A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Pháp, Đức và Anh quan ngại việc Iran làm giàu uranium

Pháp, Đức và Anh vừa bày tỏ quan ngại về thông tin Iran đã nâng mức làm giàu uranium lên gần đủ để phát triển vũ khí hạt nhân và khẳng định đây là sự vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận hạt nhân.

Vào thời điểm phương Tây và Iran đang tìm kiếm cơ hội nối lại đàm phán hạt nhân, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, Iran đang tăng cường làm giàu uranium.

Trong tuyên bố chung, cả 3 nước Pháp, Anh và Đức cho biết, họ quan ngại về báo cáo của IAEA, qua đó xác nhận Iran đã sản xuất uranium làm giàu ở mức 20% và đang nâng dần mức độ tinh khiết lên 60%. Đây đều là những bước quan trọng trong phát triển vũ khí hạt nhân.

Kim loại uranium có thể được sử dụng để làm lõi của bom hạt nhân, nhưng Iran cho biết, mục đích của họ là hòa bình và chỉ sử dụng vật liệu này cho sản xuất năng lượng.

Pháp, Đức và Anh quan ngại việc Iran làm giàu uranium ảnh 1

Các nước tham gia vẫn JCPOA vẫn đang gặp khó trong vấn đề đàm phán

“Iran cần phải ngừng mọi hoạt động vi phạm Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Chúng tôi kêu gọi Iran quay trở về bàn đàm phán Vienna sớm nhất có thể với mục đích cuối cùng là để đi đến quyết định nhanh chóng. Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, đây không thể là nỗ lực của một phía”, tuyên bố chung của Pháp, Đức và Anh cho hay.

JCPOA đã được Tehran ký với nhóm P5+1 bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức vào năm 2015. Tuy nhiên, vào tháng 5-2018, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi JCPOA và đơn phương áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran. Để đáp trả, kể từ tháng 5-2019, Iran đã nhiều lần cắt giảm mức độ tuân thủ cam kết trong JCPOA.

Trong nỗ lực khôi phục JCPOA, Iran và các bên ký JCPOA đã tiến hành 6 vòng đàm phán từ tháng 4-6 năm nay tại Vienna, Áo. Trong cuộc họp gần nhất kết thúc vào ngày 20-6, các bên chưa ấn định thời gian cho vòng đàm phán tiếp theo.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết