A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ngoại trưởng Nga: Moscow không muốn thấy lính Mỹ ở Trung Á

Vào hôm 24-8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow không muốn nhìn thấy lính Mỹ có mặt trên lãnh thổ các quốc gia Trung Á, vốn tiếp giáp với biên giới phía nam của Nga.

“Đầu tiên, Nga đã ký thỏa thuận với những quốc gia này. Việc triển khai binh lính nước ngoài vào lãnh thổ của họ cần sự chấp thuận của tất cả thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO). Thứ 2, nếu đồng ý với sự triển khai binh lính Mỹ, lực lượng có mục đích ném bom Afghanistan nếu cần thiết, các quốc gia này sẽ trở thành mục tiêu tấn công tiềm năng”, Ngoại trưởng Nga giải thích.

Ngoại trưởng Nga: Moscow không muốn thấy lính Mỹ ở Trung Á ảnh 1

Ngoại trưởng Nga bày tỏ quan điểm về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Trung Á

Theo ông Lavrov, vì lý do trên mà ít có quốc gia sẽ đồng ý chịu nguy hiểm để Mỹ đạt được mục đích của mình. Phía Moscow khẳng định rằng, trong quá khứ, chưa có một nước Trung Á nào cho thấy sự hứng thú với việc cho phép Mỹ hoặc đồng minh mượn lãnh thổ để đóng quân.

Theo tờ Wall Street Journal, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng từng bày tỏ sự phản đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc triển khai binh lính Mỹ đến các quốc gia Trung Á khi hai người gặp nhau tại Thụy Sĩ vào hồi tháng 6. Sau đó, ý tưởng này chưa bao giờ được nhắc lại trong các cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Mỹ hiện vẫn đang tập trung vào nỗ lực rút quân, đồng thời sơ tán công dân khỏi Afghanistan thay vì bình luận về các thông tin liên quan đến kế hoạch quân sự tiếp theo dành cho quốc gia này.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết