A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

HAGL Agrico lý giải việc lỗ ròng 123 tỷ đồng nửa đầu năm 2021

Theo đại diện của HAGL, trích lập quỹ dự phòng và ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 đã làm giá mua vật tư nông nghiệp, bao bì đóng gói, đặc biệt là chi phí vận chuyển bằng đường biển tăng khiến HNG lỗ ròng lớn.

Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - mã Ck: HNG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2021 với doanh thu 512 tỷ đồng, giảm 56% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế âm 123 tỷ đồng, trong khi nửa đầu năm ngoái lãi 11 tỷ đồng.

Theo đại diện của HAGL, dịch bệnh Covid-19 đã làm giá mua vật tư nông nghiệp, bao bì đóng gói, đặc biệt là chi phí vận chuyển bằng đường biển tăng. Đồng thời trong kỳ Công ty cũng thực hiện trích lập dự phòng một số khoản phải thu trong khi lợi nhuận cùng kỳ chủ yếu đến từ việc hoàn nhập chi phí thuế đã trích vào các năm trước 156 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 30/6/2021, HAGL Agrico đã lỗ lũy kế lên đến hơn 2.428 tỷ đồng, nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền hơn 4.466 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn vi phạm một số điều khoản của các khoản vay trong kỳ. Điều này làm dấy lên lo ngại mất cân đối tài chính của HNG.

Tuy nhiên, báo cáo hợp nhất giữa niên của HNG được lập dựa trên cơ sở hoạt động liên tục với giả định HAGL Agrico có thể sử dụng được tài sản và thanh toán các khoản nợ trong quá trình hoạt động kinh doanh bình thường trong tương lai gần. Ngoài ra, công ty cũng cho biết đang trong quá trình tiếp tục triển khai các dự án để đảm bảo dòng tiền kinh doanh, tái cơ cấu khoản nợ và đang thương thảo với các bên cho vay về việc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm.

Đáng chú ý, ngày 3/8/2018, HNG đã ký kết hợp tác chiến lược với Thaco, do đó Thaco cam kết hỗ trợ HNG trong việc tái cơ cấu tài chính và huy động vốn.

Đến tháng 6/2019, HNG tiếp tục ký hợp đồng bao tiêu nông sản với Thagrico, qua đó Thagrico sẽ hỗ trợ mua và phân phối sản phẩm của HNG.

Hiện, HNG và Thagrico đang trong quá trình làm việc để thống nhất phương án xử lý các khoản phải thu từ việc thanh lý đầu tư và các khoản phải trả giữa hai bên, nhằm đảm bảo xử lý được nợ phải trả đến hạn cho Thagrico vừa không ảnh hưởng đến dòng tiền của Công ty.

Thuỳ Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết