chính quyền địa phương sau khi chính phủ Trung Quốc cho rằng nó “làm hỏng diện mạo lịch sử và văn hóa của Kinh Châu."

Dự án di dời tượng đồng Quan Công ban đầu được dự đoán tốn khỏang 155 triệu nhân dân tệ và sẽ diễn ra vào tháng 1 năm nay.

Nhưng phải đến đầu tháng 9, việc tháo dỡ bức tượng mới diễn ra. Các video lan truyền trên mạng xã hội vào cuối tuần qua cho thấy các mảnh của bức tượng đồng nặng 1.200 tấn, với phần đầu bị tách khỏi phần còn lại của cơ thể.

Được xây dựng hoàn thành vào năm 2016, tượng khổng lồ Quan Vũ, cùng với Đức Phật và diễn viên người Mỹ Marylin Monroe, đã được chính quyền địa phương tận dụng để thu hút khách du lịch.

Chính quyền Kinh Châu từng quảng bá tượng Quan Công là bức tượng đồng lớn nhất thế giới.

Nhưng bức tượng vẫn chưa thể giúp thành phố thu hút du khách như kỳ vọng ban đầu.

Theo đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, trong vài năm kể từ khi khánh thành, Công viên Quan Công đạt doanh thu chưa đến 13 triệu nhân dân tệ. Chính quyền địa phương cho biết nhà thầu chỉ đăng ký xây phần đế cao 10 m, tuy nhiên sau đó đã xây lên 24 m.

Một chủ nhà hàng địa phương sống gần Công viên Quan Công cho rằng địa điểm này chỉ thu hút được một số lượng tương đối nhỏ khách du lịch, vì nơi đây chỉ có tượng và bảo tàng.

“Thật lãng phí tiền bạc và nhân lực. Làm thế nào mà chính quyền Kinh Châu lại có thể sử dụng bức tượng này như một mánh lới quảng cáo du lịch trong nhiều năm, khi nó được xây dựng trái phép?", người đàn ông 36 tuổi cho biết.

Bắc Hiệp
Theo Sixth Tone

Tác giả: Bắc Hiệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết