A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nga và Trung Quốc có chung quan điểm về Afghanistan

Lãnh đạo của Nga và Trung Quốc mới đây đã có cuộc điện đàm về tình hình Afghanistan, qua đó khẳng định, việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này là vô cùng quan trọng.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin vào hôm 25-8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh quan điểm của Trung Quốc là không can thiệp và tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan.

Trong khi đó, ông Putin cho biết, ông có chung quan điểm và lợi ích như Trung Quốc tại Afghanistan, đồng thời sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh để ngăn cản lực lượng nước ngoài can thiệp hay phá hủy quốc gia này.

Nga và Trung Quốc có chung quan điểm về Afghanistan ảnh 1

Lãnh đạo của Nga và Trung Quốc cho thấy quan điểm chung về Afghanistan

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi tất cả các đảng phái tại Afghanistan xây dựng khung chính trị rộng mở, cũng như áp dụng chính sách ôn hòa và cắt mọi mối quan hệ với các tổ chức khủng bố.

Lãnh đạo Nga cho biết, nước này muốn hợp tác Trung Quốc trong hoạt động chống khủng bố và buôn lậu ma túy, cũng như ngăn chặn mối nguy hiểm an ninh xuất phát từ Afghanistan.

Cuộc điện đàm trên diễn ra một ngày sau cuộc họp của G7 về tình hình Afghanistan. Tổng thống Joe Biden cho biết, Mỹ vẫn sẽ giữ nguyên hạn chót ngày 31-8 để rút hết quân đội. Tuy nhiên, ông và các lãnh đạo G7 đã kêu gọi Taliban cho phép những người Afghanistan được tự do và an toàn rời khỏi quốc gia này nếu có nguyện vọng sau ngày 31-8.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết