A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Mỹ phê duyệt thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa phê duyệt thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan - động thái có thể sẽ khiến Trung Quốc tức giận.

Mỹ phê duyệt thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan ảnh 1

Pháo tự hành M109

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4-8-2021 đã thông báo cho Quốc hội nước này về kế hoạch bán cho Đài Loan 40 pháo tự hành M109 do hãng BAE Systems sản xuất và các thiết bị liên quan. Thỏa thuận này ước tính trị giá 750 triệu USD.

“Thương vụ đề xuất này phục vụ các lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách hỗ trợ các nỗ lực liên tục của bên mua nhằm hiện đại hóa lực lượng vũ trang và duy trì năng lực phòng thủ đáng tin cậy”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, “Thương vụ đề xuất sẽ giúp tăng cường an ninh cho bên mua và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cán cân quân sự và kinh tế trong khu vực”.

Sau thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Quốc hội nước này sẽ có 30 ngày để xem xét và có thể ngăn chặn thương vụ. Tuy nhiên, các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan thường nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả 2 đảng tại Mỹ.

Trung Quốc cũng thường chỉ trích việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh coi là 1 tỉnh ly khai cần thống nhất. Hồi tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố sẽ có “phản ứng thích hợp và cần thiết” sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua thương vụ bán máy bay không người lái trị giá 600 triệu USD cho Đài Loan. Bắc Kinh cho rằng hành động này “can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết