A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kinh tế trưởng SSI: Cả nhà cả cửa có bao nhiêu tiền đem hết vào chứng khoán, rồi còn dùng margin thì rất khó để nhà đầu tư né được "lỗ sâu"

Ông Phạm Lưu Hưng cho nhà đầu tư thêm một lời khuyên để "né được hố. Cụ thể là nguyên tắc "không mang toàn bộ tài sản đi đầu tư với mức độ rủi ro cao".

Thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục chứng kiến những đợt rung lắc dữ dội như "tàu lượn", khiến không chỉ nhà đầu tư cá nhân mà với giới chuyên gia cũng khó có thể dự báo xu hướng.

Trong chương trình ‘’Bí mật đồng tiền’’ số 20 phát sóng trên VTV Digital với chủ đề “See Game”, ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment cho rằng, nhà đầu tư nếu muốn vượt qua, thậm chí là chiến thắng những nhịp chỉnh sâu của thị trường thì cần xác định rõ công việc đầu tư luôn tiềm ẩn rủi ro.

"Thị trường có lên thì có xuống, nó là một vòng tuần hoàn nên không thể mãi tăng hoặc mãi giảm. Nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán đang chưa nhận thức được điều này", ông Trung cho hay.

Đồng thời, vị CEO đánh giá ngoài việc nhận thức được rủi ro trên thị trường. nhà đầu tư cũng cần có quyết tâm mình sẽ tránh được những rủi ro hiện hữu đó.

Kinh tế trưởng SSI: Cả nhà cả cửa có bao nhiêu tiền đem hết vào chứng khoán, rồi còn dùng margin thì rất khó để nhà đầu tư né được lỗ sâu - Ảnh 1.

Xác định những chiếc "hố" là một chuyện, song làm như nào để "né hố" lại là vấn đề khác. Theo đó, trả lời cho câu hỏi nên quyết định xuống tiền như thế nào, ông Trung đưa ra yếu tố cơ bản nhất là tuân thủ đúng nguyên tắc "đắt không mua, rẻ mới mua".

Theo CEO Passion Investment, ngay cả tỷ phú Warren Buffet cũng luôn tuân theo đúng nguyên tắc này hàng chục năm qua và thành công đã được kiểm chứng. Do đó, mặc dù không đưa ra những dự báo nhưng người ứng dụng đúng nguyên tắc sẽ không rơi vào trạng thái "đu đỉnh", tránh được rủi ro.

Ông Trung chỉ rõ, đắt ở đây khó có thể xác định, tuy nhiên nhà đầu tư khi thấy thị trường không còn cổ phiếu nào hấp dẫn thì không nên mua nữa. Bởi lẽ kể cả khi nhà đầu tư khác có lãi trong khi bản thân mình ngồi im thì cũng vẫn không phải "ở đỉnh".

"Đặc biệt, khi nhận thấy thị trường tạo đỉnh thì tốt nhất là "đi ra ngoài". Nhà đầu tư hãy chờ đến khi mức đáy chính thức được xác lập thì có thể tham gia lại và kiếm lợi nhuận".

Mặt khác, Kinh tế trưởng CTCP Chứng khoán SSI Phạm Lưu Hưng cũng cho nhà đầu tư thêm một lời khuyên để "né được hố". Cụ thể là nguyên tắc "không mang toàn bộ tài sản đi đầu tư với mức độ rủi ro cao".

Theo ông Hưng, mỗi nhà đầu tư nên quản lý tài sản, phần danh mục có mức rủi ro cao không phải là toàn bộ những gì mình có. Tuân thủ đúng thì mới có thể thoát được những giảm giá mạnh. Bên cạnh đó, chỉ khi phần tài sản rủi ro không chiếm tỷ lệ lớn thì tâm lý đầu tư mới dễ ổn định, đủ cho nhà đầu tư bình tĩnh để đánh giá tình hình.

"Cả nhà cả cửa, được bao nhiêu tiền mang đi đầu tư hết vào chứng khoán, thậm chí là những dòng đầu cơ, rồi còn dùng margin thì rất khó để nhà đầu tư tránh thua lỗ", vị Kinh tế trưởng SSI cho hay.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết