A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Châu Âu bắt kịp Mỹ về tốc độ tiêm chủng

Mặc dù khởi đầu chậm chạp, nhưng tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Liên minh Châu Âu đã bắt kịp với Mỹ.

Vào giữa tháng 2, ít nhất 4% người dân sống ở 27 quốc gia EU đã được tiêm một mũi vaccine, so với gần 12% ở Mỹ, theo dữ liệu từ trang Our World in Data. Hiện tại, EU đã vượt qua Mỹ, với khoảng 60% dân số của khu vực này được tiêm ít nhất một mũi, so với 58% của Mỹ.

Tại Ý, khoảng 63% người dân từ 12 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ. Người dân nước này hiện phải xuất trình giấy tờ chứng minh tiêm ít nhất một mũi vaccine, giấy xuất viện hoặc kết quả xét nghiệm âm tính nếu họ muốn dùng bữa trong nhà hàng, tập thể dục hoặc đến các địa điểm đông người như nhà hát, bảo tàng và các địa điểm du lịch.

Các nhà chức trách châu Âu cho rằng thành công ở Ý và các nước khác là do dịch vụ chăm sóc sức khỏe được quốc hữu hóa và thái độ chấp hành của công chúng trước lời kêu gọi tiêm chủng.

Tiến sĩ Peter Liese, một thành viên Nghị viện châu Âu, cho biết quy trình chậm chạp của EU trong việc phê duyệt vaccine đã khiến tốc độ tiêm chủng bị Mỹ bỏ xa, nhưng điều này lại đang mang lại hiệu quả vì người dân cảm thấy tin tưởng vào độ an toàn vaccine hơn.

Sự thay đổi trong tiến độ tiêm chủng thể hiện rõ rệt tại Tây Ban Nha. Vào giữa tháng 4, khi gần 1/4 tổng số người dân Mỹ được tiêm phòng đầy đủ, tỷ lệ này ở Tây Ban Nha chỉ là 7%. Hiện nay, gần 60% trong số khoảng 47 triệu người dân Tây Ban Nha được tiêm chủng đầy đủ.

Bồ Đào Nha, với khoảng 10 triệu dân, đã tiêm phòng đầy đủ cho khoảng 1/3 dân số vào cuối tháng 6. Hiện các quan chức nước này đang sắp sửa đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số vào cuối mùa hè.

Tuy nhiên, không phải nước nào thuộc EU cũng có tỷ lệ tiêm chủng cao. Sự khác biệt giữa các quốc gia thành viên giàu và nghèo là rất lớn. Ví dụ, 85% người lớn ở Hà Lan đã nhận được ít nhất một liều vaccine, trong khi ở Bulgaria, con số này chưa tới 20%.

Cũng có những dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy chiến dịch của Châu Âu đang mất dần sức hút.

Tại Đức, nơi có 54% dân số được tiêm chủng đầy đủ, số lượng mũi tiêm được phân phát mỗi ngày đã giảm từ hơn 1 triệu vào tháng 5 xuống còn khoảng 500.000.

Tương tự, nỗ lực tiêm chủng của Mỹ đã đạt đỉnh vào mùa hè và sau đó giảm sút nghiêm trọng khi người dân tại các bang miền Nam tỏ rõ thái độ bài trừ vaccine vì các thông tin sai lệch hoặc quan điểm chính trị.

Tính đến cuối tháng 7, Mỹ đã phân phối trung bình dưới 600.000 mũi tiêm/ngày, giảm mạnh so với mức cao nhất là hơn 3,4 triệu mũi tiêm/ngày hồi tháng 4.

Bắc Hiệp
Theo AP

Tác giả: Bắc Hiệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết