A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nhà xuất bản lỗ nặng vì hồi ký của cựu Thống đốc New York

Sau bê bối từ chức của cựu Thống đốc New York, cuốn hồi ký về đại dịch của ông đã trở thành vấn đề tài chính gây đau đầu đối với công ty phát hành sách Crown, khi đơn vị này đã phải chi trả một khoản tiền lớn cho việc xuất bản.

Vào mùa hè năm trước, cuốn hồi ký "American Crisis: Leadership Lessons From the COVID-19 Pandemic" (tạm dịch: Cuộc khủng hoảng Mỹ: Những bài học lãnh đạo từ đại dịch COVID-19) của cựu Thống đốc Andrew Cuomo đã từng là bản thảo được săn đón nhất đối với các nhà xuất bản tại Mỹ.

Không chỉ được biết tới với tư cách người chèo lái con tàu New York vượt qua làn sóng đầu tiên của đạị dịch, ông Cuomo còn nhận được sự ưu ái của công chúng khi thể hiện thái độ tỉnh táo trước COVID-19, trái ngược với cựu Tổng thống Donald Trump, người thường hạ thấp tình trạng nghiêm trọng của dịch bệnh này.

Sau một cuộc đấu giá giữa các nhà phát hành lớn nhất nước Mỹ, bản thảo này đã thuộc về Crown, khi đơn vị trực thuộc tập đoàn Penguin Random House đề nghị trả cho ông Cuomo số tiền lên tới năm triệu đô la Mỹ.

Quy mô của cuộc chuyển nhượng ngay lập tức làm rúng động giới xuất bản nước này. So với số tiền 60 triệu đô la Mỹ dành cho hai cuốn hồi ký của Barack và Michelle Obama, 15 triệu cho tự truyện của Bill Clinton, thương vụ với Cuomo được xem là khoản tiền quá lớn đối với hồi ký của một thống đốc.

Trái với kỳ vọng của Crown, sau thời gian ngắn xuất hiện trong danh sách best-seller, doanh thu cuốn hồi ký của Cuomo ghi nhận sự sụt giảm thảm hại bởi hàng loạt các cáo buộc cùng những cuộc điều tra nhằm vào ông.

Cụ thể vào tháng 3 năm nay, chính quyền của cựu lãnh đạo New York đã bị tình nghi ngăn chặn việc công bố cũng như chỉnh sửa báo cáo về số người chết do COVID-19 trong các viện dưỡng lão. Bản thân ông Cuomo cũng bị cáo buộc quấy rối tình dục các nhân viên nữ và sử dụng nguồn lực công để hoàn thành cuốn sách.

Nhằm cứu vãn tình trạng thua lỗ, Crown từng thông báo hủy bỏ kế hoạch quảng bá và tái bản cuốn sách của Cuomo. Tuy nhiên, sau thông báo từ chức và kết luận cựu Thống đốc New York có hành vi vi phạm pháp luật vào ngày 10/8 vừa rồi, mọi hy vọng về việc thu hồi vốn của Crown đều sụp đổ.

Có rất nhiều câu hỏi được đưa ra quanh vấn đề liệu đơn vị phát hành sách này có trả phần còn lại của khoản tiền bản quyền cho ông Cuomo hay không. Bởi theo hồ sơ thuế của cựu Thống đốc cho thấy ông mới nhận được hơn nửa số tiền tạm ứng cho bản thảo của mình, rơi vào khoảng 3,12 triệu đô la.

Dự kiến Crown phải hoàn thành việc chi trả cho ông Cuomo khoản tiền hai triệu đô la còn lại trong vòng hai năm tới. Số tiền này cao gấp nhiều lần mức lương 225.000 USD cho vị trí Thống đốc New York, bang lớn thứ tư nước Mỹ.

Bình luận về vấn đề này, ông Matt Latimer, người chuyên cung cấp dịch vụ đại diện cho các chính trị gia, cho biết: “Đôi khi ngành xuất bản phải chấp nhận rủi ro để đón đầu xu hướng mới của thị trường. Nhưng thật khó để tưởng tượng việc một đơn vị phải gánh chịu thiệt hại thê thảm đến thế khi làm việc với một nhà lãnh đạo”.

Ông David Drake, chủ tịch Crown, từ chối bình luận về vụ việc với lý do không thể công khai các vấn đề trong hợp đồng hoặc thỏa thuận tài chính với các tác giả của công ty.

Hiện chưa rõ Crown hay công ty mẹ Penguin Random House có thực hiện các bước cắt lỗ hoặc thu hồi phần tạm ứng đã trả cho ông Cuomo hay không. Tuy nhiên, các hợp đồng xuất bản tại Mỹ thường chứa những điều khoản sẽ hậu thuẫn cho nhà xuất bản trong trường hợp đời tư của tác giả tổn hại đến doanh số bán sách.

Nguyệt Linh
Theo New York Times, AP

Tác giả: Nguyệt Linh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết