A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lãnh đạo cơ quan nghiên cứu công nghệ siêu thanh Nga bị bắt vì cáo buộc phản quốc

Các sĩ quan an ninh Nga mới đây đã bắt giữ lãnh đạo một cơ quan nghiên cứu về công nghệ siêu thanh vì cáo buộc phản quốc.

Nghi phạm có tên Alexander Kuranov, đã bị bắt tại Moscow. Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, đối tượng này sẽ xuất hiện trước tòa vào ngày 13-8 và có thể bị giam giữ trong vòng 2 tháng để điều tra.

Ông Kuranov, giám đốc điều hành của Cơ quan nghiên cứu các hệ thống siêu thanh có trụ sở tại St Petersburg, là một chuyên gia trong công nghệ siêu thanh và giám sát việc phát triển phiên bản phác họa của máy bay siêu thanh mới có tên Ayaks.

Lãnh đạo cơ quan nghiên cứu công nghệ siêu thanh Nga bị bắt vì cáo buộc phản quốc ảnh 1

Nga coi công nghệ siêu thanh là bí mật quốc gia

 

Đối tượng bị bắt giữ do bị tình nghi chuyển các thông tin mật cho một công dân nước ngoài về công nghệ siêu thanh mà ông đã nghiên cứu trong thời gian dài.

Tội phản quốc và gián điệp thường xuyên bị xét xử kín tại Nga và chi tiết các vụ án cũng ít khi được công bố do tính chất bảo mật của nó.

Tội phản quốc có thể bị phạt tù đến tối đa 20 năm tại Nga. Bản án này từng được tuyên với một giảng viên hàng không ở Moscow vào hồi tháng 4-2021 sau khi phát hiện ông này chuyển thông tin công nghệ trái phép ra nước ngoài.

Trong các năm qua, một vài nhà khoa học, binh sĩ và giới chức Nga đã bị kết tội phản quốc sau khi bị cáo buộc bán thông tin nhạy cảm cho nước ngoài. Nhiều người đã chỉ trích đây có thể là những phán quyết không công bằng do tất cả vụ án đều được xét xử kín.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết