A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bất ngờ với lý do Tổng thống Brazil vẫn chưa chịu tiêm vaccine Covid-19

Quan điểm của Tổng thống Brazil vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ nhiều chuyên gia.

Theo tờ The Guardian, hơn 600.000 người dân Brazil đã thiệt mạng vì đại dịch Covid-19 nhưng Tổng thống Jair Bolsonaro của nước này vẫn không chịu tiêm chủng. Thậm chí nhà lãnh đạo này gọi đại dịch chỉ là "cơn cúm nhỏ", đồng thời cho rằng chẳng có lý do gì để ông phải dùng vaccine cả.

Sự tự tin của Tổng thống Bolsonaro đến từ việc ông đã từng nhiễm bệnh và khỏi trở lại.

"Tôi quyết định không tiêm chủng. Tôi đã nhìn qua các nghiên cứu và tại sao tôi lại phải tiêm? Mức kháng thể của tôi đã cao sau đợt nhiễm trước và việc dùng thêm vaccine chẳng hợp lý chút nào", Tổng thống Bolsonaro nói.

Trên thực tế Tổng thống Bolsonaro không phản đối việc tiêm chủng của người dân nhưng ông cho rằng không nên lạm dụng quá nhiều vaccine và để dành cho những người chưa có cơ hội tiêm chủng.

Bất ngờ với lý do Tổng thống Brazil vẫn chưa chịu tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Số người chết vì dịch mỗi ngày ở Brazil

Tuy nhiên, quan điểm của Tổng thống Bolsonaro vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ nhiều chuyên gia.

"Đấy là một quyết định ngu ngốc và ích kỷ bởi tiêm chủng không chỉ để bảo vệ bản thân bạn mà còn cả những người xung quanh nữa", giám đốc Natalia Pasternak của Viện xã hội QSI bức xúc.

Bà Pasternak cho rằng quan điểm không tiêm chủng vì đã từng nhiễm bệnh rồi khỏi là sai lầm và gây nguy hiểm cho cộng đồng bởi mức độ kháng thể không được kiểm chứng để đảm bảo an toàn.

"Mức độ kháng thể trong cơ thể người lên xuống tùy vào độ tiếp xúc với virus nên việc đã từng khỏi bệnh không chứng minh bạn an toàn trong đại dịch", bà Pasternak nhấn mạnh.

Một nghiên cứu của Anh cũng cho thấy bệnh nhân từng nhiễm Sars nCov-2 có thể vẫn chưa an toàn trong dài hạn khi kháng thể giảm dần theo thời gian, nhất là trong bối cảnh có nhiều biến thể mới xuất hiện.

Số liệu chính thức cho thấy hơn 72% dân số Brazil đã được tiêm chủng ít nhất 1 mũi, tương đương 154 triệu người, và 47% dân số đã tiêm đủ 2 mũi. Tỷ lệ lây nhiễm tại đây cũng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 do chiến dịch tiêm chủng rộng khắp. Hiện hơn 253 triệu liều vaccine đã được phân bổ khắp Brazil.

Mặc dù vậy, bà Pasternak cũng lo lắng tuyên bố của Tổng thống Bolsonaro sẽ ảnh hưởng đến quan điểm tiêm chủng của người dân.

Brazil vốn là quốc gia tích cực tham gia các chương trình tiêm chủng nhưng quan điểm của nhà lãnh đạo có thể khiến nước này giống với Mỹ hay Pháp cách đây 20 năm khi người dân khá e dè với vaccine.

"Chúng ta không nên coi nhẹ chuyện này, hãy nghĩ đến ảnh hưởng của nó trong 10 năm tới. Với những quan điểm của nhà lãnh đạo như vậy, chúng sẽ mở ra cánh cửa cho các phong trào chống tiêm vaccine tại Brazil", bà Pasternak bức xúc.

*Nguồn: The Guardian 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết