A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thanh khoản căng thẳng, lãi suất huy động tăng tại nhiều ngân hàng

Thanh khoản căng thẳng tạm thời theo yếu tố mùa vụ khiến lãi suất ngân hàng có động thái tăng cả trên thị trường dân cư lẫn thị trường liên ngân hàng.

Mới đây, Ngân hàng Nam Á (NamABank) đã công bố chương trình lãi suất tiết kiệm trực tuyến mới, áp dụng từ 15/12/2021. Theo đó, mức lãi suất cao nhất áp dụng tại ngân hàng lên đến 7,4%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 16 tháng trở lên và không yêu cầu số tiền gửi tối thiểu.

Các kỳ hạn từ 12 đến 15 tháng tại ngân hàng này cũng được hưởng mức lãi suất cao nhất lên tới 7,2%/năm; Kỳ hạn 6 đến 11 tháng 6,5%.

Theo khảo sát của phóng viên, lãi suất 7,4% là mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường hiện nay. So với tiết kiệm tại quầy, khách hàng gửi tiền online tại NamABank được hưởng mức lãi suất cao hơn tới 0,7%/năm.

Một số ngân hàng khác cũng đã nâng lãi suất tối đa lên trên 7%/năm. Như SCB áp dụng lãi suất cao nhất là 7,15%/năm đối với tiền gửi online, dành cho kỳ hạn từ 18 tháng trở lên.

Thanh khoản căng thẳng, lãi suất huy động tăng tại nhiều ngân hàng ảnh 1

Nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động thời gian gần đây

Trước đó, khá nhiều ngân hàng khác cũng đã tăng lãi suất tiết kiệm như VPBank, GPBank, Eximbank, Kienlongbank... Theo đó, lãi suất huy động tăng tùy từng kỳ hạn ở mỗi ngân hàng, mức tăng từ 0,1 – 0,3%/năm và gửi tiền online có mặt bằng lãi suất thường cao hơn so với gửi tại quầy.

Theo Chứng khoán SSI, sở dĩ các ngan hàng điều chỉnh biểu lãi suất huy động với khách hàng cá nhân là do đang bước vào giai đoạn cao điểm thanh toán và tín dụng cuối năm.

Mức tăng ghi nhận từ 10 – 30 điểm cơ bản, chủ yếu xảy ra ở các ngân hàng thương mại nhỏ nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ dân cư để có thể đảm bảo hoạt động cho vay cũng như nhu cầu khác của ngân hàng trong giai đoạn cuối năm. Lãi suất tiết kiệm nhích tăng chủ yếu chỉ mang tính cục bộ, đặc biệt trong bối cảnh sức hấp dẫn của kênh tiền gửi giảm sút trước các kênh đầu tư khác.

Trước đó, Bộ phận phân tích của Chứng khoán VCBS cũng nhận định lãi suất huy động tăng thời gian gần đây là do nhiều ngân hàng được nới room tín dụng và chỉ còn 1 tháng cuối năm để giải ngân, do đó đã tạo áp lực tăng lãi suất trong ngắn hạn.

Không chỉ trên thị trường dân cư mà sự thiếu hụt thanh khoản ở một số ngân hàng cũng thể hiện trên kênh liên ngân hàng. Kết thúc tuần trước, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng mạnh từ 0,16 đến 0,47 điểm % so với cuối tuần trước. Theo đó, lãi suất kỳ hạn qua đêm ở mức 0,86%/năm (tăng 0,16 điểm %) và kỳ hạn 1 tuần là 1,1%/năm (tăng 0,31 điểm %).

Trong khi đó, ở nhóm ngân hàng lớn, nhất là nhóm Big4 thanh khoản tương đối dồi dào, theo đó mức lãi suất cao nhất Agribank, BIDV, Vietcombank chỉ ở mức 5,5%/năm, VietinBank là 5,6%/năm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết